Lún trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai là do đất yếu

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một số đoạn tuyến của cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã xuất hiện lún nứt ngay sau khi thông xe, nhưng theo Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc VN (VEC), đây đều là các đoạn nền đất yếu đang được xử lý kỹ thuật.

Lún trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai là do đất yếu

(TNO) Một số đoạn tuyến của cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã xuất hiện lún nứt ngay sau khi thông xe, nhưng theo Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc VN (VEC), đây đều là các đoạn nền đất yếu đang được xử lý kỹ thuật.

>> Phá đường dây bảo kê xe quá tải trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
>> Phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai sẽ từ 300.000 đồng/xe trở lên
>> Cao tốc Nội Bài - Lào Cai thu phí từ ngày 16.3
>> Thông xe thêm 26,1 km đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai
>> Người dân chặn xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
>> Thông xe 25 km đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Theo đại diện VEC, toàn tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai có chiều dài 245km có hướng tuyến đi từ đông sang tây, qua 5 tỉnh thành phố qua nhiều vùng địa chất thủy văn phức tạp, giao thoa nhau.

Trên toàn tuyến, qua khảo sát xác định và xử lý nhiều đoạn nền đất yếu bằng các biện pháp xử lý khác nhau như cọc cát/giếng cát, bấc thấm, thay đất một phần hoặc toàn bộ… Đến cuối tháng 8.2014, trên tuyến đã cơ bản hoàn thành đủ điều kiện thông xe, tuy nhiên, còn 10 vị trí cần tiếp tục theo dõi đất yếu/lún trong quá trình khai thác để hoàn thiện khi các đoạn nền đất yếu này đã ổn định, tắt lún tập trung trên các gói thầu A2, A3 và A4. Cụ thể như tại: Km33, Km44, Km46 (gói thầu A2), Km49, Km50, Km77, km79 (gói thầu A3); và Km82+500 - Km83+500, Km89 (gói thầu A4). Các vị trí này đều được lắp dựng biển thông báo đoạn đường theo dõi đất yếu/lún.

Lún trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai là do đất yếu

Vị trí xuất hiện vết rạn nứt tại Km 83 nằm trong đoạn tuyến có đất yếu đã được VEC tiên lượng trước và đã lắp dựng biển theo dõi đất yếu/lún tại Km82+500 – Km83+500. Đoạn tuyến này thuộc gói thầu A4 do nhà thầu Keangnam trúng thầu, trong quá trình thi công đã tuân thủ các quy trình khảo sát và xử lý đất yếu.

Cụ thể công tác khoan thăm dò địa chất và thiết kế xử lý đất yếu được tiến hành tuân thủ theo quy định, phương án kỹ thuật sử dụng để xử lý đất yếu tại đoạn này là thay đất một phần với chiều sâu từ 4,5 – 6,5m, quá trình thi công đã được tư vấn giám sát và chủ đầu tư giám sát chặt chẽ đúng quy trình.

Lún trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai là do đất yếu

Sau hai cơn bão liên tiếp vừa qua (bão số 3 và số 4) tại vị trí nêu trên xuất hiện vết nứt có hình dạng vòng cung điểm đầu tại Km82+995 và điểm cuối tại Km83+070 (trái tuyến chiều Lào Cai về Hà Nội). Sơ bộ đánh giá hiện trường cho thấy nền đường khu vực đắp cao từ 7 - 9m trên khu vực đất yếu xung quanh là ruộng thường xuyên ngập nước và có thể có những túi bùn bất thường xen kẹp trong phạm vi này.

Theo VEC, dù trên đoạn tuyến này nguy cơ lún đã được tiên lượng nhưng qua hai cơn bão với lượng mưa lớn, đất nền và xung quanh bão hòa tốc độ lún nhanh hơn dự kiến có thể là nguyên nhân sinh ra vết nứt. VEC đã tổ chức lực lượng đảm bảo giao thông thông suốt đồng thời đang tiến hành khoan khảo sát địa chất bổ sung tại vị trí xuất hiện vết nứt để xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra giải pháp xử lý phù hợp.

Mai Hà

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm