Lỗ hổng truy xuất nguồn gốc thịt heo từ… lò mổ

16/10/2017 21:27 GMT+7

Chiều nay 16.10, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết cơ quan chức năng sẽ họp với các thương nhân xung quanh việc thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo tại các chợ đầu mối.

Theo đó, trong những ngày tới, việc kiểm tra, yêu cầu thông tin truy xuất nguồn gốc thịt vẫn sẽ được thực hiện rốt ráo và liên tục tại các chợ đầu mối.
Trước đó, sáng sớm 16.10, theo kế hoạch và chỉ đạo của UBND TP.HCM, tổ công tác đã ra quân tiến hành ''cấm cửa'' đối với các sản phẩm thịt vào chợ không đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc. Tuy nhiên, kế hoạch này bất thành tại hai chợ đầu mối lớn của thành phố là Bình Điền và Hóc Môn. Lý do số lượng thịt heo thiếu thông tin quá nhiều, chiếm khoảng 90% lượng thịt vào chợ đầu mối, tính đến 3 giờ sáng hôm nay.
Lỗ hổng truy xuất nguồn gốc thịt heo từ… lò mổ2
100% heo đưa vào chợ đều có đeo vòng nhưng hơn 80% không đủ thông tin truy xuất (ảnh chụp tại Lò mổ Bình Tân rạng sáng 16.10)
Số liệu từ Sở Công thương TP.HCM cho thấy mức tiêu thụ thịt heo của toàn thành phố khoảng 10.000 con/ngày, trong đó 1.700 con vào kênh tiêu thụ hiện đại (siêu thị, cửa hàng tiện lợi…), 8.300 con tập trung chủ yếu tại hai chợ đầu mối là Hóc Môn và Bình Điền.
Tuy nhiên, suốt thời gian khi đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo được triển khai tại hai chợ đầu mối này (1.3.2017) đến nay, số liệu cho thấy khoảng 65% thịt nhập vào chợ được kích hoạt số liệu khi đưa vào các cơ sở giết mổ, nhưng chỉ 35% thịt ra khỏi lò mổ có thông tin. Tính chung, chỉ khoảng 17-18% lượng thịt nhập vào chợ đầu mối có đầy đủ thông tin được kích hoạt qua các kênh.
Tối 15 rạng sáng 16.10, số heo được đưa vào hai chợ đều được đeo vòng 100%. Song số có truy xuất nguồn gốc từ trang trại đạt 79%, số có số liệu vào lò mổ chiếm 55%, ra tại chợ đầu mối chỉ 29%...
Lỗ hổng truy xuất nguồn gốc thịt heo từ… lò mổ3
Lỗ hổng truy xuất nguồn gốc thịt heo từ… lò mổ4
Việc thiếu cập nhật thông tin truy xuất nguồn gốc thịt heo được thực hiện tại các lò mổ tỉnh theo đánh giá của ông Nguyễn Ngọc Hòa (áo trắng, bìa phải) là “thách thức” lớn cho đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo của TP.HCM
Ông Nguyễn Ngọc Hòa thông tin, điểm nghẽn lớn nhất khiến việc truy xuất nguồn gốc khuyết số liệu chủ yếu là sự thiếu tham gia của các cơ sở giết mổ. Thời điểm trước khi lò mổ Xuyên Á chưa bị tạm đóng cửa, heo về hai chợ đầu mối chủ yếu được mổ tại các lò mổ có công suất lớn ở Hóc Môn như An Hạ, Xuyên Á… là 6.000 con, còn lại 2.000 - 2.500 con chuyển về từ các tỉnh. Tuy nhiên, đến nay, đa số tập trung mổ từ các lò ở tỉnh. Hiện lò mổ Bình Tân (TP.HCM) đang bổ sung mổ thêm 3.500 con/đêm và một số cơ sở giết mổ tại Hóc Môn bổ sung thêm 1.500 con/đêm.
Tuy nhiên, việc thiếu cập nhật thông tin truy xuất nguồn gốc thịt heo được thực hiện tại các lò mổ tỉnh theo đánh giá của ông Hòa là “thách thức” lớn cho cả thương nhân lẫn đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo của TP.HCM. Lý do thương lái đưa ra là không có cán bộ thú ý nhập số liệu. Đại diện chợ đầu mối Bình Điền cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu thông tin là cán bộ thú y và chủ lò mổ ở tỉnh không phối hợp hỗ trợ kích hoạt vòng truy xuất khi heo ra khỏi lò. Song theo ông Hòa, thú y một số tỉnh lại cho rằng do thương lái… không yêu cầu.
Vấn đề này, theo ông Hòa, cần phải có sự phối hợp sâu sát hơn giữa cơ quan thú y các địa phương, thương lái. Và đây cũng là một trong những khó khăn để TP.HCM thực hiện đề án một cách quyết liệt.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.