Lợi danh trước, thực chất sau

0 Thanh Niên Online

Với thỏa thuận mới về di chuyển căn cứ không quân Futenma ở Okinawa (Nhật Bản), Mỹ và Nhật trên danh nghĩa đã khắc phục được vướng mắc lâu nay rất nhạy cảm đối với cả hai.

Nhìn vào thực chất nội dung thỏa thuận thì lại thấy điều Washington và Tokyo hiện quan tâm hàng đầu là đạt được thỏa thuận chứ có thực hiện hay không và cụ thể ra sao là chuyện hoàn toàn khác.

Theo thỏa thuận này thì sớm nhất đến năm 2022, Mỹ sẽ di chuyển căn cứ không quân của mình đến một địa điểm khác trên đảo Okinawa. Có nghĩa là thời gian còn rất dài và địa điểm mới vẫn chưa được xác định.

Rõ ràng là căng thẳng đang leo thang với CHDCND Triều Tiên đã gây áp lực rất mạnh buộc Mỹ và Nhật phải nhanh chóng công bố thỏa thuận. Chính phủ 2 nước đều phải trấn an và tranh thủ người dân Nhật để tập trung đối phó Triều Tiên.

Họ muốn phát đi thông điệp về tính bền vững và tin cậy của quan hệ đồng minh chiến lược song phương. Thỏa thuận này giúp 2 chính phủ thể hiện là họ không chỉ tìm được đồng thuận trong mọi vướng mắc mà còn có được giải pháp hoặc định hướng giải pháp cho riêng vấn đề căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa mà chưa cần phải thay đổi ngay lập tức hiện tại ở đó.

Gần 10 năm tới là khoảng thời gian khá dài đủ để nhiều lần sửa đổi thỏa thuận hoặc có thêm thỏa thuận mới khi cần. Như thế giúp Mỹ chưa phải thay đổi gì bố trí chiến lược và hậu cần ở Nhật trong khi chính phủ Nhật lại có thể trang trải dư luận nội bộ. Cái lợi về danh nghĩa này hiện đáng kể nhất.

La Phù

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.