Lo lắng nạn trộm cắp vặt

0 Thanh Niên

Hơn hai tháng nay, người dân huyện biên giới Ngọc Hồi (Kon Tum) rất bức xúc về tình trạng trộm cắp tài sản diễn ra cả ngày lẫn đêm, từ máy bơm nước, bình ắc quy, lốp xe... đến các đồ dùng sinh hoạt hằng ngày.

Bình ắc quy được Công an H.Ngọc Hồi thu giữ /// Ảnh: Phạm Anh
Bình ắc quy được Công an H.Ngọc Hồi thu giữ
Ảnh: Phạm Anh

Đến thôn 5, TT.Plei Kần, H.Ngọc Hồi hỏi về tình trạng trộm cắp ở đây, ai cũng lắc đầu ngao ngán. Hộ thì mất máy bơm, máy nổ; hộ thì đường ống nước bị chặt, ốc vít thì bị vặn ra, khóa thì bị bẻ, xích bị cắt. Bà Hà Thị Nhung ở thôn này bị mất máy bơm hai lần, lần trước mất, mua máy về thay và bị mất tiếp.

Người dân nơi đây cho biết, trên địa bàn xuất hiện các nhóm thanh niên chuyên đi lấy trộm tài sản, hoạt động rất chuyên nghiệp, trộm rất nhanh, nên khó phát hiện và bắt giữ. Nhiều ô tô bị mất lốp dự phòng, bình ắc quy, gương chiếu hậu chỉ trong thoáng chốc.

Theo ông Nguyễn Quang Hưng ở TT.Plei Kần, nhóm trộm cắp nói trên hay mặc đồ rằn ri, thường giả vờ đi bắt ong, câu cá, rà cá. Có gia đình trước khi bị trộm, chúng đã dùng dây thép buộc chặt khóa cổng, cửa ra vào, khi phát hiện thì người dân không thể ra ngoài; đến khi kêu gọi bà con, ngành chức năng đến thì nhóm trộm cắp đã cao chạy xa bay. Đáng nói nữa là, có không ít trường hợp, do lấy không được tài sản, bọn trộm cắp còn đập phá tan tành, không thể nào sử dụng được.

Ông Nguyễn Xuân Phượng, Chủ tịch UBND TT.Plei Kần, xác nhận nạn trộm cắp tài sản trên địa bàn diễn ra rất phức tạp trong thời gian qua. Qua phản ánh của người dân thị trấn, thì việc mất cắp diễn ra từ tháng 9 đến nay, chủ yếu là mất gia súc, gia cầm, máy bơm, bình ắc quy ô tô..., với số lượng hàng chục, thậm chí hàng trăm vụ, nhưng chưa có thống kê cụ thể.

Công an H.Ngọc Hồi cũng vừa thông báo tìm chủ sở hữu 26 bình ắc quy ô tô thu hồi khi điều tra các vụ trộm cắp trên địa bàn. Thời gian qua, có nhiều chủ xe bị mất bình ắc quy đã báo cho Công an H.Ngọc Hồi. Thủ đoạn của tội phạm này là lợi dụng về đêm khuya, thấy ô tô để ngoài đường vắng vẻ, liền dùng kìm cộng lực, cờ lê, mỏ lết... phá khóa xe, nắp ca pô, tháo bình ắc quy. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm