Lũ đổ về bán đảo Sơn Trà, 5 người thoát chết kỳ diệu giữa rừng heo hút

0 Thanh Niên Online

Cơn lũ lớn bất ngờ ập về trong đêm, khiến dòng suối nhỏ trở nên hung dữ, cuốn phăng lán trại, máy móc. Nhóm thợ hồ chỉ kịp chạy thoát thân sau tiếng gọi thất kinh giữa núi rừng heo hút, dầm mưa cả đêm chờ đợi.

Nước lũ ầm ầm đổ về đã cuốn trôi tất cả, nhóm thợ hồ kịp chạy thoát thân và dầm mưa cả đêm giữa Sơn Trà /// HUY ĐẠT
Nước lũ ầm ầm đổ về đã cuốn trôi tất cả, nhóm thợ hồ kịp chạy thoát thân và dầm mưa cả đêm giữa Sơn Trà
HUY ĐẠT

Nhóm thợ hồ gồm 5 người dân tộc Cơ Tu từ tỉnh Quảng Nam ra thi công công trình bể chứa nước phòng cháy chữa cháy rừng ở bán đảo Sơn Trà (TP.Đà Nẵng). Khi phóng viên Thanh Niên tiếp cận được nhóm thợ vào chiều 13.12, họ vẫn chưa hết kinh hoàng khi kể lại chuyện xảy ra vào rạng sáng ngày 8.12.

Giữa lúc trời đất tối mịt, khi họ đang ngủ trong lán trại dựng bên bờ suối thì nước ầm ầm đổ về, khiến họ không kịp trở tay. Họ chạy thoát thân, nhưng cơn lũ hung dữ đã cuốn trôi tất cả. Những ngày qua họ đang sống khoắc khoải trong cảnh màn trời chiếu đất, đói khát giữa bán đảo Sơn Trà vốn bị sạt lở kinh hoàng, nhiều tuyến đường bị chia cắt.

Lũ đổ về bán đảo Sơn Trà, 5 người thoát chết kỳ diệu giữa rừng heo hút - ảnh 1
Lũ đổ về bán đảo Sơn Trà, 5 người thoát chết kỳ diệu giữa rừng heo hút - ảnh 2
Nhóm thợ hồ người đồng bào Cơ Tu từ tỉnh Quảng Nam ra bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) để thi công công trình hồ chứa nước PCCC
ẢNH: HUY ĐẠT

Con suối cạnh lán trại, thường ngày rất hiền hoà, bao bọc cho những phận đời mưu sinh chốn núi non hiểm trở. Thế nhưng, trong trận mưa lớn lịch sử vừa qua ở TP.Đà Nẵng, con suối hiền hoà ấy hóa thành dòng thác cuồng nộ, giận dữ cuốn sạch những gì trên đường nó đi qua.

Lũ đổ về bán đảo Sơn Trà, 5 người thoát chết kỳ diệu giữa rừng heo hút - ảnh 3
Lũ đổ về bán đảo Sơn Trà, 5 người thoát chết kỳ diệu giữa rừng heo hút - ảnh 4
Con suối nhỏ thường ngày vẫn cưu mang nhóm thợ hồ...
ẢNH: HUY ĐẠT
Lũ đổ về bán đảo Sơn Trà, 5 người thoát chết kỳ diệu giữa rừng heo hút - ảnh 5
... bỗng hoá dòng thác dữ cuốn trôi mọi thứ, suýt lấy đi mạng sống của nhóm thợ
ẢNH: HUY ĐẠT
Vẫn chưa hết khiếp sợ, anh A Lăng Hiếu (19 tuổi, trú thôn Gố, xã Za Hung, H.Đông Giang, tỉnh Quảng Nam), nắm chặt tay, nép mình trong lán trại, lắc đầu kể lại đêm kinh hoàng mà anh cùng 4 người khác kịp chạy thoát khỏi lưỡi hái của tử thần.

Khoảng 3 giờ sáng ngày 8.12, anh Hiếu cùng 4 người khác, trong đó có 2 vợ chồng ông chủ, con trai của họ và anh Minh đang ngủ say thì bất ngờ nước lũ ầm ầm đổ về, nước suối dâng cao, chảy mạnh như dòng thác.

Cả 5 người chỉ kịp vùng dậy chạy ra khỏi lán sau tiếng gọi thất thanh “dậy chạy nhanh, nước lũ kinh khủng quá” của anh A Lăng Phương (phụ trách nhóm thợ, trú thôn Gố, xã Za Hung, H.Đông Giang, tỉnh Quảng Nam).

Vùng dậy chạy trong vô thức, tất cả không kịp mang theo thứ gì. “Lúc anh Phương gọi, tôi thấy nước chảy trắng xoá. Tôi cùng vợ con anh Phương cùng nhau chạy lên núi, ngồi run sợ”, anh Hiếu nhớ lại.

