Lời bào chữa quanh co cho hành vi nhận hối lộ

0 Thanh Niên Online

Hôm qua, tòa đã dành phần lớn thời gian để các luật sư và đại diện Viện KSND tranh luận.

Nhận thấy quan điểm giữa hai bên quá khác biệt nên ngay từ đầu, đại diện Viện KSND đã đề nghị các luật sư cần phải bình tĩnh không được đưa ra các lời nói nặng nề. Đối với bị cáo Vũ Đình Thuần, nguyên Trưởng ban Đề án 112, cơ quan công tố cho rằng đã xác định được giá trị thiệt hại, bản thân bị cáo cũng đã khai nhận hành vi vi phạm tại cơ quan điều tra. Do đó, Viện KSND bác bỏ đề nghị triệu tập giám định viên, trả hồ sơ điều tra bổ sung theo đề nghị của luật sư. Đối với Lương Cao Sơn, nguyên ủy viên thư ký Ban điều hành 112, cơ quan công tố cũng không chấp nhận luận điểm bào chữa là nhà khoa học nên “yếu” về nghiệp vụ quản lý.

Đối với bị cáo Nguyễn Thúy Hà, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP công nghệ tin học ISA, đại diện Viện KSND cho rằng có đủ căn cứ kết luận Hà lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ gây thiệt hại cho Nhà nước 1,3 tỉ đồng. Đồng thời, cơ quan công tố cũng cho rằng việc bị cáo này bị ép cung, mớm cung như lời luật sư là không có cơ sở. Đáng chú ý, do bị cáo Hà có thái độ thiếu thành khẩn nên đã bị cơ quan công tố rút lại tình tiết giảm nhẹ. Đối với các bị cáo Lương Cao Phong và Lương Cao Phi, em trai của Lương Cao Sơn, trong quá trình điều tra các bị cáo này đã thừa nhận có anh trai là ủy viên thư ký nên đến và nhận được hợp đồng về cho doanh nghiệp, các bị cáo đều đã khai tại cơ quan điều tra nên không thể bác bỏ.

Trong quá trình tranh luận, Viện KSND nhiều lần phân tích về hành vi đưa và nhận tiền “hoa hồng” để ký kết hợp đồng giữa các bị cáo. Theo đó, trước khi được ký hợp đồng với Ban đề án 112, bị cáo Chu Xuân Vinh, nguyên Giám đốc Công ty đầu tư phát triển công nghệ ứng dụng Toàn Cầu đã đến gặp Lương Cao Sơn xin chi lại 15% hợp đồng. Sau đó, Vinh đã bỏ 360 triệu đồng trong một chiếc ba lô đến đưa cho Sơn. Từ lời khai của Vinh, Sơn thừa nhận đã nhận tiền. Do vậy, Viện KSND cho rằng “những tình tiết nhỏ này cơ quan điều tra làm sao biết để mà ép cung...”.

Cũng với số tiền này, Sơn khai đã đưa cho “sếp” Vũ Đình Thuần một phần và nói rõ là của doanh nghiệp. Tuy nhiên khi tự bào chữa trước tòa, Vũ Đình Thuần cho rằng: không biết đó là tiền doanh nghiệp mà nghĩ là tiền cấp dưới biếu nên mới cầm. “Sơn là công chức nhà nước thì lấy đâu gần trăm triệu cho sếp như thế. Tôi công tác trong ngành mấy chục năm mà chưa bao giờ được đồng nghiệp cho tiền. Bị cáo lý giải thế nào khi các quy định pháp luật về chống tham nhũng trước khi công bố đều qua Văn phòng Chính phủ?”, vị đại diện cơ quan công tố bác lời bào chữa của bị cáo Thuần.

Tương tự, khoản tiền Công ty CP công nghệ tin học ISA đưa cho lãnh đạo Ban đề án 112 theo luật sư là mang tính “văn hóa doanh nghiệp" và không có gì sai cũng bị Viện KSND bác bỏ: “Mang cho nhau tới 350 triệu mà bảo không tính toán, là tự nguyện thể hiện văn hóa phương Đông thì liệu có chấp nhận được không?”.

Theo Viện KSND những nội dung của cáo trạng và luận tội các bị cáo là có cơ sở, bởi căn cứ tài liệu có trong hồ sơ đều thể hiện các bị cáo thừa nhận hành vi của mình, phù hợp các chứng cứ khác.

Thứ hai, ngày 25.1, tòa sẽ tuyên án.

Thái Sơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm