Lương Cao Khải lãnh án cao hơn mức đề nghị!

0 Thanh Niên Online

Sáng qua, 16.11, các luật sư tiếp tục phần bào chữa cho 2 bị cáo Lương Cao Khải và Dương Văn Lực.

Lương Cao Khải lãnh án cao hơn mức đề nghị!

Ngay phần tranh luận buổi sáng, bào chữa cho Lương Cao Khải về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", luật sư cho rằng: "Quá trình thanh tra 4 dự án của Tổng công ty Dầu khí Việt Nam từ năm 2002 có một số dự án hoàn thành từ trước năm 2003. Việc Khải mua đất là đã có ý định từ trước, không liên quan gì đến quá trình thanh tra. Việc Khải vay tiền của Nguyễn Trọng Nhưng thực chất là quan hệ dân sự. Mặt khác, kết luận thanh tra đã được thông qua lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Khải chỉ là người ký. Kết luận Khải tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là chưa có căn cứ", luật sư kết luận”.

Đại diện VKS khẳng định việc bị cáo Lương Cao Khải phạm tội "lợi dụng chức vụ" là không thể chối cãi. Đại diện VKS dẫn chứng ngắn gọn: "Khi được Khải đặt vấn đề, Nhưng đã mượn tiền của công ty để đưa cho Khải. Khi ông Nhưng nghỉ chức vụ giám đốc công ty thì giám đốc mới lên thay, yêu cầu truy thu lại số tiền đó, Quy (nguyên Kế toán trưởng PVECC - PV) phải vay tiền, bán nhà lấp vào. Khi vụ án bị phát hiện, tại tòa Khải mới chịu nói là sẽ trả mà đến nay cũng chưa trả".

Về tội "đưa hối lộ", một trong 3 luật sư của Khải cho rằng VKS tối cao "chỉ dựa vào kết luận điều tra" để truy tố bị cáo và chỉ dựa trên "thông tin đại chúng mô phỏng" nhằm truy tố bị cáo là "không đúng". Luật sư này cũng đưa ra chi tiết việc ông Quách Lê Thanh (nguyên Tổng thanh tra Chính phủ - PV) nộp lại tiền cho Ban Nội chính Trung ương từ trước khi tiến hành khởi tố vụ án. Luật sư đặt ra câu hỏi: "Việc ông Thanh giữ tiền 20 ngày sau mới giao nộp như vậy có đúng không ?". "Hoàn toàn sai 100% và không khách quan", hỏi rồi luật sư này cũng tự trả lời. Cũng luật sư này đặt câu hỏi tiếp: "Số tiền anh Thanh (Quách Lê Thanh) nộp cho Ban Nội chính Trung ương là loại tiền có mệnh giá nào, bao nhiêu tờ? Liệu có phải đó là đồng tiền Lương Cao Khải đưa hay không?".

Tòa án tỉnh BR-VT cũng đã đề nghị Cơ quan An ninh điều tra khởi tố các đối tượng Huỳnh Kim Quy (nguyên Kế toán trưởng PVECC), Nguyễn Xin (nguyên Phó giám đốc PVECC), Đặng Hữu Quý (nguyên Giám đốc Công ty Tư vấn và đầu tư xây dựng) và Đậu Hồng Lạc (cán bộ Công ty Chế biến và kinh doanh các sản phẩm khí) cùng với tội "đưa hối lộ" theo điều 279 BLHS.

Trả lời các câu hỏi của luật sư, đại diện VKS giữ nguyên ý như trong cáo trạng. Viện KS nói: "Số tiền Khải đưa cho ông Quách Lê Thanh quá lớn và đưa liên tục (3 lần đưa 110 triệu). Mỗi lần đưa Khải đều hỏi thông tin, tình hình dư luận đồn thổi về đoàn thanh tra. Điều đó cho thấy Khải đưa tiền rõ ràng là có mục đích".

Về tội "nhận hối lộ" của Lương Cao Khải, các luật sư bào chữa cũng công nhận Khải có nhận tiền, nhưng hành vi của Khải không phải nhận hối lộ, có thể là tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản". "Vì khi Nguyễn Trọng Nhưng đưa tiền cho Khải chỉ là tranh thủ tình cảm. Bản thân Khải cũng chẳng giúp được gì cho công ty này", luật sư nói. Đại diện VKS đối đáp ngay: "Những người thanh tra là những người có chức có quyền, trực tiếp thanh tra. Cái cơ bản là có nhận tiền hay không?".

Lời cuối cùng trước khi tuyên án, Lương Cao Khải nói: "Bị cáo có tội nhưng bị đề nghị xử phạt nặng quá. Bị cáo tha thiết mong tòa cho giảm nhẹ để bị cáo biết sai mà sửa". Bị cáo Bùi Xuân Bảy lại xin được nhận tội là "lợi dụng chức vụ quyền hạn" chứ không phải "nhận hối lộ".

Sau gần 1 giờ nghị án, tòa đã tuyên phạt bị cáo Lương Cao Khải 21 năm tù giam về 3 tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "nhận hối lộ" và "đưa hối lộ" (trước đó chỉ bị VKS đề nghị 15-18 năm tù). Bị cáo Dương Văn Lực 8 năm tù và bị cáo Bùi Xuân Bảy 3 năm tù giam cùng tội "nhận hối lộ".

Quế Hà - Nguyễn Long

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm