Lính biên phòng giúp ngư dân an tâm ra khơi

0 Thanh Niên
Cán bộ, chiến sĩ Trạm kiểm soát biên phòng Lình Huỳnh tuyên truyền cho ngư dân
 /// Ảnh: Anh Phương
Cán bộ, chiến sĩ Trạm kiểm soát biên phòng Lình Huỳnh tuyên truyền cho ngư dân
Ảnh: Anh Phương

Những năm qua, Trạm kiểm soát biên phòng Lình Huỳnh thuộc Đồn biên phòng cảng Rạch Giá (Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang) không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp ngư dân tránh vi phạm pháp luật trong quá trình khai thác, đánh bắt thủy sản.

Theo thiếu úy Hồ Đông Hồ, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương, các đoàn thể tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát. Thường xuyên liên hệ với các ngư dân, các tổ đội để theo dõi, nắm bắt tình hình, định hướng cho ngư dân nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp quốc tế trong đánh bắt xa bờ… với mong muốn ngày một nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.

Trạm kiểm soát biên phòng Lình Huỳnh đóng trên địa bàn xã Lình Huỳnh, H.Hòn Đất. Nhiệm vụ chính của đơn vị là tuần tra, kiểm soát tất cả các loại phương tiện thủy ra vào khu vực cửa sông Lình Huỳnh. Công việc hằng ngày của các chiến sĩ khá bận rộn, bởi lượng ghe tàu nhiều, bà con ra vào cửa sông không theo giờ. Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp với các lực lượng, nhất là Công ty khí điện đạm Cà Mau tuyên truyền về chủ quyền và tầm quan trọng của đường ống dẫn khí PM3 Cà Mau đoạn trên biển. Nhờ tích cực tuyên truyền nên những năm qua, tình trạng tàu neo đậu gần khu vực có đường ống dẫn khí không xảy ra. Bà con hiểu thêm các quy định về an toàn hành lang đường ống dẫn khí PM3.

Giúp ngư dân nắm rõ các quy định

Nhằm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến bà con ngư dân trên địa bàn, những năm qua, tập thể cán bộ, chiến sĩ Trạm biên phòng Lình Huỳnh đã tích cực phổ biến pháp luật. Cụ thể là tổ chức hàng chục buổi họp dân trên các ấp; hàng trăm buổi nói chuyện, đối thoại trực tiếp với chủ tàu, tài công, ngư phủ… Nội dung tập trung tuyên truyền về ngư trường, bến bãi, các quy định về đánh bắt của ngành thủy sản. Tuyên truyền vận động chủ phương tiện, thuyền trưởng không cho tàu sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản. Chỉ ra những tác hại của hành vi vi phạm chủ quyền để ngư dân thấy và kiên quyết đấu tranh, cũng như không tham gia, hoặc che giấu hành vi vi phạm chủ quyền của chủ tàu.


Thiếu úy Hồ Đông Hồ, Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Lình Huỳnh, cho biết bất kỳ phương tiện nào ra vào trạm, ngư dân đều được cán bộ trạm hướng dẫn các điều luật theo quy định; trong đó tập trung chủ yếu làm cam kết không đánh bắt vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài. Phát các tờ rơi có nội dung văn bản luật, trích các nghị định liên quan đến quá trình khai thác, đánh bắt xa bờ... “Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, những năm gần đây, hầu hết bà con ngư dân đã hiểu được khá nhiều các quy định pháp luật về đánh bắt. Các phương tiện của địa phương không còn vi phạm các quy định trong khai thác thủy sản, hạn chế đến mức thấp nhất các hành vi vi phạm chủ quyền”, thiếu úy Hồ nói.

Ông Võ Ngọc Thu, chủ tàu cá ngụ xã Lình Huỳnh, cho biết thông qua nhiều buổi tuyên truyền của cán bộ Trạm kiểm soát biên phòng Lình Huỳnh, bản thân ông đã nhận thức khá rõ về chủ quyền và thế nào là đánh bắt hải sản trái quy định. Trong đó, hành vi vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài là việc làm sai trái, cần phải chấm dứt ngay. Nếu bị lực lượng bảo vệ biển nước bạn bắt thì không chỉ thiệt hại về tài sản, mà còn ảnh hưởng đến tính mạng. “Tôi mong muốn bà con ngư dân không nên vì cái lợi trước mắt mà làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các nước có đường biên giới biển với VN. Tuyệt đối không cho tàu sang vùng biển nước ngoài đánh bắt trộm hải sản”, ông Thu chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm