Lộ diện đơn vị thiết kế cho tòa tháp cao bậc nhất trung tâm Chợ Lớn

0

D-Homme là tòa tháp hạng sang cao bậc nhất tại trung tâm Chợ Lớn. Tòa tháp này được kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng mới của khu Tây.

Surbana - tập đoàn thiết kế lừng danh châu Á là đơn vị phụ trách mảng thiết kế kiến trúc cho dự án D-Homme
Surbana - tập đoàn thiết kế lừng danh châu Á là đơn vị phụ trách mảng thiết kế kiến trúc cho dự án D-Homme

Được biết, Surbana - tập đoàn thiết kế lừng danh châu Á là đơn vị phụ trách mảng thiết kế kiến trúc cho dự án.

D-Homme tọa lạc tại mảnh đất vàng đẹp nhất trên đại lộ Hồng Bàng, được biết đến như tòa tháp cao bậc nhất tại trung tâm Chợ Lớn. Tuy nhiên, điểm nhấn của dự án này không nằm ở chiều cao mà nằm ở kiến trúc hình chữ Nhân (人) độc đáo. Theo kiến trúc sư trưởng cửa dự án, kiến trúc chữ Nhân (人) đáp ứng được yêu cầu rất khó khăn mà chủ đầu tư đề ra: Một mặt phải đủ khác lạ để có thể trở thành một biểu tượng mới về kiến trúc của khu Tây thành phố, mặt khác phải hài hòa và tôn vinh được lịch sử 300 năm của Chợ Lớn, mà không phá vỡ cảnh quan cổ kính của khu vực được mệnh danh là “Nơi gìn giữ tinh hoa 300 năm của Sài Gòn”.

Lộ diện đơn vị thiết kế cho tòa tháp cao bậc nhất trung tâm Chợ Lớn - ảnh 1
Đơn vị phụ trách thiết kế kiến trúc của D-Homme là Surbana - tập đoàn kiến trúc và thiết kế cảnh quan lừng danh châu Á. Được biết, Tập đoàn Surbana có lịch sử hơn 50 năm, với quy mô 13.600 nhân viên, có 120 văn phòng hiện diện tại hơn 40 quốc gia. Tiền thân của Surbana là một công ty tư vấn thuộc sở hữu của chính phủ Singapore, đảm nhiệm phát triển khoảng 80% nhu cầu nhà ở cho người dân đảo quốc sư tử.
Lộ diện đơn vị thiết kế cho tòa tháp cao bậc nhất trung tâm Chợ Lớn - ảnh 2
Theo thông tin mà Surbana công bố, tập đoàn này đã có kinh nghiệm tư vấn quy hoạch tổng thể đô thị cho trên 90 thành phố lớn tại 30 quốc gia. Đây là một trong rất ít các công ty kiến trúc có thể phụ trách các dự án kiến trúc ở tầm vĩ mô trên thế giới. Riêng tại Singapore, Surbana đã thiết kế và quy hoạch kiến trúc cho 26 dự án đại đô thị như: Gem Residences hay The Wisteria…
Lộ diện đơn vị thiết kế cho tòa tháp cao bậc nhất trung tâm Chợ Lớn - ảnh 3
Các công trình mà Surbana thiết kế đều có chung một mẫu số là sở hữu kiến trúc cực kỳ độc đáo, sáng tạo và đặc biệt. Tại Myanmar, Surbana nổi tiếng với tổ hợp Yangon Central Railway Station Mixed Development có quy mô hơn 1 triệu m2. Công trình này đã nhận được giải thưởng danh giá của hiệp hội kiến trúc quốc tế, tương đương với giải Oscar trong ngành kiến trúc và quy hoạch.
Lộ diện đơn vị thiết kế cho tòa tháp cao bậc nhất trung tâm Chợ Lớn - ảnh 4
Tại Malaysia, Surbana nổi tiếng với thành phố trên cao Datum Jelatek. Đây là một trong những công trình biểu tượng của đất nước này.
Lộ diện đơn vị thiết kế cho tòa tháp cao bậc nhất trung tâm Chợ Lớn - ảnh 5
Không dừng lại ở đó, Surbana chính là đơn vị phụ trách thiết kế kiến trúc cho tòa tháp chọc trời Bab Al Qasr Hotel - một trong những tòa tháp cao và ấn tượng tại Abu Dhabi - thành phố của những tòa nhà chạm tầng mây, siêu sang và cực kỳ xa xỉ.

Tại Việt Nam, Surbana nổi tiếng với những đại dự án xanh, có quy hoạch bài bản bậc nhất Việt Nam.

Lộ diện đơn vị thiết kế cho tòa tháp cao bậc nhất trung tâm Chợ Lớn - ảnh 6
Đa số các dự án mà Surbana nhận lời thiết kế tại Việt Nam đều có quy mô đại đô thị hoặc phải là một dự án đặc biệt về văn hóa, kiến trúc như D-Homme. Theo đại diện Surbana, ngay trong buổi gặp đầu tiên với đại diện DHA Corp - chủ đầu tư dự án D-Homme, đại diện Surbana đã thấy rất thú vị khi bắt gặp một bài toán mà lời giải rất hóc búa.

Cụ thể, chủ đầu tư dự án cho biết, dự án D- Homme nằm giữa khu Chợ Lớn, nơi được xem như vùng đất khởi đầu của Sài Gòn cách đây hơn 300 năm, với những giá trị văn hoá đặc sắc mang đậm hơi thở của thời gian. Vì vậy, chủ đầu tư này muốn D-Homme phải trở thành một biểu tượng của Chợ Lớn, nhưng phải hài hòa, tôn vinh được giá trị vùng đất này.

Lộ diện đơn vị thiết kế cho tòa tháp cao bậc nhất trung tâm Chợ Lớn - ảnh 7
Đặc biệt hơn nữa, chủ đầu tư dự án còn cho biết: Chợ Lớn nổi tiếng với những con phố rực rỡ lồng đèn về đêm, mang trong mình những giá trị văn hóa vô giá. Vì vậy, chủ đầu tư muốn tái hiện lại những con phố cổ kính này trong dự án, để người dân Chợ Lớn cảm thấy quen thuộc khi sinh sống trong tòa nhà này.

Bài toán khó nhất mà tập đoàn lừng danh châu Á nhận được từ DHA Corp là “người dân Việt Nam, mấy chục năm nay phải sống trong những căn hộ tiêu chuẩn Mỹ, Sing… Đến nay, công ty chúng tôi muốn tạo ra một không gian sống được thiết kế “may đo” riêng cho gia đình Việt, vì người Việt xứng đáng có một thứ gì đó dành riêng cho mình trong chính ngôi nhà của mình. Theo chủ doanh nghiệp này, chiếc áo vest của người châu Âu mang về Việt Nam, muốn mặc đẹp cũng phải chỉnh sửa lại, vậy ngôi nhà của người Việt cũng không thể đi sao chép ở nước ngoài về, vì người Việt có khí hậu, tập quán, văn hóa, thể trạng khác với người Âu, Mỹ.

Tòa tháp có thiết kế chữ Nhân (人), khu phố đi bộ 5 tầng trên không tái hiện những con phố cổ kính của Chợ Lớn, thiên đường ẩm thực của người lớn trên tầng 4, căn hộ có thiết kế bếp đóng hay hàng loạt các tiện ích giúp trẻ em không cô đơn trong ngôi nhà của mình, giúp phụ nữ nhàn nhã hơn trong công việc nội trợ và chăm sóc con cái… chính là cách để Surbana giải bài toán hóc búa của D-Homme.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sao chụp tiền phải xin Ngân hàng Nhà nước

Sao chụp tiền phải xin Ngân hàng Nhà nước

Trước tội phạm tiền giả vẫn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, dự thảo Nghị định quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam bổ sung thêm lực lượng phòng, chống tiền giả, quy định điều kiện khi sao chụp tiền.