Lò mổ thiếu lao động, trang trại Anh lo phải tiêu hủy đàn lợn

0 Thanh Niên Online

Anh sẽ cấp thị thực thời hạn 6 tháng cho 800 việc làm trong các lò mổ và hãng chế biến thịt trên toàn quốc, sau khi các nông dân than phiền thiếu nhân lực trầm trọng vì dịch Covid-19 và Brexit.

Lò mổ thiếu lao động, trang trại Anh lo phải tiêu hủy đàn lợn - ảnh 1

Tuần qua, hàng ngàn con lợn đã bị tiêu hủy vì thiếu thợ mổ

bmpa

Sự kết hợp của Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) và dịch Covid-19 đã dẫn đến sự ra đi của hàng loạt người lao động Đông Âu ở Anh, trong khi khoảng 120.000 con lợn trong các trang trại trên toàn nước Anh đã đến thời điểm xuất chuồng, theo Reuters dẫn thông tin từ Hiệp hội Lợn Quốc gia Anh.

Bộ trưởng Môi trường George Eustice cho hay số thị thực tạm thời trên sẽ giải quyết vấn đề mà các nông dân đang phải đối mặt.

“Chúng tôi sẽ cho phép nhân viên nước ngoài làm việc tại các lò mổ và công ty chế biến thịt lợn theo cơ chế lao động thời vụ, tối đa đến 6 tháng”, theo ông Eustice.

Bộ trưởng Anh cho hay hiện cần khoảng 800 nhân viên nước ngoài nếu muốn xử lý số lợn đang tồn đọng, đồng thời cung cấp các khoản hỗ trợ để giúp các lò mổ bảo quản thịt.

Chính phủ đã quyết định can thiệp sau khi phía nông dân bắt đầu buộc phải tiêu hủy gia súc vì thiếu người mổ. Chỉ tính riêng trong tuần qua, hàng ngàn con lợn đã bị xử lý.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Eustice cho biết chính quyền London quyết định không giảm bớt yêu cầu tiếng Anh cho thị thực lao động tay nghề để tăng số lao động nước ngoài theo yêu cầu của giới làm nông.

Tháng 9, Anh công bố kế hoạch cấp thị thực tạm thời cho 5.000 tài xế xe tải và 5.500 lao động trong lĩnh vực gia cầm. Thế nhưng, đây chỉ là biện pháp chữa cháy, và chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp tập trung đầu tư phát triển nguồn nhân lực trong nước thay vì tiếp tục dựa vào lao động giá rẻ từ bên ngoài.

Đồng hồ Big Ben ngân vang, nước Anh bước vào tương lai hậu Brexit

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm