Lục quân Mỹ cho nghỉ hưu UAV Hunter

0 Thanh Niên Online

(Tin Nóng) Sau hơn 20 năm phục vụ, các chiếc máy bay không người lái MQ-5B Hunter của Lục quân Mỹ đã được chính thức cho nghỉ hưu, theo trang tin FlightGlobal ngày 14.7.

Lục quân Mỹ cho nghỉ hưu UAV Hunter

(Tin Nóng) Sau hơn 20 năm phục vụ, các chiếc máy bay không người lái MQ-5B Hunter của Lục quân Mỹ đã được chính thức cho nghỉ hưu, theo trang tin FlightGlobal ngày 14.7.

Lục quân Mỹ cho nghỉ hưu UAV Hunter - ảnh 1
UAV Hunter nguyên là máy bay do Israel thiết kế - Ảnh: Northrop Grumman

Những chiếc Hunter này đã cất cánh lần cuối ngày 11.7 tại căn cứ Fort Huachuca ở Arizona, nơi chúng bố trí hơn 20 năm nay. Và nay Lục quân Mỹ chấm dứt sử dụng, chuyển lại cho hãng chế tạo Northrop Grumman để loại UAV này có thể phục vụ quân đội khác.

Đi vào phục vụ từ năm 1996, UAV trinh sát tầm trung Hunter đã có hơn 100.000 giờ bay. Nay chúng sẽ được thay thế bằng loại UAV của hãng General Atomics, loại MQ-1C Gray Eagle.

Lục quân Mỹ từng triển khai Hunter tại chiến trường Iraq và Kosovo để thu thập tin tức, trinh sát mặt đất. Tính đến tháng 10.2012, Lục quân Mỹ có 20 chiếc MQ-5B Hunter đang hoạt động.

MQ-5B Hunter nguyên là mẫu máy bay của IAI (Israel) và chuyển giao cho Northrop Grumman sản xuất. Đây là loại máy bay không người lái dài 7 m, sải cánh 10,4 m, 2 cánh đuôi, 2 động cơ cánh quạt (ở phía mũi và phía sau máy bay).

Hunter có thể cất cánh với tổng tải trọng 900 kg, bay cao tối đa 5,5 km, giám sát khu vực có bán kính 260 km liên tục 21 giờ ở tốc độ 196 km/giờ. Máy bay này mang theo nhiều thiết bị điện tử phục vụ việc trinh sát, quay phim chụp ảnh, nhưng không trang bị vũ khí.

Lục quân Mỹ cho nghỉ hưu UAV Hunter - ảnh 2
UAV Hunter cất cánh lần cuối - Ảnh: Lục quân Mỹ

Tin Nóng

>> Thuỵ Điển cung cấp 70 trực thăng không người lái cho Trung Quốc
>> Xem tiêm kích F-16 của Đan Mạch bắn hạ UAV
>> UAV nhỏ nhất thế giới
>> Nga triển khai UAV trên bầu trời Bắc Cực
>> Doanh nghiệp quốc phòng Mỹ kỳ vọng thị trường Việt Nam
>> Máy bay bay mãi không cần đáp
>> Rò rỉ ảnh máy bay không người lái 2 thân của Trung Quốc
>> Mỹ nghiên cứu công nghệ phát hiện và bắn hạ UAV cỡ nhỏ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Mặc dù mạng xã hội có có tính chất... xã hội - nơi kết nối bạn bè, họ hàng, chia sẻ sở thích hoặc quan điểm cá nhân, các bức ảnh đẹp; nhưng bạn hoàn toàn có thể biến nó thành lợi thế cho riêng mình khi xây dựng mạng lưới nghề nghiệp.

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tôi có nhiều người thân, bạn bè hiện đang định cư, sinh sống tại Mỹ. Có người đã nhập tịch, có thẻ xanh và có người chỉ mới ở vài tháng. Tôi chưa từng đặt chân đến Mỹ nhưng qua những bức thư tay, điện thoại hoặc email họ gửi về, tôi luôn đọc, nghe thật kỹ và cảm giác thú vị khó tả với những câu chuyện chung quanh lối sống, văn hóa xã hội Mỹ.