Liệu pháp hoóc môn an toàn đối với phụ nữ mãn kinh đau nửa đầu

0 Thanh Niên Online

Nghiên cứu mới với 85.000 phụ nữ Mỹ tham gia cho thấy không có bằng chứng nói rằng liệu pháp hoóc môn làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ, đặc biệt với những người có tiền sử đau nửa đầu.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Tiến sĩ Jelena Pavlovic, giáo sư về thần kinh học tại Đại học Y khoa Albert Einstein, New York (Mỹ), nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu mới này, cho biết ít người gặp nguy cơ về liệu pháp thay thế hoóc môn, vì vậy vẫn an toàn đối với phụ nữ bị chứng đau nửa đầu khi sử dụng liệu pháp hoóc môn xét về nguy cơ tim mạch.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyên phụ nữ chỉ nên sử dụng liệu pháp hoóc môn ở liều thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất để giảm các triệu chứng mãn kinh như nóng bừng và đổ mồ hôi ban đêm.

Liệu pháp hoóc môn an toàn đối với phụ nữ mãn kinh đau nửa đầu - ảnh 1

tin liên quan

Có nên uống cà phê trước khi ăn sáng?

Nhiều người có thói quen vừa thức dậy là phải uống ngay ly cà phê rồi mới ăn sáng hoặc thậm chí nhịn ăn để đi làm. Liệu thói quen ấy có gây tổn hại gì cho sức khỏe lâu dài?

Được biết, các bác sĩ đã xem xét thận trọng về liệu pháp hoóc môn mãn kinh từ năm 2002, khi kết quả được báo cáo từ một nghiên cứu lớn của chính phủ Mỹ phát hiện ra rằng những phụ nữ được điều trị hoóc môn mãn kinh - với estrogen và progestin, hoặc estrogen đơn thuần - phải đối mặt với nguy cơ sức khoẻ. Chúng bao gồm tăng tỷ lệ ung thư vú, huyết khối và đột quỵ.

Trong nghiên cứu này, có hơn 85.000 người tham gia không bị bệnh tim hoặc đột quỵ, trong đó có 8.800 phụ nữ bị chứng đau nửa đầu. Trong suốt giai đoạn nghiên cứu, chỉ có trên 1.100 phụ nữ bị bệnh tim, đột qụy hoặc cục máu đông ở chân hoặc phổi.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu được điều trị bằng hoóc môn không phải đối mặt với nguy cơ mắc các biến chứng trên nhiều hơn so với những người dùng giả dược.

Phát hiện này dự kiến trình bày trong tuần này tại cuộc họp thường niên của Hội chứng mãn kinh Bắc Mỹ ở Philadelphia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm