Lo quá tải, Venice thu phí du khách gần 270.000 đồng/người

0 Thanh Niên Online

Khoản phí mới nhằm vào những du khách tham quan thành phố trong ngày và chủ yếu từ các tàu du lịch.

Du khách tham quan Venice bằng xuồng
Ảnh chụp màn hình CNN

Đài BBC ngày 1.1 đưa tin thành phố du lịch Venice nổi tiếng ở Ý vừa được chính phủ cho phép thu phí “vào cửa” lên đến 10 euro (269.000 đồng)/người đối với các du khách viếng thăm ngắn hạn.

Việc thu phí trước đó đã được áp dụng đối với du khách tham quan quần đảo Aeolian và phí ở Venice cũng sẽ nhằm vào du khách đến thăm thành phố bằng đường thủy, xem như “thuế lên bờ”.

Người dân Venice từ lâu thường phàn nàn về tình trạng quá tải trong lĩnh vực du lịch. Hàng trăm tàu du lịch đây hằng năm với lượng khách lên đến hơn 1 triệu người.

Thị trưởng Venice Luigi Brugnaro cho biết “thuế lên bờ” sẽ có thể đủ chi phí cho việc dọn dẹp vệ sinh thành phố. Dự định phí này sẽ từ 2,5-5 euro/người và tăng đến 10 euro/người vào mùa cao điểm.

Tuy nhiên, chưa rõ phí này có thay thế phí du khách đóng khi ở khách sạn hay không. Hiện khoản phí này giúp thành phố thu 30 triệu euro/năm, trong khi “thuế lên bờ” có thể đem lại khoảng 50 triệu euro/năm.

Theo các quan chức, việc thu phí sẽ dễ áp dụng đối với du khách ngắn hạn đến bằng đường thủy nhưng sẽ khó xác định những người đến bằng đường hàng không, đường bộ hoặc đường sắt.

[VIDEO] Người dân Venice biểu tình phản đối du lịch quá tải

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm