Lộ diện đường nhạc TP.HCM

0 Thanh Niên

UBND Q.1 (TP.HCM) hôm qua tổ chức hội nghị bàn về đề án Xây dựng đường âm nhạc TP.HCM, trong đó ban tổ chức giới thiệu khá chi tiết phối cảnh đường nhạc và mong muốn đưa vào hoạt động dịp 30.4.

Phối cảnh đường âm nhạc  /// Ảnh: UBND Q.1, TP.HCM
Phối cảnh đường âm nhạc
Ảnh: UBND Q.1, TP.HCM

Hội nghị do Phó chủ tịch UBND Q.1 Nguyễn Thị Thu Hường chủ trì với sự tham dự của các phòng ban, đại diện các phường thuộc Q.1 và một số trí thức, chuyên gia ở nhiều lĩnh vực. Theo UBND Q.1, mục đích xây dựng đường nhạc nhằm truyền bá các loại hình âm nhạc theo hình thức không gian văn hóa mở, đặc biệt là đưa loại hình nhạc cụ dân tộc đến gần với công chúng. Qua đó định hướng thẩm mỹ về thưởng thức âm nhạc cho thế hệ trẻ; góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc.

Chọn đường Alexandre de Rhodes

Tuyến đường Alexandre de Rhodes dự kiến là địa điểm tổ chức đường nhạc, phân thành hai khu vực: khu vực động gồm các hoạt động tạo dựng, tôn vinh, phát triển âm nhạc các thể loại (đoạn từ đường Phạm Ngọc Thạch đến Pasteur); khu vực tĩnh gồm các hoạt động phát hành, mua bán sản phẩm âm nhạc, các loại nhạc cụ (đoạn từ Pasteur đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa). Đường nhạc dự kiến hoạt động từ 9 - 22 giờ hằng ngày. Các ngày thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ có thể ngăn đường để thành phố đi bộ.

Về tổng thể, sẽ có 20 gian hàng phục vụ cho hoạt động đường nhạc. Trong đó có 4 gian hàng cung cấp thông tin, lịch hoạt động, các thông tin về đường nhạc; 4 gian hàng trưng bày các sản phẩm âm nhạc như sách, đĩa CD; 6 gian hàng trưng bày các nhạc cụ, giới thiệu trung tâm giảng dạy âm nhạc và 6 gian hàng phục vụ nước uống, thức ăn nhanh… Đường nhạc sẽ bố trí 7 sân khấu gồm 1 sân khấu lớn tại khu vực nhà số 12, 1 sân khấu trung bên hông Thành đoàn, 5 sân khấu phục vụ cho hoạt động theo chủ đề riêng. Các sân khấu đều được thiết kế linh hoạt, có thể tháo ráp và di dời sau mỗi hoạt động.

Biểu diễn vào cuối tháng 4.2017

Lộ trình thực hiện đường nhạc sẽ có hai giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ tiến hành thử nghiệm vào các buổi tối thứ sáu và cả ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, kéo dài từ tháng 4 - 9.2017. Lực lượng biểu diễn chính ở giai đoạn này là các câu lạc bộ, đội nhóm thuộc Trung tâm văn hóa Q.1, Nhà văn hóa Thanh niên, Nhà văn hóa Sinh viên, các đơn vị nghệ thuật... Giai đoạn 2 từ tháng 9.2017 trở đi sẽ có các ca sĩ chuyên nghiệp biểu diễn theo chuyên đề, tạo được sân chơi văn hóa, giải trí âm nhạc, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Ban tổ chức dự kiến đường nhạc khánh thành vào cuối tháng 4.2017 với chủ đề chương trình vào thứ sáu (28.4): Đường ta đi dài theo đất nước; thứ bảy (29.4): Hát cho dân tôi nghe; chủ nhật (30.4): Mùa xuân trên TP.HCM; thứ hai (1.5): Mùa xuân đầu tiên.

Tuy nhiên, Alexandre de Rhodes là tuyến đường có bãi đậu xe hơi thường xuyên, do đó cần giải pháp chuyển bãi khi hình thành đường nhạc. Ngoài ra dọc tuyến đường có trụ sở một số cơ quan nên phải chú ý để đường nhạc không ảnh hưởng đến các cơ quan này, nhất là ô nhiễm tiếng ồn và ảnh hưởng lưu thông xe. Ban tổ chức sẽ xin ý kiến của UBND TP.HCM lát gạch toàn tuyến đường Alexandre de Rhodes, khu vực kẻ sơn dành cho người đi bộ, màn hình Led phục vụ hoạt động của đường nhạc…

Kinh phí đầu tư thực hiện một số cơ sở hạ tầng thiết yếu (điện, hạ tầng viễn thông, PCCC, nhà vệ sinh công cộng, trang trí khuôn viên) từ ngân sách TP. Kinh phí hoạt động của đường nhạc sẽ được xã hội hóa, huy động từ các nhà tài trợ, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sự kiện, truyền thông, âm nhạc, băng đĩa, đào tạo ca sĩ… Xây dựng đề án đường nhạc được giao cho Trung tâm văn hóa Q.1 và Công ty Soul Music của nhạc sĩ Thanh Bùi là đơn vị thiết kế.

