Luật phải giảm tối đa các điều khoản chung chung

0 Thanh Niên Online

Ngày 23/11, Quốc hội (QH) tiến hành thảo luận về tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL). Các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỏ ra bức xúc về tình trạng ban hành văn bản hướng dẫn sai, chậm, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Luật phải giảm tối đa các điều khoản chung chung

45.000 đồng/tháng có đủ sống cho người trên 90 tuổi?

Mở đầu cho phiên thảo luận ngày 23/11 là ĐB Đỗ Trọng Ngoạn (Bắc Giang) -  thuộc diện cao tuổi nhất tại QH. Ông Ngoạn nêu lên một vấn đề bức xúc đối với người cao tuổi: "Nghị định số 30/CP hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Người cao tuổi quy định các cụ từ 90 tuổi trở lên mới được hưởng BHYT, nhưng các cụ hơn 90 tuổi rồi thì không còn sức đi bệnh viện nữa để hưởng một chút BHYT, đành ở nhà vậy".

Cũng phát biểu về những quy định đối với người cao tuổi, ĐB Nguyễn Thị Sáu (Tuyên Quang) nói: "Nghị định thì nói một đường, thông tư thì nói một nẻo" và dẫn chứng "Nghị định hướng dẫn quy định người cao tuổi từ 90 tuổi trở lên không có lương hưu, không có khoản trợ cấp xã hội nào sẽ được hưởng trợ cấp, nhưng trong Thông tư lại ghi người cao tuổi từ đủ 90 tuổi trở lên không có lương hưu, không có khoản trợ cấp xã hội, không có thu nhập để đảm bảo cuộc sống, mới được xem xét để hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Tôi thấy rằng thực sự nếu có đủ 3 điều kiện này, mà lại thêm điều kiện đủ cả tháng tuổi nữa thì có lẽ không ai có thể chứng kiến được 90 mùa xuân để được hưởng trợ cấp lương hưu/tháng".

ĐB Nguyễn Đình Lộc (TP.HCM) nói: "Chúng tôi thấy phải chăng QH chúng ta không nên dừng lại ở việc Bộ LĐ - TB - XH đúng hay không đúng mà đặt vấn đề:  một người trên 90 tuổi không có một nguồn thu nhập nào mà chúng ta trợ cấp 45-50 nghìn/tháng thì sống như thế nào? Đã trợ cấp thì phải trợ cấp cho đến nơi, ít ra cũng là một mức sống tối thiểu

ĐB Lê Thị Nga (Thanh Hóa): "Thời gian qua, một số văn bản hướng dẫn thi hành luật có những nội dung không đúng thẩm quyền. Vấn đề này chúng ta đã mặc nhiên thừa nhận từ hàng chục năm nay và nếu không chấn chỉnh thì sẽ tiếp tục ban hành trong những năm tới. Trong Bộ luật Hình sự có rất nhiều điều luật quy định chung chung về những căn cứ, dấu hiệu định tội như "giá trị lớn", "hậu quả nghiêm trọng" mà lẽ ra việc này QH phải quy định cụ thể. Sau đó, Ủy ban Thường vụ QH cũng không có giải thích. Vì vậy, để áp dụng được Bộ luật Hình sự, các cơ quan tư pháp phải có thông tư liên ngành hoặc Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán để hướng dẫn thế nào là giá trị lớn, thế nào là gây hậu quả nghiêm trọng... Như vậy bằng một văn bản QPPL, cơ quan áp dụng pháp luật đã làm thay công việc của QH".

chứ 45.000 đồng thì làm gì, ít ra phải 200.000 - 300.000 đồng bằng mức lương tối thiểu".

Buổi chiều, trong phần phát biểu của mình, ĐB Nguyễn Thị Hằng với tư cách là Bộ trưởng Bộ LĐ - TB - XH cũng thừa nhận hướng dẫn của Bộ như vậy là chưa đúng và sẽ có đề xuất chỉnh sửa ngay. Bà Hằng cho biết, nếu được Chính phủ cho phép, Bộ LĐ - TB - XH sẽ đề xuất mức hỗ trợ hằng tháng đối với những người trên 90 tuổi là 75-80% mức lương tối thiểu.

"Trách nhiệm thuộc về bộ trưởng"

Phát biểu kết thúc phiên thảo luận hôm qua về việc ban hành văn bản QPPL, Chủ tịch Nguyễn Văn An khẳng định: "Không thể chọn giải pháp giảm số lượng luật, pháp lệnh ban hành, mà chúng ta phải đồng thời nâng cao năng lực ban hành văn bản hướng dẫn thi hành và nâng cao chất lượng văn bản luật, pháp lệnh". Chủ tịch lý giải: "Cuộc sống đang có quá nhiều vấn đề xếp hàng đòi có luật điều chỉnh, nếu chúng ta giảm số lượng văn bản luật là chọn phần dễ cho mình, là có lỗi với nhân dân". Chủ tịch Nguyễn Văn An chỉ đạo, các cơ quan tham mưu, khi trình văn bản QPPL phải quán triệt quan điểm: luật phải chứa đựng những điều khoản nội dung cụ thể chi tiết, giảm tối đa các điều khoản chung chung giao cho Chính phủ hướng dẫn (trừ những chính sách không ổn định). Về những yếu kém trong việc ban hành văn bản QPPL của các bộ hiện tại, Chủ tịch Nguyễn Văn An nhận xét: "Trách nhiệm trước hết thuộc về các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cao nhất là Chính phủ mà đứng đầu là Thủ tướng và QH cũng có phần trong trách nhiệm lập pháp của mình".

Chủ tịch QH xác định mục tiêu cụ thể: "QH đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ không ban hành pháp lệnh; luật phải chi tiết, có thể thi hành ngay sau khi ban hành; nghị định chỉ có giá trị phục vụ việc điều hành trong nội bộ các cơ quan hành chính". Chủ tịch cũng yêu cầu các cơ quan có ban hành những văn bản hướng dẫn vi hiến, trái luật, pháp lệnh được chỉ ra trong các báo cáo giám sát phải lập tức tiếp thu, sửa đổi. Ông biểu dương Bộ Công an, Bộ LĐ - TB - XH đã nhanh chóng sửa đổi một số văn bản trái luật (bỏ quy định về mỗi người chỉ được đăng ký một xe gắn máy và hạn chế đối tượng người cao tuổi được hưởng trợ cấp hằng tháng).

Hoàng Ly - Tuyết Nhung

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vĩnh Long 'tuyên chiến' cát tặc

Vĩnh Long 'tuyên chiến' cát tặc

Công an Vĩnh Long đã có nhiều nỗ lực trong công tác đấu tranh với 'cát tặc'. Bởi việc khai thác cát trái phép ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhất là làm thay đổi dòng chảy, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở...