Liệu có thể hồi sinh tê giác đã tuyệt chủng bằng tế bào gốc?

0 Thanh Niên Online

Con tê giác cuối cùng của Malaysia qua đời hồi tháng 11.2019 sau nhiều năm nhân giống thất bại. Những gì còn lại của con vật là một chút da, trứng và mẫu mô.

Họ sử dụng tế bào từ con tê giác đã chết để sản sinh tinh trùng và trứng. Những bào thai trong ống nghiệm sau đó có thể được cấy vào một con sống hoặc một loài vật có họ hàng gần, như ngựa.

Điều này tương tự với kế hoạch hồi phục tê giác trắng bắc Phi, đã đạt được nhiều thành công.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã trồng răng và nhiều cơ quan như tuyến tụy, thận bằng cách sử dụng phôi tế bào gốc từ chuột, nỗ lực phát triển các cơ quan thay thế cho con người.

Tuy vậy, các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu này cho biết còn lâu mới tạo ra được một con vật hoàn toàn mới. Họ cảnh báo dù có thể có tác dụng, việc thiếu đa dạng gen của động vật có thể gây nguy cơ cho quá trình sinh tồn lâu dài của nó.

Liệu có thể hồi sinh tê giác đã tuyệt chủng bằng tế bào gốc? - ảnh 1

Một nhà nghiên cứu chuẩn bị mẫu mô của tê giác Sumatra tại phòng thí nghiệm Đại học Quốc tế Hồi giáo ở Kuantan.

Reuters

“Nghiên cứu này sẽ không kết thúc, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục. Theo tôi, có cơ hội ở đây dù là phải mất 5,10 hay 20 năm, tôi không rõ. Nhưng nó đã thành công trong phòng thí nghiệm động vật, vì vậy có cơ hội thành công ở Malaysia", theo ông Arief Boediono, chuyên gia thú ý và IVF.

Tê giác Sumatra bị tuyên bố tuyệt chủng ngoài tự nhiên Malaysia hồi năm 2015. Đây là loại tê giác nhỏ nhất trên thế giới, từng sinh sống khắp châu Á.

Tuy nhiên, nạn săn trộm và khai hoang rừng đã giảm số lượng con xuống còn 80 tại Indonesia. 2 con tê giác cuối cùng, Iman (25 tuổi) và Tam (39 tuổi) chết cách nhau chỉ 6 tháng trong khu bảo tồn tự nhiên trên đảo Borneo hồi năm ngoái.

Nỗ lực nhân giống cặp đôi này cũng thất bại. Hiện nay, da của tê giác Iman được bảo tồn và được trưng bày cùng Tam tại một bảo tàng ở Borneo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 30.11 đã gặp gỡ Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Những hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến công du của ông Macron tới Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được Tổng thống Joe Biden gửi lời mời thăm chính thức cấp nhà nước.