Luật sư ăn lương làm sao "độc lập"?

0 Thanh Niên Online

Tại phiên thảo luận về dự án Luật Luật sư (LS) ngày 14/11 đã có rất nhiều ý kiến khác nhau của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về những quy định: bắt buộc các LS muốn hành nghề phải tham gia vào một đoàn LS; chỉ có thể lập một công ty hay văn phòng LS với một người khác trong cùng đoàn LS; một người có thể vừa là LS vừa là cán bộ, công chức... Một số ĐBQH cho đây là những quy định cần thiết nhưng cũng có nhiều ĐB cho rằng các quy định trên bất hợp lý, không khả thi.

Luật sư ăn lương làm sao "độc lập"?

Không thể và không nên

Ngay trong báo cáo thẩm tra dự luật, Ủy ban Pháp luật của QH đã thể hiện ý kiến không đồng tình với Ban soạn thảo với quy định "LS làm việc cho tổ chức trợå giúp pháp lý của Nhà nước theo chế độ viên chức (điều 30) hoặc có thể làm việc cho Nhà nước theo chế độ hợp đồng lao động" với lý do điều này không phù hợp với nguyên tắc "độc lập" và "chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động nghề nghiệp" của LS. ĐB Mã Điền Cư (Bình Thuận) nói: "Cán bộ, công chức thì phải chấp hành các quyết định của cấp trên. Nếu quy định như dự thảo luật, tôi cho rằng, nó ảnh hưởng đến nguyên tắc tranh luận dân chủ trước phiên tòa khi LS tham gia tố tụng. Hơn thế nữa, khi một LS vi phạm pháp luật thì cũng không rõ họ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về cán bộ công chức hay là luật về LS".

Sao lại cứ phải gia nhập đoàn luật sư?

ĐB Nguyễn Kim Cúc (Long An) ủng hộ Ban soạn thảo quy định về việc "người hành nghề LS phải gia nhập một đoàn LS". Theo bà Cúc, "đây là một nghề đặc thù có liên quan trực tiếp đến việc bảo vệ luật pháp, bảo vệ công lý, nhất là bảo vệ quyền lợi công dân". ĐB Hà Đức Lệnh tỏ ý đồng tình: "LS phải gia nhập một đoàn nào đó để có sự quản lý. Anh bị thải, bị đuổi nơi này, anh lại đăng ký đi nơi khác thì không được".

Ngược lại, ĐB Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) nói: "Tôi lại cho rằng, đây là sự ràng buộc không cần thiết". ĐB này lập luận: "Nếu chúng ta xác định đoàn LS ở các tỉnh, thành và tổ chức đoàn LS là tổ chức xã hội nghề nghiệp thì theo nguyên tắc tự nguyện, việc gia nhập hay không gia nhập đoàn LS đó là quyền, là nhu cầu của LS chứ không phải là nghĩa vụ". ĐB Nguyễn Hoàng Anh (ëHải Phòng) nhấn mạnh: "Tôi nghĩ đoàn LS phải làm sao để người ta mong muốn tham gia, có quyền lợi cao hơn chứ không nên ép buộc". Một số ĐB khác lên tiếng đề nghị Ban soạn thảo phải có quy định thông thoáng hơn tạo điều kiện cho LS tham gia bào chữa từ đầu cho thân chủ của họ trong quá trình tố tụng do thủ tục hiện nay rất rườm rà; không nên miễn khóa đào tạo LS đối với những người là giáo sư, tiến sĩ ngành luật (muốn được hành nghề LS) như dự thảo.

Mạnh Quân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngăn dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Ngăn dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Trước nguy cơ số ca mắc Covid-19 có thể tăng nhanh do biến chủng mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định mục tiêu cao nhất là không để bùng phát dịch trở lại nhằm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nhưng cũng phải xây dựng kịch bản dịch tái bùng phát.