Lũ lớn 'nghìn năm có một' tại Trung Quốc làm ít nhất 25 người thiệt mạng

0 Thanh Niên Online

Truyền thông Trung Quốc đưa tin nhiều người phải chịu đựng nước ngập đến cổ trong một khoang tàu điện ngầm ở thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam. Sau đó hơn 500 người đã được giải thoát an toàn.

Hình ảnh khác cho thấy nước lũ gần chạm nóc một trạm tàu điện ngầm. Một hành khách cho biết phải chống chọi với nước lũ để sống sót.

“Nước lũ quá mạnh đi, và nhiều người bị cuốn đi. Số ít chúng tôi còn bám trụ, có một đứa nhỏ, thì quá mệt và chúng tôi gần như muốn buông xuôi rồi. Chúng tôi cố bám chặt cây cột, cho nên trên tay tôi có quá trời vết bầm. Tất cả đều là vết bầm, cái này nữa, cũng vậy luôn. Nếu không nắm chặt thì dễ bị nước cuốn đi lắm”, theo hành khách này.

Lũ lớn 'nghìn năm có một' tại Trung Quốc làm ít nhất 25 người thiệt mạng - ảnh 1

Người dân thành phố Trịnh Châu đợi được sơ tán khi nước lũ dâng cao.

Reuters

Khoảng 100.000 người đã được sơ tán khỏi thành phố có 12 triệu cư dân.

Nước tại các đập và hồ chứa đã dâng cao đến mức cảnh báo. Dự báo mưa sẽ kéo dài trên khắp Hà Nam trong 3 ngày tới. Quân đội Trung Quốc đã triển khai hơn 5.700 binh sĩ và các nhân sự khác để hỗ trợ nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn.

Theo các nhà khoa học, tình trạng mưa lũ ở Trung Quốc cũng như lũ lụt ở Tây Âu, nhiệt độ cao cực đoan ở Mỹ là hậu quả của sự ấm lên toàn cầu.

Lũ lụt đe dọa gây vỡ thêm đập lớn, Trung Quốc điều động binh sĩ sẵn sàng ứng phó

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm