Lũ làm gãy đường ống, gần 4.000 hộ dân kiệt sức vì thiếu nước sạch

0 Thanh Niên Online

Từ ngày 5.12 đến nay nhiều hộ dân ở xã Phước Thuận và Phước Nghĩa (H.Tuy Phước, Bình Định) không có nước sạch để sinh hoạt, phải lọc nước giếng bị nhiễm phèn hoặc mua nước bình để dùng.

Đoạn ống dẫn nước sạch qua đê Đá Vàng bị lũ đẩy gãy /// Ảnh: Hoàng Trọng
Đoạn ống dẫn nước sạch qua đê Đá Vàng bị lũ đẩy gãy
Ảnh: Hoàng Trọng

Ngày 11.12, ông Nguyễn Thanh Hoàng, Trưởng Ban quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường H.Tuy Phước, cho biết đơn vị này vẫn chưa thể khắc phục sự cố vỡ đường ống dẫn nước tại đoạn bắc qua đê Đá Vàng (thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa).

Lũ làm gãy đường ống, gần 4.000 hộ dân kiệt sức vì thiếu nước sạch - ảnh 1

tin liên quan

Mưa lớn gây ngập lụt ở Bình Định

Chiều 3.12, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định cho biết do mưa lớn kéo dài, đập Cây Gai (ở xã Cát Lâm, H.Phù Cát) bị sạt lở vai đập phía bên phải.

Trước đó, ngày 5.12, nước lũ từ thượng nguồn đổ về với cường độ mạnh đã đẩy gãy đường ống dẫn nước qua đê Đá Vàng khiến 80 hộ sống ở thôn Huỳnh Mai (xã Phước Nghĩa) và 3.700 hộ sống ở xã Phước Thuận bị mất nước sạch hoàn toàn.

Không có nước máy để sinh hoạt, các hộ dân ở xã Phước Thuận phải lấy nước giếng để dùng. Tuy nhiên, do nước giếng bị nhiễm phèn và vừa bị ngập lụt, dù đã lọc qua nhiều lần nhưng người dân chỉ dùng cho việc tắm rửa, giặt quần áo, còn ăn uống phải mua nước bình về dùng.

Lũ làm gãy đường ống, gần 4.000 hộ dân kiệt sức vì thiếu nước sạch - ảnh 2
Ngày 11.12, đoạn ống bị vỡ tại đê Đá Vàng vẫn còn ngập trong nước
ẢNH: HOÀNG TRỌNG

“Nhà tôi có 6 người, một ngày sử dụng tiết kiệm lắm cũng mất 2 bình nước, mỗi bình 10 lít giá 10.000 đồng. Nếu tình trạng này kéo dài thì người dân chúng tôi sẽ không có đủ tiền mua nước sạch để nấu ăn, uống. Đến nay đã 6 ngày rồi, sao sự cố vỡ đường ống không được các cơ quan chức năng khắc phục?”, ông Nguyễn Dư (42 tuổi, ở thôn Phổ Trạch, xã Phước Thuận) bức xúc.

Lũ làm gãy đường ống, gần 4.000 hộ dân kiệt sức vì thiếu nước sạch - ảnh 3

tin liên quan

Vỡ đường ống nước sông Đà, vỡ lòng kiên nhẫn

Không gì khổ bằng mất nước vào ngày hè. Nhưng gần 1 triệu người dân các vùng phía tây thủ đô Hà Nội đã 9 lần mất nước - tương ứng với 9 lần vỡ đường ống cấp nước do Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư.

Theo ông Nguyễn Thanh Hoàng, ngay sau khi đường ống dẫn nước qua đê Đá Vàng bị gãy, người dân lập tức phản ánh nhưng các công nhân đến hiện trường thì nước lũ ngập sâu nên không thể khắc phục được.

Đến ngày 11.12, đoạn ống bị vỡ vẫn còn ngập. “Dự kiến sau khi nước lũ rút, phải mất ít nhất 5 ngày mới có thể khôi phục lại đường ống để cấp nước trở lại cho người dân bị ảnh hưởng”, ông Hoàng nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm