Lúng túng và mơ hồ

0 Thanh Niên Online

Sau 2 ngày bàn thảo, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các thành viên NATO kết thúc mà gần như không mang lại kết quả gì. Điều này phản ánh tình trạng hiện tại của NATO là lúng túng về sách lược và mơ hồ về định hướng chiến lược cho tương lai.

Tình trạng ấy liên quan đặc biệt đến hai thực tế mà NATO phải đối mặt. Thứ nhất là câu hỏi liên minh sẽ làm gì sau khi cuộc chiến ở Afghanistan chấm dứt và thứ hai là NATO sẽ như thế nào trong tương lai khi ngân sách ngày càng giảm và phải tự đi tìm kẻ thù để đối phó.

Hội nghị nói trên không trả lời được câu hỏi thứ nhất ngoài việc thể hiện cam kết cùng Mỹ đảm bảo an ninh cho Afghanistan. Cam kết này nghe như thể lời tự trấn an nhiều hơn bởi việc NATO làm gì ở Afghanistan sắp tới phụ thuộc vào ý đồ chiến lược của Mỹ trong tương lai. Mà việc đó hiện lại vẫn chưa được Washington cụ thể hóa.

NATO lại càng bế tắc và bối rối trong việc tìm trả lời cho câu hỏi thứ hai. Nó thực chất là câu hỏi về lý do tồn tại của liên minh trong bối cảnh tình hình mới. Cuộc chiến ở Libya mang lại cho NATO nhận thức mới là nếu không có Mỹ thì cả khối không thể thực thi được bất cứ cuộc chiến tranh nào ở bên ngoài, chẳng hạn như ở Syria. Trong khi đó, Washington lại không còn muốn đi đầu mà muốn ở phía sau, giật dây và hỗ trợ. Như thế tiện bề tiến thoái hơn nhiều, nhất là ở thời buổi khó khăn về tài chính và dư luận ở Mỹ không mặn mà với chiến tranh ở bên ngoài. NATO vì thế mà khó khăn và khó xử.

Thảo Nguyên

>> Tướng Allen từ chối chức Tư lệnh tối cao NATO
>> Thủ tướng Nhật muốn xích lại gần với NATO
>> NATO bắt đầu triển khai tên lửa đến Thổ Nhĩ Kỳ
>> Đại sứ Serbia tại NATO tự tử?
>> NATO đồng ý triển khai tên lửa ở Thổ Nhĩ Kỳ
>> Taliban tấn công căn cứ NATO

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.