Lừa qua điện thoại: Báo ngay cho công an khi nghi ngờ bị lừa đảo

0 Thanh Niên

Đó là ý kiến nhiều bạn đọc sau khi Thanh Niên ngày 6.11 đăng bài Lừa qua điện thoại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Báo ngay cho công an

Không nên tin lời kẻ xấu mà chuyển tiền khi chỉ bị hù dọa qua một vài cuộc điện thoại. Phải tìm hiểu rõ ngọn nguồn sự việc. Cơ quan công an nên khuyến cáo công dân rõ điều này, bởi thời gian qua rộ lên nhiều chuyện lừa đảo tương tự khiến thật giả lẫn lộn. Mặt khác, người dân phải hết sức bình tĩnh xử lý sự việc, cảnh giác để không rơi vào bẫy của kẻ xấu, mà cần phá cái bẫy lừa đảo tinh vi của bọn chúng bằng cách báo ngay cho cơ quan công an.

Nguyễn Thọ (Q.Gò Vấp, TP.HCM)

Không khó để tìm ra kẻ lừa đảo

Hình thức gọi điện thoại, nhắn tin hay gửi thư hù dọa hoặc thông báo trúng thưởng rồi yêu cầu nạn nhân chuyển tiền không mới, nhưng sao cứ tái diễn hoài. Qua đây cho thấy tinh thần cảnh giác của người dân còn quá thấp. Tốt nhất là khi có người yêu cầu chuyển tiền, dù bất kỳ lý do nào cũng phải nghi ngờ, thậm chí cần tố giác ngay với cơ quan công an để điều tra làm rõ.

Nếu là kẻ lừa đảo thì phải xử lý để chấm dứt tình trạng này, còn nếu đúng là người của cơ quan chức năng mà gọi điện hù dọa để tống tiền thì cũng phải bị xử lý nghiêm về các tội tương ứng. Với trình độ khoa học kỹ thuật hiện nay, sẽ không khó để truy tìm kẻ phạm tội từ những số điện thoại mà họ sử dụng.

Trần Thanh Tâm (Q.Phú Nhuận, TP.HCM)

Vàng thật không sợ lửa

Câu chuyện đề cập trên báo đúng y như câu nói trên của cha ông ta. Nếu không làm gì phạm pháp thì chẳng có gì phải sợ. Vấn đề đặt ra là, tại sao có trường hợp người ngay mà khi bị hù vẫn nộp tiền. Phải chăng họ cứ sợ hãi vu vơ một điều gì đó, hoặc bị bọn xấu dắt dẫn câu chuyện từ không có tội thành có tội nên hoảng sợ. Do vậy, sự cảnh báo từ bài viết trên Thanh Niên là rất cần thiết. Mặt khác, cơ quan chức năng cũng phải là nơi tin cậy của người dân, bởi trong thực tế không ít trường hợp “được vạ thì má đã sưng”, mà lý do là vì sự phản ứng chậm của nhà chức trách.

Lê Thị Lệ (Q.Gò Vấp, TP.HCM)
Lừa qua điện thoại: Báo ngay cho công an khi nghi ngờ bị lừa đảo - ảnh 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm