Lúng túng với F0

0 Thanh Niên

Nhiều người tại TP.HCM phát hiện nhiễm Covid-19 phản ánh thắc mắc đến Báo Thanh Niên về trường hợp nào cách ly tại nhà, cách ly tập trung và được phát gói thuốc an sinh điều trị Covid-19.

Bác sĩ chăm sóc F0 tại nhà
 /// Duy Tính
Bác sĩ chăm sóc F0 tại nhà
Duy Tính

Chỉ cách ly tập trung F0 có bệnh nền, không đủ điều kiện cách ly tại nhà

Ngày 19.9, chị T.H (P.11, Q.Tân Bình) phản ánh với PV Thanh Niên, gia đình chị có 4 người nhiễm Covid-19 (F0). Trong đó có một trẻ em 14 tuổi có kết quả xét nghiệm chỉ số CT (tải lượng vi rút) là 16. Tuy đủ điều kiện cách ly tại nhà nhưng chị được địa phương khuyên đi cách ly tập trung để theo dõi đứa con trai 14 tuổi vì CT 16 là khá cao. Vì lo lắng nên chị cách ly tại bệnh viện (BV). Ngày 20.9, xe BV đến đón gia đình chị đi cách ly. Đến chiều chị xin xuất viện và cam kết cách ly tại nhà vì qua kiểm tra, bác sĩ cho biết sức khỏe cả nhà chị ổn định. Hiện con trai và chồng chị đã âm tính. Trước đó cũng có nhiều F0 phản ánh họ đang cách ly tại nhà thì được đưa đi cách ly tập trung.

Covid-19 sáng 25.9: Cả nước 736.972 ca nhiễm, 505.859 ca khỏi | Thủ tướng yêu cầu sớm dùng chung một "app xanh"

Điều trị bệnh nhân ung thư mắc Covid-19 thế nào ?

Một vấn đề khác cũng được người dân quan tâm là điều trị cho BN ung thư nhiễm Covid-19 thế nào. Theo bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa ung bướu, BV TP.Thủ Đức, kiêm Trưởng khoa điều trị ung bướu, BV dã chiến điều trị Covid-19 TP.Thủ Đức số 1, nơi chuyên tiếp nhận điều trị BN ung thư nhiễm Covid-19, trong thời gian mắc Covid-19, BN ung thư sẽ tạm hoãn các điều trị khác như hóa trị, phẫu thuật... và sẽ tiếp tục sau khi hồi phục bệnh Covid-19 hoàn toàn. Về điều trị Covid-19 cho BN ung thư, cơ bản theo phác đồ của Bộ Y tế gồm: hỗ trợ hô hấp, kháng viêm, kháng đông. Song song đó là điều trị các triệu chứng do bệnh ung thư gây ra, đặc biệt là chống đau do ung thư khi di căn qua xương, não, gan...

“Điều trị giảm đau cho BN ung thư nhiễm Covid-19 cũng phải khéo léo do phần lớn dựa trên morphine, do đó không chú ý có thể gây suy hô hấp nặng hơn. BN ung thư nhiễm Covid-19 có thể có các biến chứng do bệnh như tràn dịch trong bụng, phổi, tim... kèm theo, nên phải phát hiện và rút dịch giải áp, nếu không BN cũng dễ mệt và suy hô hấp”, bác sĩ Vũ cho biết thêm.
Tương tự, ngày 22.9, anh T.B sống ở một chung cư thuộc Q.12 phản ánh đến thành viên Tổ tư vấn phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM rằng gia đình anh có 3 người bị F0 đã 4 ngày. Gia đình tự ra Trạm y tế P.Tân Thới Nhất, Q.12 xét nghiệm nhanh dương tính. Anh được bảo về nhà nhưng không được phát túi thuốc an sinh. Anh T.B đề nghị thành viên Tổ tư vấn phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM báo cáo với lãnh đạo TP quan tâm đến vấn đề này.

Về phản ánh có hiện tượng đưa tất cả F0 vào khu cách ly tại một số địa phương, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP, cho biết lãnh đạo Sở đã nắm được tình hình trên là do hiểu nhầm. Sở đã có công văn chấn chỉnh, nhắc nhở các quận, huyện.

Lý giải thêm về tình trạng này, ông Châu cho biết một số nơi hiểu rằng để tách F0 ra khỏi cộng đồng thì phải đưa vào khu cách ly. Nhưng TP đã hướng dẫn chỉ áp dụng cách ly tập trung đối với các F0 có bệnh nền, không thể theo dõi sát và nơi ở không đáp ứng điều kiện điều trị tại nhà.

Sốt, mệt, mất ý thức sau tiêm vắc xin Covid-19 thì cần làm gì | BÁC SĨ ƠI số 19

Đẩy mạnh chăm sóc f0 tại nhà, cộng đồng

Cũng theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, chủ trương hiện nay của TP là F0 đủ điều kiện theo dõi, chăm sóc có thể cách ly tại nhà. Trong chiến lược điều trị bệnh nhân (BN) nhiễm Covid-19 sắp tới, TP.HCM đẩy mạnh việc chăm sóc F0 tại nhà, cộng đồng, củng cố hệ thống điều trị để không xảy ra tình trạng bệnh nặng, tử vong. Thời gian tới, kế hoạch của TP.HCM là giảm dần các khu cách ly tập trung theo lộ trình.

Trong hướng dẫn mới nhất của Sở Y tế TP.HCM, người mắc Covid-19 là người có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh dương tính, được phát hiện tại cộng đồng đủ điều kiện cách ly tại nhà theo quy định.

Về điều kiện cách ly tại nhà, F0 hội đủ 2 điều kiện: không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ (không có suy hô hấp: SpO2 (ô xy máu) trên 96% khi thở khí trời, nhịp thở dưới 20 lần/phút). Độ tuổi từ 1 - 50, không có bệnh nền, không đang mang thai, không béo phì. Nếu không thỏa điều kiện này thì phải đảm bảo đã tiêm đủ 2 mũi hoặc sau 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên.

Ngoài ra, F0 có khả năng tự chăm sóc bản thân; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu. Trường hợp F0 là trẻ em hoặc người không tự chăm sóc cá nhân được thì cần phải có người hỗ trợ chăm sóc.

Về điều kiện cơ sở vật chất, phải có phòng riêng dành cho F0, có số điện thoại riêng, có sẵn số điện thoại của cơ sở y tế, số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh quận, huyện để liên hệ khi cần thiết...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm