Liệt kê Houthi là tổ chức khủng bố: Đòn 'ngáng chân' giờ chót từ Nhà Trắng

0 Thanh Niên

Việc chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa lực lượng Houthi ở Yemen vào danh sách các tổ chức khủng bố có thể làm phức tạp hơn các nỗ lực mà ông Biden hứa hẹn đạt được với Iran.

Lực lượng Houthi tại thủ đô Sanaa, Yemen đầu năm 2020 /// AFP
Lực lượng Houthi tại thủ đô Sanaa, Yemen đầu năm 2020
AFP

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua thông báo cho quốc hội nước này về ý định đưa lực lượng Hồi giáo vũ trang Houthi ở Yemen vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài. Trừ khi các nghị sĩ của Điện Capitol có động thái ngăn chặn, Houthi chắc chắn bị vào “danh sách đen” của Mỹ từ ngày 19.1, tức một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống tân cử Joe Biden.

“Những chính sách trên đại diện cho sự khủng hoảng tư duy và sẽ bị lên án, chúng tôi có quyền đáp trả”, theo ông Mohammed Ali al-Houthi, một trong 3 thủ lĩnh Houthi bị liệt vào danh sách khủng bố.

Trong khi đó, bản thân ông Biden và các cố vấn luôn kỳ vọng sẽ chấm dứt cuộc nội chiến tàn khốc kéo dài suốt 6 năm qua ở quốc gia Trung Đông, mà theo giới chức Mỹ thì Iran là thế lực hỗ trợ Houthi lâu nay. Vì thế, động thái trên của chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể làm phức tạp hơn các nỗ lực mà ông Biden hứa hẹn đạt được.

Trong quá trình tranh cử tổng thống năm 2020, ông Biden đặt mục tiêu tái khởi động nỗ lực đàm phán ngoại giao với Iran và thẩm định lại quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Ả Rập Xê Út, quốc gia dẫn đầu chiến dịch can thiệp quân sự của nước ngoài vào Yemen.

Theo AFP, Washington đang gia tăng áp lực đối với Tehran trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Trump, nhằm tạo cản trở về khía cạnh hậu cần lẫn chính trị trong trường hợp ông Biden muốn nới lỏng cấm vận để quay lại bàn đàm phán với Iran.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm