Lợi nhuận công ty dầu khí bay hơi theo giá dầu

0 Thanh Niên Online

Một số công ty kinh doanh trong lĩnh vực dầu khí báo cáo lợi nhuận 6 tháng sụt giảm.

Lợi nhuận các công ty dầu khí quý 2 sụt giảm /// Độc Lập
Lợi nhuận các công ty dầu khí quý 2 sụt giảm
Độc Lập

Sau khi quý 1 đạt lợi nhuận cao vì giá dầu hồi phục, kết quả kinh doanh các công ty trong ngành này sang quý 2 lại sụt  giảm. Cụ thể như Tổng công ty Dầu Việt Nam (OIL) cho biết doanh thu hợp nhất 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 35.816 tỉ đồng, bằng 73,1% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 170 tỉ đồng, giảm 56% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là tình hình thị trường khó khăn trong quý 2 vừa qua.

Tương tự, Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2019 với doanh thu và lợi nhuận biến động trái chiều so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, doanh thu thuần quý 2 đạt 20.353 tỉ đồng, tăng nhẹ 1,62% so với cùng kỳ năm trước nhưng lợi nhuận sau thuế giảm 5%, còn 3.057 tỉ đồng.

Theo công ty, việc lợi nhuận trong kỳ sụt giảm so với cùng kỳ năm trước bởi giá dầu bình quân quý 2/2019 chỉ còn 68,82 USD/thùng, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, công ty cũng thực hiện trích quỹ thu dọn mỏ với số tiền 390 tỉ đồng bắt đầu từ quý 2/2019. Tuy nhiên tính chung 6 tháng đầu năm, GAS đạt doanh thu 38.992 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 6.120 tỉ đồng lợi, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước.

Từ đầu năm 2019 đến nay, dầu khí là nhóm cổ phiếu ghi nhận mức tăng giá mạnh nhất, bình quân đạt 20 - 30% và là nhóm được đánh giá có sức hút với dòng tiền. Các cổ phiếu như GAS, PVD, OIL, PVS, PLX… đều tăng giá khá mạnh. Nhưng với việc công bố lợi nhuận sụt giảm đang khiến cổ phiếu ngành dầu khí hạ nhiệt. 

Công ty chứng khoán TP.HCM đánh giá, triển vọng chung của ngành dầu khí từ nay đến hết năm 2019 dù đứng trước nhiều cơ hội nhưng ngành này cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường. Đó là biến động của tình hình địa chính trị khu vực và thế giới khiến giá dầu khó dự báo. Nhu cầu tiêu thụ dầu dự báo tăng trưởng chậm lại trong năm 2019, vào khoảng 1,03%. Ở trong nước, sản lượng khai thác của các doanh nghiệp dầu khí Việt Nam sẽ tiếp tục suy giảm trong năm 2019, do các mỏ lớn đã vào giai đoạn cuối vòng đời khai thác, trong khi các mỏ mới chủ yếu có trữ lượng nhỏ…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãi suất huy động tăng mạnh

Lãi suất huy động tăng mạnh

Một số ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động vào những ngày đầu tháng 7 với mức từ 0,2 - 0,9%/năm. Dự báo lãi suất huy động và cho vay tăng trong quý 3.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút tiền về

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút tiền về

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện hút mạnh tiền đồng trên thị trường mở trong những ngày gần đây, riêng thị trường liên ngân hàng, lãi suất tiền đồng ở một số kỳ hạn đã tăng gấp đôi.