Lộ video cảnh sát Hồng Kông đánh người biểu tình bị còng tay

0 Thanh Niên Online

(TNO) Cảnh sát Hồng Kông được cho đã đánh một người biểu tình bị còng tay trong lúc giằng co nhằm giành lại một con đường gần trụ sở đặc khu hành chính.

Lộ video cảnh sát Hồng Kông đánh người biểu tình bị còng tay

Một đoạn video của đài TVB cho thấy cảnh cảnh sát mặc thường phục đang giải một người biểu tình không có vũ khí, bị còng tay, BBC ngày 15.10 cho biết. Sau khi đưa người đàn ông vào góc tối, cảnh sát đè anh ta xuống đất rồi liên tục đấm đá, hành hung, trong khi những cảnh sát khác đứng xung quanh canh chừng, theo CNN.

Theo BBC, người đàn ông bị đánh trong video trên tên là Ken Tsang, một nhà hoạt động xã hội, vừa là thành viên Đảng Dân sự. Ông này cũng là thành viên của ủy ban bầu cử gồm 1.200 người để bầu chọn Đặc khu trưởng Hồng Kông. Ken Tsang sau đó được đưa vào bệnh viện.

Lộ video cảnh sát Hồng Kông đánh người biểu tình bị còng tay - ảnh 1
Cảnh sát giải Ken Tsang đi - Ảnh: AFP

Người đứng đầu lực lượng an ninh Hồng Kông Lai Tung-kwok bày tỏ "quan ngại" về đoạn video "quay việc cảnh sát sử dụng phương thức không phù hợp để đối xử với một người đã bị bắt". Các cảnh sát có mặt trong đoạn phim sẽ bị đình chỉ công tác, và video này sẽ được điều tra, quan chức này cho biết.

Các nhóm lãnh đạo biểu tình, Tổ chức Ân xá Quốc tế và đảng Dân sự tại Hồng Kông đã lên án hành vi bạo lực này của cảnh sát và đòi hỏi "công lý" phải được thực thi, South China Morning Post (SCMP) cho biết.

Trong một diễn biến khác, Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh tuyên bố ông sẽ không tham dự cuộc họp của Hội đồng Lập pháp ngày 16.10 "vì lý do an ninh". "Tôi không muốn sự hiện diện của mình kéo theo đám đông, và cảnh sát, lực lượng an ninh phải sử dụng vũ lực để duy trì trật tự", SCMP dẫn lời ông Lương.

Lộ video cảnh sát Hồng Kông đánh người biểu tình bị còng tay - ảnh 2
 Ken Tsang tại bệnh viện - Ảnh: Reuters

Ngày 15.10, vấn đề đàm phán giữa người biểu tình và chính quyền có diễn biến mới. Raymond Tam Chi-yuen, Thư ký Ủy ban các vấn đề Lập pháp và Đại lục, cho biết "chính quyền đang cố gắng liên lạc lại với các sinh viên thông qua một người trung gian", theo SCMP.

Cùng ngày 15.10, Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ Mỹ (NED) phủ nhận cáo buộc của truyền thông Trung Quốc rằng tổ chức này có vai trò quan trọng trong cuộc biểu tình Hồng Kông, và thông tin Phó chủ tịch Quỹ Louisa Greve từng gặp gỡ các thủ lĩnh biểu tình cũng không chính xác, theo SCMP.

Liên quan đến việc tháo dỡ các rào chắn và giành lại quyền kiểm soát các con đường, đêm 14 rạng sáng 15.10, cảnh sát Hồng Kông đã dùng hơi cay chống lại người biểu tình, sau đó bắt giữ 45 người. Cảnh sát còn dùng dùi cui đánh trả người biểu tình khi họ dựng lại những rào chắn trên một con đường hướng đến trụ sở chính quyền Hồng Kông, theo ghi nhận của phóng viên AFP tại hiện trường.

Lộ video cảnh sát Hồng Kông đánh người biểu tình bị còng tay - ảnh 3
 Cảnh sát sau khi xịt hơi cay vào một người biểu tình - Ảnh: AFP

Người biểu tình ở Hồng Kông còn tố cáo cảnh sát xịt hơi cay vào họ nhưng không hề lên tiếng cảnh báo trước. Sau những vụ đụng độ, cảnh sát đã tái kiểm soát đường Lung Wo, cách văn phòng Đặc khu trưởng Hồng Kông vài mét.

Phong trào Chiếm Trung Hoàn của người dân Hồng Kông nổ ra từ ngày 28.9, theo sau một tuần bãi khóa của sinh viên, để phản đối quy định của chính quyền trung ương Trung Quốc về việc bầu cử đặc khu trưởng Hồng Kông. Theo đó, một hội đồng sẽ quyết định trước 2 – 3 ứng viên cho chức vụ này, trước khi người dân Hồng Kông bỏ phiếu.

Hàng ngàn người, có lúc hàng vạn, đã chiếm đóng các đường phố trung tâm của Hồng Kông để phản đối quyết định này. Đồng thời, họ yêu cầu đặc khu trưởng Lương Chấn Anh từ chức. Tuy nhiên, ông Lương Chấn Anh đã bác đề nghị này.

Phương Thảo

>> Cảnh sát Hồng Kông dùng hơi cay, đụng độ với người biểu tình
>> Người biểu tình Hồng Kông lại bị đe dọa
>> Chùm ảnh: Cảnh sát Hồng Kông dọn dẹp rào chắn của người biểu tình
>> Cảnh sát Hồng Kông tiếp tục dọn dẹp rào chắn của người biểu tình
>> Lại bùng phát bạo lực ở Hồng Kông

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm