Linh kiện Nhật hiện diện trong tên lửa Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hệ thống FD-2000 mà Trung Quốc vừa bán cho Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng bộ ngắt mạch AZ8112 do Nhật Bản chế tạo, báo chí Trung Quốc tiết lộ.

Linh kiện Nhật hiện diện trong tên lửa Trung Quốc

(TNO) Hệ thống phòng thủ tên lửa FD-2000 mà Trung Quốc vừa bán cho Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng bộ ngắt mạch AZ8112 do Nhật Bản chế tạo, theo Hoàn Cầu thời báo ngày 29.9.

Bộ ngắt mạch AZ8112

FD-2000 là phiên bản xuất khẩu của tên lửa đất đối không tầm trung HQ-9 của Tập đoàn Xuất nhập khẩu máy móc chính xác Trung Quốc (CPMIEC). Mỹ đã nhanh chóng bày tỏ quan ngại với quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ.

Được biết, CPMIEC đang nằm trong danh sách trừng phạt của Washington vì Mỹ cáo buộc tập đoàn này vi phạm Thỏa thuận về không phổ biến vũ khí với Iran, Syria và CHDCND Triều Tiên.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền với Nhật tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, Hoàn Cầu thời báo nói rằng việc sử dụng bộ ngắt mạch AZ8112 là mối đe dọa tiềm tàng, và rằng linh kiện điện tử Nhật có thể không còn được sử dụng trên các hệ thống vũ khí Trung Quốc.

Bên cạnh tên lửa HQ-9, hệ thống radar tàu ngầm của lực lượng Hải quân Trung Quốc cũng do Nhật sản xuất.

Do thiếu kinh nghiệm để tự mình sản xuất một số thiết bị điện tử, Trung Quốc đã phải nhập khẩu một số linh kiện điện từ Nhật và Hàn Quốc.

Trùng Quang

>> Mỹ lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Trung Quốc sản xuất tên lửa
>> Cuộc đua siêu tên lửa
>> Triều Tiên bị nghi sắp thử tên lửa
>> Lộ ảnh tên lửa mới trên tiêm kích tàng hình Trung Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm