Lơ là phòng chống sốt xuất huyết

0 Thanh Niên

Ngày 12.8, PV Thanh Niên trở lại địa bàn Q.12, là quận có số ca bệnh sốt xuất huyết cao nhất TP.HCM.

Băng rôn thông báo khu vực có dịch sốt xuất huyết tại khu vực chợ Bến Thành, Q.1, TP.HCM  /// Ngọc Dương
Băng rôn thông báo khu vực có dịch sốt xuất huyết tại khu vực chợ Bến Thành, Q.1, TP.HCM
Ngọc Dương

Đây cũng là địa phương được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến thị sát, chỉ đạo phòng chống SXH vào ngày 29.7.

Ngay trước đại lý inox Minh Thành Phát (cạnh địa chỉ 2499 QL1A, P.Tân Hưng Thuận, Q.12) có một bể xi măng chứa nước. Những hình ảnh PV ghi lại cho thấy lăng quăng bơi đầy trong đó. Cách đó chừng 100 m có một công ty cung cấp vỏ xe (ngay đầu đường vào chợ An Sương), phía trước công ty có vài lốp xe hơi mà trong đó thì lăng quăng, muỗi đầy ắp.

Lơ là phòng chống sốt xuất huyết - ảnh 1

tin liên quan

Lập khoa điều trị dã chiến sốt xuất huyết trong bệnh viện

Theo tin từ Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới T.Ư (Hà Nội) ngày 8.8, do số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tăng bất thường, mỗi ngày có gần 1.000 người mắc và nghi mắc SXH đến khám, BV Bệnh nhiệt đới T.Ư đã dành hội trường lớn kê thêm 20 giường bệnh làm khu điều trị ban ngày cho bệnh nhân SXH. 

PV vào nhà ông V.V.X (KP.4, P.Tân Hưng Thuận). Trong vườn nhà có một bồn nước, bên trong bồn có ít nước nhưng lăng quăng nhiều vô kể. Ông V.V.X cũng cho biết do đi làm suốt ngày nên không nghe cán bộ y tế địa phương đến tuyên truyền gì (?). Tại tổ 8, KP.4 P.Tân Hưng Thuận có các vườn rau, trong đó có rất nhiều thùng chứa nước đầy lăng quăng.

Ngày 13.8, chúng tôi phản ánh với lãnh đạo Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM về việc lăng quăng quá nhiều trong cộng đồng tại KP.4, P.Tân Hưng Thuận. Lãnh đạo Trung tâm y tế dự phòng cho biết sẽ cử người xuống khảo sát. Sau đó ông thông báo điểm này không có ổ dịch nhưng là điểm nguy cơ.

Tại TP.HCM, hồi tháng 6 khi dịch SXH bắt đầu tăng tốc, Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM qua giám sát từng nhận định các quận, huyện còn quá nhiều tồn tại trong phòng chống dịch bệnh. Điển hình là Q.8 không chủ động giám sát hoạt động phòng chống dịch SXH ở phường. Q.9 không thường xuyên giám sát, hướng dẫn trạm y tế, dẫn đến trạm y tế xác định sai thời gian ca bệnh xuất hiện, thời gian theo dõi phạm vi ổ dịch dẫn đến xử lý sai, trễ. Tại Q.12 nhiều phường có số ca cao liên tục nhiều tuần, nhiều điểm nguy cơ trong ổ dịch chưa được xử lý hay xử lý chưa bao phủ hết phạm vi ổ dịch. Q.Bình Thạnh không diệt lăng quăng trước khi phun hóa chất, không phun đúng phạm vi cần phun.

Có phường có ổ dịch kéo dài trên 2 tháng, xử lý chậm trễ, không xử lý đúng phạm vi…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tập thể dục bao lâu là tốt?

Tập thể dục bao lâu là tốt?

Thói quen tập thể dục là khác nhau ở mỗi người. Vậy làm thế nào để biết được thời lượng tập luyện phù hợp để đảm bảo chúng ta luôn khỏe mạnh?