Tránh gây nhàm chán cho người xem

Ông Đoàn Thiền Tâm (đạo huynh Huệ Ý), đại diện Cơ quan phổ thông giáo lý Đại Đạo, cho rằng cần nâng ban quản lý đường nhạc TP lên cấp cao hơn, chứ theo dự thảo, trường ban là ban đại diện Trung tâm văn hóa Q.1 thì chưa xứng tầm với quy mô đường nhạc. Việc nâng cấp ban quản lý của đường nhạc lên tầm quản lý của TP sẽ giúp ảnh hưởng của đường nhạc lớn hơn. Cũng theo ông Tâm, ngoài việc biểu diễn âm nhạc cần có triển lãm, phim ảnh liên quan đến chủ đề biểu diễn ở bên cạnh để khán giả cảm nhận được đầy đủ chiều sâu của tác phẩm. Đường nhạc cần hội tụ không gian văn hóa ở đó, có đầy đủ loại hình nghệ thuật âm nhạc, hội họa, điện ảnh…

Ông Đặng Thanh Bình, Ủy viên Ủy ban MTTQ VN Q.1, cho biết khó khăn nhất ở đây chính là bãi đậu xe, nhà vệ sinh công cộng để đảm bảo hoạt động của đường nhạc. Theo ông Bình, kế hoạch đường nhạc hoạt động suốt tuần, nếu không tính toán kỹ sẽ khiến chương trình âm nhạc lặp đi lặp lại, gây sự nhàm chán cho người xem.

Dù đánh giá cao sự chuyên nghiệp của UBND Q.1 trong việc đẩy nhanh tiến độ đường nhạc nhưng luật sư Trương Thị Hòa khẳng định việc tổ chức cần làm kỹ chứ không nên vội vã, vì đường nhạc khi hoạt động mà không thành công, không thu hút khán giả sẽ tạo sự phản cảm. “Theo quy hoạch, con đường Alexandre de Rhodes chỉ gần 300 m thôi nhưng đó là đường đô thị nằm trong phạm vi hành chính của TP nên tính chất pháp lý liên quan không đơn giản. Chúng ta cần cẩn trọng tới tác động của dự án gây ra ảnh hưởng đến cảnh quan, đơn vị và người dân xung quanh”, luật sư Hòa nói.

Đề xuất đường nhạc thành công viên nghệ thuật

Về đề án Xây dựng đường âm nhạc TP.HCM của UBND Q.1, họa sĩ Huỳnh Văn Mười, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM, nhìn nhận “đây là một việc rất nên làm” nhằm tạo không gian văn hóa - nghệ thuật cho công chúng đến thưởng lãm và nghệ sĩ có điều kiện biểu diễn, giới thiệu những tác phẩm nghệ thuật mới. “Tuy nhiên nếu chỉ bó hẹp trong lĩnh vực âm nhạc là điều rất thiếu sót. Vì vậy, Hội Mỹ thuật TP.HCM có gặp lãnh đạo Thành ủy TP.HCM đề xuất ý tưởng nên chăng đường nhạc tổ chức thành công viên nghệ thuật. Trước mắt là âm nhạc, mỹ thuật, sau này nếu có điều kiện thì đưa tất cả các loại hình nghệ thuật ra đây luôn. Hiện nay, sau khi các trại sáng tác điêu khắc trong nước và quốc tế kết thúc, điều đáng buồn là nhiều tác phẩm tượng điêu khắc đoạt giải cao mang đẳng cấp quốc tế lại thiếu chỗ trưng bày, khán giả muốn đi xem cũng không biết tìm ở đâu. Nếu có địa điểm như thế này thì tuyệt vời quá. Vừa qua, chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND Q.1 và đang chờ phản hồi. Trên tinh thần đó, Hội Mỹ thuật TP.HCM cũng đang cho xây dựng đề án về những phần việc của mình để khi được chấp thuận sẽ cùng phối hợp với TP bắt tay vào làm ngay”, họa sĩ Mười nói.

Công Sơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

‘Nàng Thơ’ của Hoàng Đăng Khoa

‘Nàng Thơ’ của Hoàng Đăng Khoa

Nàng Thơ là chủ đề live show của nghệ sĩ cải lương tuồng cổ Hoàng Đăng Khoa diễn ra trong đêm 24.9 tại sân khấu C30 Hòa Bình TP.HCM. Hoàng Đăng Khoa đã “giữ mãi đam mê” cho mình và cho khán giả.

Nhung nhớ món canh cá chốt lá me non quê nhà

Nhung nhớ món canh cá chốt lá me non quê nhà

Những ngày mưa ở miền Nam, trên những vòm me lại nhú những đọt non xanh mơn mởn, cũng là lúc cá chốt “di cư” từ kênh rạch vào đồng hoặc vuông tôm quảng canh tìm chỗ sinh sản.