Lũ đổ về bán đảo Sơn Trà, 5 người thoát chết kỳ diệu giữa rừng heo hút - ảnh 7
A Lăng Hiếu và nhóm thợ chỉ ăn mì tôm cầm cự giữa núi rừng heo hút trong những ngày qua 
ẢNH: HUY ĐẠT
Lũ đổ về bán đảo Sơn Trà, 5 người thoát chết kỳ diệu giữa rừng heo hút - ảnh 8
Lũ đổ về bán đảo Sơn Trà, 5 người thoát chết kỳ diệu giữa rừng heo hút - ảnh 9
Chỉ sau một đêm mọi thứ đã bị cuốn trôi, họ chỉ kịp mang dép và chạy thoát thân
ẢNH: HUY ĐẠT

Giữa cơn mưa lớn, nước đổ về càng lúc càng khủng khiếp, tràn khỏi miệng cống, băng qua đường cuồn cuộn cao hơn mặt đường gần 1 m, theo lời kể của nhóm thợ. Không biết làm gì khác, họ vội vàng tìm đến nơi cao hơn, thu mình ngồi dầm mưa vì không tìm ra bất cứ thứ gì để che chắn. “Chúng tôi chỉ có mỗi 1 cái áo mưa, nhường cho con trai 14 tuổi của Tiến, còn lại cả 4 người ngồi co ro dưới mưa chờ trời sáng. Đêm hôm đó, trời mưa lớn lắm”, anh Hiếu kể.

Lũ đổ về bán đảo Sơn Trà, 5 người thoát chết kỳ diệu giữa rừng heo hút - ảnh 10
"Ở đây, 2 anh em chỉ biết nhìn nhau chờ cho hết ngày. Chúng tôi thay phiên ngủ vì trời mưa sợ rắn và sợ nước lũ lại về", anh Lương Văn Minh (phải) nói.
ẢNH: HUY ĐẠT

Cả nhóm thức trắng đêm, chỉ mong trời mau sáng và bớt mưa. Sáng ra, họ nhìn thấy tất cả tài sản, máy móc, áo quần… và cả số tiền anh Phương vừa được ứng được từ công ty và bỏ trong túi quần cũng bị nước cuốn trôi mất.

Đi dọc con suối, họ tìm những gì còn sót lại sau trận lũ kinh hoàng. Mãi đến 13 giờ ngày 8.12, họ tìm được bao gạo đầy nước, cái bếp ga hư hỏng và mấy tấm cốp pha. Dựng tạm lán tại vị trí khác, họ tìm thứ gì đó để ăn nhưng giữa núi rừng biết đi đâu tìm thức ăn. Nhịn đói đến 16 giờ cùng ngày thì có một nhóm du khách người nước ngoài chạy ngang qua, thấy tình cảnh đói khát của nhóm thợ hồ, họ tặng vài gói mì tôm cho cả nhóm ăn đỡ. 

Lũ đổ về bán đảo Sơn Trà, 5 người thoát chết kỳ diệu giữa rừng heo hút - ảnh 11
Lũ đổ về bán đảo Sơn Trà, 5 người thoát chết kỳ diệu giữa rừng heo hút - ảnh 12
Củi rừng khô đã cạn dần, không có nơi nào khô ráo... nên họ lấy xe rùa để nhóm bếp
ẢNH: HUY ĐẠT

Đến ngày 9.12, mưa đỡ ngớt nên anh Phương cùng vợ con tìm đường xuống núi Sơn Trà. Đón xe đưa vợ con về quê, anh Phương vay mượn tiền để mua thức ăn và mang lên cho 2 người thợ còn lại. Nhưng số tiền quá ít, chẳng đủ 3 miệng ăn. Anh Lương Văn Minh (28 tuổi, trú H.Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) cho biết: "Chúng tôi lên đây làm đã 3 tháng, nơi đây không có điện, không có sóng điện thoại. Sau mấy ngày mưa lũ và sạt lở đất đá trên bán đảo Sơn Trà, hai ngả đường lên đến công trình không đi được vì đường đã bị sạt lở".

Lũ đổ về bán đảo Sơn Trà, 5 người thoát chết kỳ diệu giữa rừng heo hút - ảnh 13
Dòng nước dữ đi qua, nó cuốn trôi mọi thứ... chỉ còn sót lại bao gạo trôi cách xa công trình gần 50m
ẢNH: HUY ĐẠT
Lũ đổ về bán đảo Sơn Trà, 5 người thoát chết kỳ diệu giữa rừng heo hút - ảnh 14
Bếp ga cũng bị cuốn theo dòng nước, nhóm thợ lượm về lại... nhưng cũng không biết để làm gì
ẢNH: HUY ĐẠT

Nhóm thợ vượt gầm 100 km để lên bán đảo Sơn Trà mưu sinh, chịu khó, kiên nhẫn vượt qua những khó khăn giữa rừng heo hút. Hiện bán đảo Sơn Trà đang sạt lở nghiêm trọng, các tuyến đường bị chia cắt, xe bê tông không thể đến được công trình.

Lũ đổ về bán đảo Sơn Trà, 5 người thoát chết kỳ diệu giữa rừng heo hút - ảnh 15
Hiếu nhìn xa xăm, không biết đến bao giờ công trình mới thi công trở lại, khi nào được về nhà...
ẢNH: HUY ĐẠT

Nhưng vì chưa nhận được tiền thanh toán của công ty, nên nhóm thợ đành phải cố gắng bám trụ trong điều kiện vô cùng thiếu thốn tại nơi này để chờ đến ngày thông đường để tiếp tục công việc, hoàn thiện công trình.

“Em đi làm gửi tiền về để ba mẹ nuôi 2 chị và em gái đi học, trên quê làm nương rẫy khó khắn lắm. Cũng muốn về nhà, nhưng chưa nhận được tiền công, em không thể về được”, Hiếu nhìn xa xăm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm