Lợi nhuận của Samsung giảm mạnh trong quý 3

0 Thanh Niên Online

Samsung Electronics hôm 7.10 cho biết lợi nhuận của công ty có thể bị tác động mạnh, do lạm phát cao bất thường làm giảm nhu cầu toàn cầu đối với chất bán dẫn, thiết bị gia dụng và smartphone.

Theo Nikkei, trong công bố hướng dẫn thu nhập, Samsung dự báo lợi nhuận hoạt động sẽ giảm 31,7% trong quý 3/2022, xuống 10.800 tỉ won (khoảng 7,7 tỉ USD), so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, ước tính doanh thu của công ty sẽ tăng 2,7% lên 76.000 tỉ won trong cùng kỳ. Tuy nhiên, so với quý trước thì doanh thu quý thứ ba vẫn giảm 1,6%.

Lợi nhuận của Samsung giảm mạnh trong quý 3 - ảnh 1

Lợi nhuận quý 3/2022 của Samsung giảm 31,7% do lạm phát và nhu cầu chip thấp

Reuters

Hướng dẫn thu nhập được đưa ra thấp hơn mức các nhà phân tích mong đợi. Dự báo đồng thuận của 21 công ty môi giới do FnGuide tổng hợp về lợi nhuận hoạt động và doanh thu của Samsung trong quý 3/2022 lần lượt là 11.900 tỉ won và 78.400 tỉ won. Hiện Samsung không nêu quá chi tiết, nhưng sẽ công bố dữ liệu thu nhập đầy đủ, bao gồm cả lợi nhuận ròng, vào cuối tháng này và sẽ tổ chức một cuộc thảo luận về các con số cụ thể.

Ước tính từ Samsung được đưa ra khi người dùng và các công ty đang bị ảnh hưởng bởi việc giá cả tăng trên toàn cầu khiến chi tiêu của họ bị thắt chặt. Lạm phát tiêu dùng của Mỹ đạt 8,3% vào tháng 8.2022. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Anh tăng 9,9% trong 12 tháng tính đến tháng 8.2022. CPI của Hàn Quốc cũng tăng 5,6% vào tháng 9.2022. Lạm phát cao đã khiến các ngân hàng trung ương nhiều nước, từ Mỹ, Ấn Độ đến Hàn Quốc, tăng mạnh lãi suất, giáng đòn mạnh vào những người tiêu dùng vay tiền để mua nhà và ô tô.

“Nhu cầu về smartphone, PC và TV đang giảm quá nhanh. Dữ liệu kinh tế vĩ mô kém cũng là gánh nặng. Điều tệ hơn là đơn đặt hàng chất bán dẫn thậm chí còn giảm nhanh hơn”, Choi Do-yeon, chuyên gia phân tích tại Shinhan Securities, cho biết trong báo cáo hôm 4.10.

Theo các nhà phân tích, Samsung có khả năng phải gánh chịu lợi nhuận kém trong ít nhất vài quý nữa, khi giá chip nhớ dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm do nhu cầu chậm chạp. “Lợi nhuận hoạt động trong mảng bộ nhớ DRAM và NAND sẽ giảm mạnh trong nửa cuối năm 2022 và vẫn chịu áp lực trong nửa đầu năm 2023. Điều này phản ánh doanh số bán máy tính cá nhân và smartphone đang giảm. Áp lực cũng sẽ phát sinh từ lượng hàng tồn kho dư thừa ở cả nhà sản xuất bộ nhớ và các khách hàng lớn nhất của họ”, trích báo cáo hôm 5.10 của Moody's Investors Service.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vén màn thời điểm Galaxy S23 ra mắt toàn cầu

Vén màn thời điểm Galaxy S23 ra mắt toàn cầu

Báo cáo mới cho thấy dòng Galaxy S23 sẽ ra mắt thị trường toàn cầu vào tuần đầu tiên của tháng 2.2023, có nghĩa công ty dời thời điểm diễn ra sự kiện Unpacked thêm vài ngày thay vì sớm hơn vài tháng như rò rỉ trước đó.