Chuyện tử tế:

Lớp học tình thương của cô giáo nghỉ hưu

0 Thanh Niên

Suốt 15 năm qua, dù đã nghỉ hưu, cô giáo Lâm Ngọc Sương (bà Năm, 69 tuổi, ngụ ấp Phước Thạnh, xã Đông Thạnh, H.Châu Thành, Hậu Giang) vẫn miệt mài ươm mầm tri thức cho học sinh nghèo.

Bà Năm miệt mài dạy chữ cho trẻ em nghèo vùng quê	 /// ẢNH: DUY TÂN
Bà Năm miệt mài dạy chữ cho trẻ em nghèo vùng quê
ẢNH: DUY TÂN

Bà Năm là tên gọi thân mật các em học sinh (HS) miệt quê nghèo dành cho bà Sương. Lớp học tình thương mở tại nhà, bàn ghế cũ, tấm bảng nhỏ được bà Năm xếp gọn gàng để dạy học. Mỗi em đến lớp đều được bà đứng đón trước cửa và vỗ về, động viên...

Bà Năm cho biết bà có 30 năm dạy học tại các trường tiểu học và điểm cuối là Trường tiểu học Đông Thạnh 1 (xã Đông Thạnh, H.Châu Thành, Hậu Giang). Năm 2005, sau khi về hưu, thấy nhiều HS hoàn cảnh gia đình khó khăn, sợ các em gập ghềnh trên con đường học vấn nên bà quyết tâm mở lớp học tình thương tại nhà, dạy 2 môn toán và tiếng Việt cho HS từ lớp 1 - 5.

Lớp học hoạt động tất cả các ngày trong tuần, thời gian từ 18 - 20 giờ và thường duy trì sĩ số khoảng 20 em. Riêng các tháng hè, số lượng HS theo học từ 30 - 40 em. “Thời điểm này, các em bận lịch học chính thức trên lớp nên tôi dạy vào buổi tối, cho ngồi học chung rồi đi từng bàn chỉ dẫn cặn kẽ. Đến hè thì chia theo lớp, từ lớp 1 - 5”, bà Năm cho biết.

Ngoài các em HS có hoàn cảnh khó khăn, lớp học còn có nhiều em được gia đình gửi gắm để bà Năm bồi dưỡng kiến thức, học tốt hơn. Đối với những em này, bà chỉ lấy mức phí tượng trưng để gia đình các em đỡ ngại. Nhiều em đang học ở đây cũng là con, cháu những người học trò của bà đến gửi gắm. Một số em có gia cảnh rất bi đát. Điển hình có em Cát Tường, HS lớp 2 Trường Đông Thạnh 1, cha mẹ ly thân, em sống với ông bà nội, cha đi làm xa kiếm tiền nuôi em ăn học. Em Trần Trọng Nghĩa, HS lớp 5, Trường Đông Thạnh 1, đi bán vé số phụ cha mẹ, khi nào bán xong lại tất tả chạy đến lớp học...

Theo bà Năm, tính đến nay đã có hơn 200 HS tham gia lớp học, một số đã trưởng thành từ lớp học và thành đạt... Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của bà ở tuổi xế chiều. “Tôi hy vọng các em học và sau này thành tài, có kiến thức làm việc, giúp ích cho xã hội. Các con của tôi thường khuyên tôi nghỉ ngơi vì tuổi cũng đã cao, nhưng vì tâm huyết với nghề, với các em còn nhiều nên tôi mong ước sẽ tiếp tục dạy đến khi nào không còn đủ sức mới thôi”, bà Năm trải lòng.

Em Khánh An, HS lớp 3, Trường Đông Thạnh 1, cho biết: “Bà Năm không chỉ dạy kiến thức mà còn chỉ bảo về đạo đức, cách cư xử với gia đình, cha mẹ. Nhờ bà Năm mà con biết được nhiều điều hay lẽ phải và học tốt hơn”.

Còn em Minh Khang, học lớp 4 Trường tiểu học Phú An (H.Châu Thành, Hậu Giang), nói: “Con học bà Năm lâu rồi, từ lớp 1 tới giờ. Bà Năm dạy rất hay, nhờ đó con học giỏi lên từ từ. Con rất yêu quý bà”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm