Lơi lỏng quá sớm, Ấn Độ chịu đợt bùng phát Covid-19 lớn kỷ lục

0 Thanh Niên Online

Tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày tại Ấn Độ tăng khoảng 12 lần so với mức thấp nhất vào đầu tháng 2. Khi đó, nhà chức trách đã nới lỏng hầu hết các hạn chế và phần lớn người dân ngừng đeo khẩu trang và không thực hiện giãn cách xã hội nữa. Hậu quả là Ấn Độ vừa ghi nhận mức tăng kỷ lục với hơn 100.000 ca mắc mới trong vòng 24 giờ.

Một số nhà dịch tễ học cho biết nhiều biến chủng Covid-19 lây nhiễm mạnh hơn có khả năng đã đóng vai trò nào đó trong đợt bùng phát thứ hai này. Ấn Độ đã ghi nhận hàng trăm trường hợp nhiễm các biến chủng virus được phát hiện lần đầu tiên ở Anh, Nam Phi và Brazil.

Lơi lỏng quá sớm, Ấn Độ chịu đợt bùng phát Covid-19 lớn kỷ lục - ảnh 1

Người dân tập trung đông người tại một khu chợ ở Mumbai dù dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại Ấn Độ

Reuters

Tại Maharashtra, bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, các bệnh viện đang rơi vào tình trạng quá tải. Maharashtra vốn là bang giàu có nhất của Ấn Độ, nơi có thủ đô thương mại Mumbai và nhiều ngành công nghiệp. Số ca nhiễm mới tại đây đã đạt mốc kỷ lục 57.074, chỉ sau một ngày.

Sự gia tăng số ca nhiễm xảy ra khi giới chính trị gia tổ chức các cuộc vận động bầu cử lớn, làm dấy lên lo ngại bệnh sẽ lây lan mạnh hơn nữa.

Lơi lỏng quá sớm, Ấn Độ chịu đợt bùng phát Covid-19 lớn kỷ lục - ảnh 2

Một người dân được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại New Delhi (Ấn Độ), ngày 5.4

Reuters

Ấn Độ là nước sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới và mặc dù nước này đã tiêm 77 triệu liều cho người dân, tỉ lệ tiêm vắc xin Covid-19 trên đầu người vẫn thấp hơn nhiều quốc gia khác.

Ấn Độ hiện chỉ tiêm vắc xin cho những người trên 45 tuổi, có bảo hiểm và nhân viên tuyến đầu chống dịch. Các quan chức đang thảo luận về việc nâng cao hơn nữa sản lượng vắc xin. Dữ liệu từ Bộ Y tế cho thấy Ấn Độ hiện đã ghi nhận 12,6 triệu trường hợp nhiễm, cao thứ ba thế giới sau Mỹ và Brazil.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm