Lợi ích tuyệt vời của rau cải rổ

Uyên Lê
Uyên Lê
28/08/2021 09:09 GMT+7

Rau cải rổ (collard) rất giàu vitamin C, A, K, khoáng chất (canxi, magiê, kali, phốt pho) và chất chống ô xy hóa .

Loại rau này có nhiều lợi ích dinh dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng ăn nhiều được. Dưới đây là lợi ích cũng như một lưu ý khi ăn cải rổ, theo trang Healthline.

Có thể chống lại bệnh ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn nhiều rau họ cải giúp giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư buồng trứng, phổi và ruột kết. Đó là nhờ các hợp chất glucosinolate trong rau cải khi vào cơ thể được chuyển hoá thành isothiocyanate (ITC). ITC bảo vệ các tế bào và có thể giúp ngăn ngừa các dạng ung thư khác nhau.

Tốt cho xương

Rau cải rổ đặc biệt giàu canxi và vitamin K - hai dưỡng chất rất quan trọng đối với xương. Bổ sung đủ canxi đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh. Nó giúp giảm sự mất xương trong quá trình lão hóa. Còn vitamin K kích hoạt các protein thúc đẩy quá trình trao đổi chất của xương.

Tăng cường thị lực

Cải rổ không chỉ giàu vitamin A - dưỡng chất quan trọng đối với thị lực, mà còn có các chất chống ô xy hóa như lutein và zeaxanthin - chất có trong điểm vàng và võng mạc của mắt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất chống ô xy hóa này có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc đái tháo đường.
Ăn rau cải xanh mỗi tuần có thể giảm 57% nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp.

Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ. May mắn thay, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tăng cường hoạt động thể chất, không hút thuốc lá và ăn nhiều rau họ cải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các loại rau họ cải có lợi cho sức khỏe tim mạch hơn các loại rau khác. Chúng làm giảm cholesterol xấu và điều chỉnh huyết áp tâm thu.

Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Theo trang Healthline, chất xơ trong cải rổ giúp hệ tiêu hoá hoạt động trơn tru và giúp vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.
Ngoài ra, các loại rau họ cải có chứa một hợp chất thực vật được gọi là sulforaphane, có thể ngăn chặn sự phát triển quá mức của Helicobacter pylori - một loại vi khuẩn có thể tấn công niêm mạc dạ dày và gây ra các triệu chứng như đầy hơi, buồn nôn và đau dạ dày.

Lưu ý khi ăn cải rổ

Cải rổ đặc biệt chứa nhiều vitamin K, một dưỡng chất liên quan đến quá trình đông máu. Ăn nhiều rau này có thể gây cản trở nếu bạn đang dùng các loại thuốc làm loãng máu như warfarin.
Chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Nếu bổ sung chất xơ quá nhiều và quá nhanh có thể gây đầy hơi. Do đó, bạn nên bổ sung từ từ, vừa phải, uống thêm nhiều nước và nhai kỹ. Một chén rau cải là vừa đủ cho một ngày. Bạn hãy ăn xen kẽ với các loại rau khác để đủ dinh dưỡng, theo Healthline.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.