Lợi nhuận Samsung Electronics có thể hạ đến 60%

0 Thanh Niên Online

Hãng điện tử Hàn Quốc vừa thông báo hôm 5.4 rằng doanh nghiệp đang hướng tới quý có lợi nhuận thấp nhất trong hơn hai năm vì khó khăn trong thị trường chip nhớ, màn hình và cạnh tranh trong thị trường smartphone.

Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Samsung Electronics cho biết lợi nhuận hoạt động trong quý 1/2019 rất có thể hạ 60% so với trước đó một năm, không đạt kỳ vọng của thị trường và là quý kinh doanh có lợi nhuận yếu nhất từ cuối năm 2016.

Cụ thể, nhà sản xuất smartphone và chip nhớ lớn nhất thế giới cho hay lợi nhuận từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay có thể đạt 6.200 tỉ won, tương đương 5,5 tỉ USD, thấp hơn mức 6.800 tỉ won mà giới phân tích ước tính trước đó. Doanh thu có khả năng hạ 14% so với cách đây một năm, xuống còn 52.000 tỉ won.

[VIDEO] Đón sóng 5G, Samsung mở bán Galaxy S10

Cổ phiếu Samsung không thay đổi nhiều sau dự báo kết quả kinh doanh nói trên. Nhiều nhà đầu tư hiện trông chờ đợt phục hồi doanh thu, lợi nhuận khi giá chip cải thiện trong nửa cuối năm. Doanh nghiệp sẽ thông báo chính thức kết quả kinh doanh quý vào cuối tháng này.

Samsung cung cấp chip nhớ và màn hình cho điện thoại của chính hãng và của Apple. Công ty còn cung ứng chip máy chủ cho các doanh nghiệp như Amazon. Mảng kinh doanh chất bán dẫn là động lực đem về lợi nhuận chủ đạo của Samsung.

Nhà phân tích Kim Yang-jae tại hãng KTB Investment and Securities cho biết: “Trong nửa cuối năm, giá chip nhớ sẽ có đợt ‘hạ cánh mềm’, đợt hạ giá sẽ chậm lại và việc mẫu iPhone mới được tung ra thị trường có vẻ là dấu hiệu tốt cho chip nhớ và màn hình Samsung”.

Trước đó, Samsung cũng từng cảnh báo về kết quả kinh doanh yếu trong quý đầu năm, chủ yếu vì giá chip nhớ hạ và nhu cầu màn hình sử dụng cho iPhone của Apple giảm. Mẫu smartphone Galaxy của Samsung cũng chật vật để đem về lợi nhuận trong cảnh chi phí đổi mới, mức cạnh tranh từ các đối thủ Trung Quốc gia tăng, trong khi người dùng thì ngần ngại nâng cấp.

SK Hynix, Micron Technology và Samsung là ba cái tên thống trị thị trường toàn cầu về bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động, hay DRAM, chip dùng trong máy tính cá nhân, smartphone và máy chủ. Gần đây, cả ba đều đưa ra nhận định lạc quan về viễn cảnh giá chip phục hồi trong thời gian tới.

Hy vọng cho ngành còn tăng khi dữ liệu cho thấy ngành sản xuất ở Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất thế giới, bất ngờ tăng trưởng trở lại lần đầu tiên sau bốn tháng giảm trong tháng 3. Với Samsung, hãng còn kỳ vọng các dòng smartphone mới với tính năng màn hình gập và hỗ trợ 5G có thể giúp doanh nghiệp tăng thị phần tại Trung Quốc, nơi mà các đối thủ bán hàng với giá rẻ hơn như Huawei, Xiaomi hiện ra sức cạnh tranh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm