Lượng đầu đạn hạt nhân thế giới giảm

0 Thanh Niên

AFP hôm qua dẫn báo cáo mới của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI, Thụy Điển) cho biết trên thế giới hiện có tổng cộng 13.865 đầu đạn hạt nhân, giảm 600 đầu đạn so với cùng kỳ năm ngoái. 

Một đội bảo hành tên lửa thuộc Không quân Mỹ dỡ phần trên của một tên lửa đạn đạo liên lục địa có mang đầu đạn hạt nhân tại Căn cứ không quân Malmstrom, bang Montana /// Reuters
Một đội bảo hành tên lửa thuộc Không quân Mỹ dỡ phần trên của một tên lửa đạn đạo liên lục địa có mang đầu đạn hạt nhân tại Căn cứ không quân Malmstrom, bang Montana
Reuters

Theo báo cáo, lượng đầu đạn sụt giảm trong những năm gần đây chủ yếu nhờ Nga và Mỹ thực thi Hiệp ước giảm trừ vũ khí chiến lược mới (New START) ký năm 2010, đồng thời loại bỏ những đầu đạn từ thời Chiến tranh lạnh.

Tuy nhiên, giới chuyên gia tỏ ra lo ngại vì New START sẽ hết hiệu lực vào năm 2021 nhưng 2 nước vẫn chưa bắt đầu thảo luận về gia hạn hiệp ước do căng thẳng trong quan hệ song phương.

Một xu hướng đáng lo ngại khác là các nước sở hữu vũ khí hạt nhân đang tăng cường hiện đại hóa năng lực của loại vũ khí hủy diệt này. Theo SIPRI, các nước được cho là đang sở hữu vũ khí hạt nhân gồm Anh, Ấn Độ, Israel, Mỹ, Nga, Pakistan, Pháp, CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc.

[VIDEO] Tổng thống Putin: Mỹ làm tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trung Quốc lại tập trận ở Biển Đông

Trung Quốc lại tập trận ở Biển Đông

Một thông báo mới được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) nói rằng cuộc tập trận diễn ra ở Biển Đông từ ngày 5-6.7, không lâu sau khi Trung Quốc tiến hành hàng loạt cuộc tập trận ở vùng biển này.