Lương ngừng việc vì dịch Covid-19 được trả như thế nào?

0 Thanh Niên

Trước nhiều thắc mắc của bạn đọc về chi trả lương ngừng việc cho người lao động (NLĐ) vì dịch Covid-19, luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn luật sư TP.HCM, giải đáp:

Lương ngừng việc vì dịch Covid-19 được trả như thế nào?

Việc trả lương ngừng việc được quy định tại điều 99 bộ luật Lao động 2019, trong đó chia ra 2 trường hợp, nếu do lỗi của người sử dụng lao động (NSDLĐ) thì NLĐ được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động; nếu do lỗi của NLĐ thì người đó không được trả lương. Những NLĐ khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

Đối với ngừng việc vì Covid-19, theo Công văn hướng dẫn số 264/QHLĐTL-TL ngày 15.7.2021 của Cục Quan hệ lao động và tiền lương, Bộ LĐ-TB-XH, trong trường hợp NLĐ phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch Covid-19 như: NLĐ thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; do nơi làm việc hoặc nơi cư trú bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; do doanh nghiệp hoặc bộ phận doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; do doanh nghiệp hoặc bộ phận doanh nghiệp không hoạt động được vì NSDLĐ hoặc những NLĐ khác cùng doanh nghiệp, bộ phận doanh nghiệp đó đang trong thời gian phải cách ly hoặc chưa quay trở lại doanh nghiệp làm việc thì tiền lương của NLĐ trong thời gian ngừng việc thực hiện theo khoản 3 điều 99 của bộ luật Lao động, cụ thể:

a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu.

b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận, nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Theo Nghị định 90/2019 về mức lương tối thiểu vùng, mức lương tối thiểu áp dụng cho vùng I là 4.420.000 đồng/tháng; Vùng II là 3.920.000 đồng/tháng; Vùng III là: 3.430.000 đồng/tháng; Vùng IV là: 3.070.000 đồng/tháng. TP.HCM là vùng I (ngoại trừ H.Cần Giờ thuộc vùng II).

Bài vở và hình ảnh cộng tác xin gửi về: bandocvietbtn@gmail.com

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dự án kéo dài 13 năm vẫn dở dang

Dự án kéo dài 13 năm vẫn dở dang

Triển khai từ năm 2009 nhưng đến nay dự án hồ chứa nước Krông Pách thượng (Đắk Lắk) với vốn đầu tư hơn 4.400 tỉ đồng để cấp nước cho khoảng 15.000 ha cây trồng trong vùng tưới, điều tiết cắt giảm lũ vẫn chưa hoàn thành; công tác đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư ì ạch kéo dài.