Lưỡi điều khiển xe lăn

0 Thanh Niên Online

(TNO) Những người bị chấn thương cột sống dẫn đến liệt toàn thân vẫn có thể điều khiển được xe lăn nếu vẫn cử động được lưỡi.

Lưỡi điều khiển xe lăn

(TNO) Những người bị chấn thương cột sống dẫn đến liệt toàn thân vẫn có thể điều khiển được xe lăn nếu vẫn cử động được lưỡi.

Các kỹ sư của Viện Công nghệ Georgia (Mỹ) đã nghiên cứu thành công Hệ thống Điều khiển bằng lưỡi, cho phép những người bị liệt toàn thân có thể lái xe lăn bằng cách di chuyển lưỡi.

Thiết bị này, được làm từ vật liệu chống thấm nước, dùng mắc trên vòm miệng trên. Được trang bị bản mạch điện, thiết bị chứa 4 cảm biến từ ở mỗi góc, chỉ hướng trái/phải, lên/xuống, đóng vai trò tương tác với nam châm nhỏ xíu khuyên ở lưỡi.

Lưỡi điều khiển xe lăn - ảnh 1

Thiết bị sẽ phát đi tín hiệu không dây kết nối với chiếc iPhone hoặc iPod được cài phần mềm diễn dịch lại những mệnh lệnh của lưỡi, từ đó di chuyển được xe lăn.

Khuyên lưỡi cho phép người dùng điều khiển xe lăn chính xác, có thể tránh được những chướng ngại vật dễ dàng hơn là đeo tai nghe như các cuộc thử nghiệm đầu tiên, theo thông cáo báo chí của Viện Công nghệ Georgia.

Hệ thống này được sự hỗ trợ của Viện Y tế quốc gia Mỹ, Tổ chức Khoa học quốc gia và Quỹ Christopher và Dana Reeve.

Hạo Nhiên

>> Liệu pháp tế bào gốc chữa được khỉ bị liệt
>> Hy vọng cho người bị liệt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.