Luật làm liều

0 Thanh Niên

Cách đây vài hôm, người đi đường ở TP.Biên Hòa (Đồng Nai) có dịp chứng kiến một cảnh tượng lạ mắt: xe cẩu chuyên dụng của lực lượng CSGT cẩu chiếc ô tô, trong xe có một phụ nữ, chính là tài xế của chiếc xe này.

Luật làm liều

Lạ mắt ở chỗ, xe được cẩu không phải bị tai nạn, tài xế ngồi trong xe cũng không gặp bất cứ một vấn đề gì về sức khỏe, nghĩa là chị ta vẫn có thể tự lái xe được, ấy thế mà vẫn phải “cẩu” đi.

Lý do mà CSGT nêu ra là tài xế không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát, cố thủ trong xe, bất hợp tác với cơ quan chức năng đang thực thi nhiệm vụ... Phía nữ tài xế cũng trưng ra một số bằng chứng để chứng minh lỗi không thuộc về mình.

Chuyện lỗi phải rồi đây sẽ được làm sáng rõ, song những ai trực tiếp chứng kiến vụ việc hoặc đọc thông tin và xem hình ảnh được đăng tải trên các báo thì đều có chung một nhận xét: Hình như có một thứ luật khác đang lẩn khuất đâu đó trong đời sống xã hội mà rất khó để điểm mặt chỉ tên vậy. “Luật khác” đó là gì nếu không gọi đúng tên của nó là luật làm liều?

Sẽ rất khó tin khi đọc những dòng chữ đau đớn này: Nửa đêm 15.9, hàng chục đối tượng buôn lậu thuốc lá đã dùng hung khí tấn công lực lượng quản lý thị trường trên sông Vàm Cỏ khiến anh Nguyễn Kim Danh (31 tuổi, quê TT.Đức Hòa, H.Đức Hòa) - cán bộ Đội QLTT số 1 thuộc Chi cục QLTT tỉnh Long An bị chết tức tưởi.

Cũng như không thể nào tưởng tượng được khi biết rằng, mới đây có một nhóm lâm tặc ở H.Lâm Hà (Lâm Đồng) đã bắt cán bộ kiểm lâm phải quỳ gối, đánh đập dã man và đòi tưới cả xăng lên người để đốt, chỉ vì anh cán bộ kiểm lâm này đang ngăn cản hành vi phá rừng của họ. Đọc thông tin này, có cảm giác như chúng ta đang lạc vào một thế giới vô pháp, ở đó chỉ có đám lục lâm thảo khấu đang giữ trong tay những điều luật riêng của mình chứ không phải ở một đất nước thanh bình như chúng ta đang sống.

Những thông tin rất phi lý như trên đây vẫn xảy ra hằng ngày trên đất nước ta. Nó diễn ra thường xuyên đến mức mà người tiếp nhận thông tin ấy cũng không còn quan tâm đến nữa. Thật tệ hại và nguy hiểm biết bao khi những chuẩn mực về đạo đức lẫn sự vô luân đang dần dần xâm thực những bờ đê luật pháp mà bao lớp người đã cất công dựng xây và gìn giữ.

Để “luật làm liều” không trở thành chuyện bình thường, rất cần sự cứng rắn, quyết liệt của các cơ quan thực thi pháp luật, như chuyện rất nhỏ là cẩu cả chiếc xe vi phạm và tài xế về trạm xử lý chứ không đôi co, tranh cãi. Rất cần những kế hoạch bài bản, thậm chí huy động lực lượng cần thiết để răn đe, xử lý tận gốc những băng nhóm có tổ chức ngang nhiên vi phạm pháp luật và sẵn sàng thách thức chống trả lại lực lượng chức năng, đặc biệt là trong hai lĩnh vực nóng: buôn lậu và phá rừng.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Gói phục hồi kinh tế không thể chậm thêm

Gói phục hồi kinh tế không thể chậm thêm

5 tháng kể từ khi được Quốc hội thông qua, gói phục hồi kinh tế - xã hội quy mô lớn nhất lịch sử đang bị chậm tiến độ so với yêu cầu, dù cơ chế đặc thù đã được trao, tiền đã sẵn sàng và Chính phủ cũng thể hiện quyết tâm cao độ…

Cao thượng là tối thượng

Cao thượng là tối thượng

SEA Games 31 được tổ chức ở VN trong bối cảnh mà chỉ cách đây vài tháng, nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có khu vực Đông Nam Á, vẫn vật lộn với đại dịch Covid-19 khi chủng vi rút mới Omicron xuất hiện.