Lối rẽ nào cũng tắc

0 Thanh Niên Online

Tuy làn sóng biểu tình phản đối chính phủ ở Ukraine đã bớt phần bạo lực và quyết liệt, cuộc khủng hoảng chính trị quyền lực và xã hội ở nước này vẫn bế tắc giải pháp.

Trong bối cảnh tình hình ấy, việc Tổng thống Victor Yanukovych công cán Trung Quốc và cả ba người tiền nhiệm của ông đồng thời công khai ủng hộ lực lượng biểu tình chống chính phủ báo hiệu tình hình nhiều khả năng còn tiếp tục leo thang căng thẳng và đối đầu.

Lối rẽ nào cũng không dẫn dắt nước này ra khỏi tình trạng bế tắc vì cả chính trường lẫn nội bộ xã hội đất nước đã bị phân cực quá sâu sắc. Từ gần mười năm nay, phe nào lên cầm quyền thì cũng đều muốn dùng quyền để cai trị chứ không coi trọng việc hóa giải bất hòa và gây dựng đồng thuận trên chính trường và trong nội bộ xã hội.

Sự tách biệt giữa miền đông và miền tây cũng như sự phân hóa thành phái muốn gắn kết với EU và phe chủ trương thân thiết với Nga khiến Ukraine luôn bị giằng xé ở giữa, trở thành quả bóng trong cuộc chơi ganh đua ảnh hưởng và cọ xát lợi ích giữa hai bên, trong khi lẽ ra phải chủ động tận lợi nhiều nhất có thể từ vị thế địa chiến lược của mình. Hiếm thấy có quốc gia nào khác ở châu u được cả EU lẫn Nga hết sức tranh thủ và tìm mọi cách lôi kéo đến như thế.

Đối thoại giữa chính phủ và lực lượng phản đối, thậm chí cả khả năng tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn, đang được chào mời làm ý tưởng cho giải pháp chính trị. Nhưng sự thay đổi chính phủ hay quốc hội chỉ là giải pháp tình thế nếu như không khắc phục được tận gốc rễ sự phân cực nói trên.

Thảo Nguyên

>> Thủ tướng Ukraine cáo buộc phe đối lập “đảo chính”
>> Thủ tướng Ukraine cảnh báo nguy cơ đảo chính
>> Chính trị gia Ukraine nhờ Nga đưa quân can thiệp
>> Phe đối lập Ukraine muốn lật đổ chính quyền
>> Cảnh sát Ukraine đụng độ người biểu tình, phe đối lập dọa tổng đình công
>> Cảnh sát Ukraine trấn áp người biểu tình
>> Biểu tình rầm rộ ở Ukraine, hàng chục người bị thương
>> Hàng chục ngàn người biểu tình phản đối chính phủ Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.