Lương bổng toàn cầu vẫn ì ạch

0 Thanh Niên Online

Các nước phát triển đang có số lượng người có việc làm đạt kỷ lục, thậm chí một số doanh nghiệp còn chật vật kiếm thêm nhân viên mới. Dù vậy, người lao động hầu hết vẫn chưa được tăng lương.

Đơn tuyển dụng ở Mỹ /// Ảnh: Reuters
Đơn tuyển dụng ở Mỹ
Ảnh: Reuters

Theo CNN, báo cáo mới của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cảnh báo rằng xu hướng tuyển dụng, việc làm tích cực đang gặp rủi ro bị lu mờ bởi đợt trì trệ chưa từng thấy trong lương bổng.

OECD cho biết tỷ lệ người có việc làm tại các nền kinh tế phát triển trung bình đạt gần 62% tính đến cuối năm 2017, mức cao nhất kể từ thời khủng hoảng tài chính toàn cầu. Số vị trí tuyển dụng nhân viên còn trống đang ở mức cao nhất tại nhiều thị trường.

Song OECD cảnh báo rằng tăng trưởng lương bổng hiện chỉ bằng một nửa của thập niên trước, và vẫn còn “chậm hơn đáng kể” trước thời khủng hoảng tài chính. Lương bổng ì ạch tăng đang đặc biệt tác động đến nhiều người có thu nhập thấp. “Xu hướng lương bổng ít tăng trưởng trong khi tỷ lệ tuyển dụng vẫn tăng làm nổi bật sự thay đổi về mặt cấu trúc trong nền kinh tế của chúng ta, ăn sâu từ cuộc khủng hoảng toàn cầu”, Tổng thư ký OECD Ángel Gurría cho hay.

Tổ chức có trụ sở ở Paris cho rằng có vài yếu tố góp phần vào việc tăng trưởng lương bổng yếu. Đầu tiên là mức tăng về năng suất và tiến bộ kỹ thuật, vốn giúp thúc đẩy lương bổng cao hơn, đang được thực hiện bởi một nhóm các doanh nghiệp “ngôi sao”. Các doanh nghiệp khác và nhân viên tại những doanh nghiệp này đang bị bỏ lại phía sau.

Nhiều công ty chần chừ đầu tư vào công nghệ mới và các biện pháp đổi mới vì rủi ro địa chính trị gia tăng. Một số công ty thì lo lắng về cuộc chiến thương mại chực nổ, về tác động của việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay Brexit. Chuyện thiếu đổi mới, tiến bộ khiến người lao động làm ra ít giá trị hơn. Các hãng có năng suất thấp hơn thiếu khả năng tăng lương.

Lý do lớn thứ nhì là trong khi nền kinh tế thế giới đang hồi phục, nhiều nhân công chần chừ giữa quyết định yêu cầu tăng lương hay là đổi việc làm. Họ e ngại từ sau khi bị thất nghiệp vì khủng hoảng tài chính. OECD cũng cho biết các việc làm bị biến mất trong cuộc khủng hoảng vừa qua không hẳn trùng với các việc làm được tạo ra sau đó.

Những người bị cho thôi việc hồi năm 2008 có thể nhận ra rằng kỹ năng của họ không phù hợp với các cơ hội việc làm mới. OECD cho hay cứ mỗi bốn nhân viên thì lại có một người không có kỹ năng kỹ thuật số cơ bản, ngăn cản họ tiếp cận với các công việc tốt. Phụ nữ đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề vì tăng trưởng lương bổng chậm chạp.

OECD cho biết phụ nữ thường chịu nhiều rủi ro hơn nam giới trong việc thay đổi công ăn việc làm, điều này khiến tăng trưởng tiền lương của họ chậm dần theo thời gian. Phụ nữ cũng có nhiều khả năng làm việc bán thời gian hơn nam giới. Thông thường, lương của nhân viên bán thời gian tăng chậm hơn nhân viên toàn thời gian.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm