Lũ trắng đồng, ngập lụt nhà dân ở ngoại thành Hà Nội

0 Thanh Niên Online

Mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến lũ thượng nguồn từ Hòa Bình đổ về các khu vực ngoại thành Hà Nội làm nhiều vùng dân cư chìm trong nước lũ.

Nhiều xưởng chế biến gỗ tại xã Tiết Nghĩa, H.Quốc Oai bị nhấn chìm trong nước lũ mênh mông biến thành điểm bơi lội của người dân địa phương  /// Ảnh: Phan Hậu
Nhiều xưởng chế biến gỗ tại xã Tiết Nghĩa, H.Quốc Oai bị nhấn chìm trong nước lũ mênh mông biến thành điểm bơi lội của người dân địa phương
Ảnh: Phan Hậu

Ghi nhận đến chiều tối 30.7, lũ lớn ngập trắng nhiều cánh đồng vẫn nhấn chìm nhiều trang trại chăn nuôi, làm ngập lụt và cô lập nhiều nhà dân tại nhiều xã khu vực H.Quốc Oai, Hà Nội.

[VIDEO] Lũ tràn đê, hàng chục hộ dân phải sơ tán trong đêm

Tại thôn Đĩnh Tú, xã Cấn Hữu (H.Quốc Oai), nước lũ vẫn tiếp tục dâng cao. Ông Bùi Văn Đao, một người dân ở đây cho biết, nước lũ ngập lụt trong gần 10 ngày qua khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn, bất tiện trong tình trạng gần như bị cô lập. “Trẻ em đi học thì phải đi trên thuyền, người lớn ra ngoài phải chấp nhận lội bộ trong nước ngập đến bụng”, ông Đao nói.

Tại xã Tiết Nghĩa (H.Chương Mỹ), nước lũ cũng ngập trắng đồng chôn vùi bên dưới là hàng trăm ha lúa và hoa màu của người dân. Nhiều trang trại chăn nuôi, nhà nước chế biến gỗ với nhiều máy móc cũng bị ngâm trong lũ trong nhiều ngày qua.

Ngoài bất tiện trong đời sống sinh hoạt, mưa lũ kéo dài đang gia tăng thêm thiệt hại nặng về tài sản cho người dân các địa phương.

Trong khi đó, mưa lớn từ phía Hoà Bình tiếp tục khiến nước đổ về đã làm xuất hiện các sự cố đê, chính quyền các địa phương phải huy động lực lượng ứng phó khẩn cấp.

Trong ngày hôm qua (30.7), vùng ngoại thành Hà Nội đã xảy ra hai sự cố tràn đê chắn lũ tại xã Đông Yên, H.Quốc Oai, Hà Nội và tràn đê sông Bùi tại các xã Hợp Thanh (H.Mỹ Đức) và xã Thanh Bình (H.Chương Mỹ) khiến quân đội phải huy động lực lượng tham gia ứng cứu và gia cố khẩn cấp.

Sáng nay 31.7, thông tin từ Bộ Tư lệnh Quân khu thủ đô Hà Nội cho biết, trong suốt đêm qua, các lực lượng quân đội vẫn duy trì lực lượng ứng trực tại các điểm này đề đề phòng có sự cố mới.

Cũng theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do mưa lớn còn tiếp tục ở phía thượng nguồn Hoà Bình nên vùng ngoại thành sẽ còn đối mặt với tình trạng ngập úng kéo dài trong nhiều ngày tới.

[VIDEO] Đường ngoại ô Hà Nội thành dòng sông
ngap-ung-ngoai-thanh-ha-noi
Nhà dân ở thôn Đĩnh Tú, xã Cấn Hữu (H.Quốc Oai) vẫn bị lũ cô lập
Ảnh Phan Hậu

ngap-lut-ha-noi

Đường làng, ngõ xóm vẫn bị nước ngập sâu
Ảnh Trần Mạnh Cường

ngap-lut-ha-noi

Người dân dùng thuyền để đi lại nhưng chủ yếu là đưa đón con em đi học khi bị lũ cô lập
Ảnh Trần Mạnh Cường

ngap-lut-ha-noi
Nhà bị ngập sâu, ông Sơn, nhà ở thôn Đĩnh Tú, xã Cấn Hữu mò vớt lại tài sản
Ảnh Phan Hậu
Lũ trắng đồng, ngập lụt nhà dân ở ngoại thành Hà Nội - ảnh 5
Đê bao xã Yên Phương (H.Quốc Oai) oằn mình trong lũ lớn
Ảnh Trần Mạnh Cường
ngap-lut-ha-noi
Người dân xã Đông Yên (H.Quốc Oai) ngao ngán nhìn nước lũ chôn vùi ao cá, hoa màu 
Ảnh Phan Hậu

ngap-lut-ha-noi

Biển nước mênh mông nhấn chìm nhiều khu trang trại chăn nuôi của người dân xã Tiết Nghĩa, H.Quốc Oai
Ảnh Phan Hậu

     

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Triệt tận gốc nạn trộm chó

Triệt tận gốc nạn trộm chó

Nhiều bạn đọc bức xúc trước việc một thanh niên ngang nhiên đánh bả, trộm chó giữa đường phố, đề nghị cơ quan chức năng xử phạt nặng.