Lựa chọn du học ở châu Âu

0 Thanh Niên

Nhiều sinh viên đã và đang bỏ qua những cơ hội học tập tốt với chi phí thấp và những trải nghiệm văn hóa thú vị ở nhiều quốc gia châu Âu.

Lựa chọn du học ở châu Âu

Nhiều sinh viên đã và đang bỏ qua những cơ hội học tập tốt với chi phí thấp và những trải nghiệm văn hóa thú vị ở nhiều quốc gia châu Âu.

Lựa chọn du học ở châu ÂuĐH Paris 6 - Pierre et Marie Curie, trường hàng đầu của Pháp về khoa học - Ảnh: Lan Chi

Lợi thế học phí

Nếu như tấm bằng ĐH của Mỹ, Anh hoặc Úc tiêu tốn tới vài trăm nghìn USD thì các quốc gia khác ở châu Âu có thể mang lại cho sinh viên (SV) một môi trường giáo dục không kém phần chất lượng song giá rẻ hơn hàng chục lần. Với chính sách hỗ trợ giáo dục từ chính phủ, học phí các trường ĐH ở nhiều nước châu Âu chỉ vào khoảng 250 - 500 euro/năm. Các SV còn được tạo điều kiện làm thêm ngoài giờ và được luật lao động bảo vệ chặt chẽ các quyền lợi. Hiện châu Âu có khoảng 4.000 cơ sở giáo dục bậc cử nhân, cao học và tiến sĩ, trong đó có tới trên 5.000 chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, đặc biệt ở bậc thạc sĩ.

Cơ hội học thêm một ngoại ngữ

Dù lựa chọn một chương trình học bằng tiếng Anh hay một ngôn ngữ châu Âu khác, việc sinh sống và tiếp xúc hằng ngày ở các quốc gia không nói tiếng Anh cũng mang lại một lợi thế cho các SV muốn khám phá và trau dồi một ngoại ngữ thứ hai. Không khó để nhận ra rằng các sinh viên châu Âu hầu hết đều có thể nói giỏi ít nhất một ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh. Đây cũng là một lợi thế cực kỳ quan trọng cho du học sinh có ý định thử sức với thị trường việc làm sau tốt nghiệp, cho dù ở châu Âu, Mỹ hay bất kỳ đâu.

Châu Âu cũng là một môi trường học tập đa văn hóa. Từ bất kỳ một quốc gia châu Âu nào, chỉ với vài tiếng đồng hồ bằng xe buýt hoặc tàu, du học sinh có thể dễ dàng cảm nhận một màu sắc văn hóa và ngôn ngữ hoàn toàn mới của một quốc gia khác.

Cần chuẩn bị gì ?

Nếu lựa chọn một chương trình học bằng tiếng Anh, SV nên chuẩn bị một chứng chỉ IELTS tốt (IELTS phổ biến và được chấp nhận rộng rãi hơn TOEFT ở hầu hết các quốc gia châu Âu), các thủ tục xin visa (phụ thuộc vào từng quốc gia khác nhau), hạn nộp hồ sơ và kỳ nhập học. Các trường đại học châu Âu thường chấp nhận hồ sơ từ khoảng tháng 1 tới tháng 5 cho kỳ học bắt đầu vào tháng 9 cùng năm.

Cho dù lựa chọn du học ở đâu, du học sinh nên dành thời gian tìm hiểu văn hóa, tập tục địa phương và con người ở nơi sẽ theo học. Đồng thời trang bị những kiến thức cơ bản về lịch sử, hệ thống kinh tế và chính trị châu Âu và quốc gia sẽ theo học.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm