Lợi nhuận từ chơi game, Apple chấp tất các ông lớn

0 Thanh Niên Online

Mặc dù không phải là cái tên mọi người nghĩ đến khi nói về trò chơi điện tử nhưng Apple lại là ông lớn trong lĩnh vực này, thậm chí kiếm nhiều tiền hơn cả Sony, Nintendo, Microsoft và Activision cộng lại.

Theo WinFuture, Sony và Nintendo đều là những thương hiệu có máy chơi game thành công nhất trên thế giới; trong khi Microsoft cũng có dòng Xbox, Game Pass và nhiều game nổi tiếng như Bethesda; còn Activision Blizzard được biết đến với những cái tên như Call of Duty và WoW. Vì vậy, có thể nói đó đều là những ông lớn của ngành công nghiệp game. Nhưng theo báo cáo từ Wall Street Journal (WSJ), những công ty này đều đã bị lu mờ bởi Apple.

Lợi nhuận từ chơi game, Apple chấp tất các ông lớn - ảnh 1

Không trực tiếp sản xuất game hay các thiết bị chơi game nhưng Apple vẫn kiếm bộn tiền

Reuters

Dựa vào phân tích vô số tài liệu từ vụ kiện của Epic Games chống lại Apple cho thấy, Apple có lợi nhuận hoạt động là 8,5 tỉ USD trong lĩnh vực kinh doanh trò chơi vào năm 2019. Tờ WSJ tuyên bố trong báo cáo của mình rằng con số đó cao hơn khoảng 2 tỉ USD so với lợi nhuận hoạt động mà Sony, Activision, Nintendo và Microsoft kiếm được từ chơi game trong cùng khoảng thời gian 12 tháng.

Phân tích của WSJ về cơ bản đưa ra kết luận rằng trò chơi chiếm gần 80% doanh thu trong App Store. Lợi nhuận hoạt động chỉ riêng từ chơi game đã mang lại cho Apple số tiền lên đến 12,3 tỉ USD. Cần nhớ rằng Apple chỉ lấy tối đa 30% doanh thu từ các trò chơi phân phối qua App Store, có nghĩa các game thủ đã “đốt” rất nhiều tiền vào các trò chơi trên đây.

Bình luận đối với báo cáo, Apple nói rằng dữ liệu WSJ không hoàn toàn chính xác vì tất cả doanh thu liên quan đến trò chơi đã được tính đến nhưng chỉ là một phần nhỏ của chi phí có thể xảy ra. Mặc dù vậy, Apple đã không cung cấp số liệu cụ thể.

Tuy nhiên, ngay cả khi phân tích của WSJ không hoàn toàn đúng, nó vẫn cho thấy Apple thực sự là một thế lực trong lĩnh vực chơi game ngay cả khi họ không tự sản xuất bất kỳ trò chơi nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm