- Thúy Diễm: Khi cả hai kết hôn tôi cảm thấy mọi thứ đều đúng thời điểm. Sự nghiệp cũng đã đạt tới một vị trí nhất định, độ tuổi cũng chín chắn để đưa ra các quyết định trọng đại cho cuộc đời. Cưới xong đúng hai năm thì có con khiến tôi cảm thấy mọi thứ thật hoàn hảo. Tôi cũng rất biết ơn khán giả, sau khi kết hôn chúng tôi lại còn được yêu mến hơn. Tôi cũng rất may mắn khi có ba mẹ chồng tâm lý ủng hộ. Thậm chí khi đi quay còn được ba mẹ động viên là cứ đi đi, ở nhà ba mẹ sẽ lo hết.

- Lương Thế Thành: Cả hai vợ chồng đều là diễn viên chuyên nghiệp nên vấn đề cùng tiến, cùng lùi, sự thấu hiểu là cái mà chúng tôi đã thống nhất ngay từ đầu. Quá hiểu nhau rồi nên sự nhường nhịn trong công việc là vấn đề dễ dàng để thỏa thuận với nhau. Giống như khi Diễm đi Bình Thuận mấy tháng để đóng phim, tôi hiểu rằng diễn viên muốn tìm được một kịch bản hay, để đời là rất khó nên đã có là bắt buộc phải làm cho bằng được. Vì đó là niềm đam mê, là lửa nghề, phải cống hiến, phải cháy hết mình cho khán giả. Tôi hiểu nên chấp nhận lui về mấy tháng để giữ con. Và tôi nghĩ đổi ngược lại là Diễm thì cô ấy cũng sẽ làm như vậy.

- Thúy Diễm: Tôi cũng đã từng suy nghĩ. Mặc dù diễn viên đam mê với nghề, muốn sống chết với nghề nhưng bản thân tôi khi đã làm vợ, làm mẹ rồi thì gia đình là mối quan tâm hàng đầu. Nên nếu một trong hai người phải lựa chọn để lui về làm hậu phương chăm sóc cho gia đình hay kinh doanh công việc gì đó khác để kinh tế vững chắc hơn thì tôi sẽ chọn nhường cho anh Thành bước tiếp con đường nghệ thuật. Tôi sẽ hi sinh một chút để chồng vững tâm tiếp tục làm nghề.

- Lương Thế Thành: Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ đó. Từ khi quen Diễm, biết tính tình của Diễm để quyết định cưới Diễm rồi sinh con, suy nghĩ của tôi y như ngày đầu mới quen vậy. Tôi lúc nào cũng đặt trọn niềm tin tưởng nơi cô gái này. Bởi tôi hiểu cô ấy ra sao, không có tính trăng hoa bên ngoài, lúc nào cũng lo cho chồng con, gia đình. Tuy làm cùng nghề nhưng chúng tôi thường xuyên xa nhau. Chúng tôi chỉ thường liên lạc qua điện thoại, suốt 6-7 năm quen nhau, tôi chưa bao giờ lo ngại về vấn đề người thứ ba.

- Thúy Diễm: Thật ra, khi hai vợ chồng đến với nhau thì đều đã là diễn viên chuyên nghiệp, nên chuyện anh Thành hay tôi đóng cặp với người khác là thường xuyên. Tính ra trung bình một năm, hai đứa phải yêu giả trên phim trường không biết bao nhiêu lần, nếu nói không thông cảm, không hiểu nhau thì không lẽ cứ hai ba tháng là gây nhau hay sao. Tôi nghĩ quan trọng nhất trong mối quan hệ hôn nhân là sự tin tưởng. Anh Thành là người chưa bao giờ khiến tôi phải lăn tăn suy nghĩ về những chuyện trăng hoa nên tôi mới chọn anh làm chồng.

Trước khi đi ngủ, hai vợ chồng đều dành thời gian để nói hết những suy nghĩ trăn trở với nhau. Ví dụ khi có phim mới, bạn diễn ra sao, cảnh quay thế nào thì chúng tôi đều ngồi xuống chia sẻ với nhau. Chuyện lo lắng, ghen tuông đối phương gần như không tồn tại trong cuộc sống của vợ chồng tôi.

- Lương Thế Thành: Chuyện đó thì hai vợ chồng luôn thẳng thắn chia sẻ với nhau. Khi Diễm chuẩn bị quay cảnh ôm ấp, hôn hít bạn diễn nam vào sáng hôm sau thì tối đó cô ấy sẽ kể cho tôi ngay. Tôi luôn khuyến khích vợ cứ làm sao để diễn cho tốt nhất, thậm chí khi phim phát sóng, vô tình xem được những cảnh nóng của vợ trên phim, tôi còn góp ý với vợ nên diễn ra sao, chỗ nào chưa được hay chỗ kia còn bị gượng... Đã không nhận vai thì thôi, chứ đã là diễn viên chuyên nghiệp thì phải làm sao cho cảnh quay được chân thật nhất.

- Thúy Diễm: (Cười lớn) Vì cả hai vợ chồng đều là diễn viên chuyên nghiệp và cũng quá hiểu nhau rồi nên khi nhận những phim có cảnh nóng đều bàn với nhau xem diễn như thế nào cho hiệu quả nhất. Tôi nghĩ việc cùng chung nghề góp phần cho hai vợ chồng thoải mái hơn. Tôi là diễn viên mà nếu cưới một người chồng không cùng nghề thì chắc chắn chuyện ghen tuông sẽ xảy ra.

- Thúy Diễm: Anh Thành tính ra trên mặt bằng chung thì cũng gọi là đẹp trai, diễn giỏi, vì vậy khán giả nữ mến mộ anh có rất nhiều. Mỗi lần anh đăng một tấm ảnh đẹp hay đóng vai nào đó lãng tử chút là fan hâm mộ bày tỏ sự yêu mến ngay. Nhưng Diễm nghĩ đó cũng là một sự thành công của anh ấy, mình thậm chí còn phải hãnh diện nữa chứ. Khi Diễm cưới anh, rất nhiều fan của anh Thành cũng từng bàn tán, rủ rỉ rằng thôi cô này không xứng đâu... Tuy nhiên Diễm cũng xem đó là chuyện bình thường, vợ chồng là cái duyên và người ngoài khi nhìn vào sẽ không thể nào hiểu được sự hòa hợp của hai người trong cuộc. Đối với Diễm, tìm thấy anh Thành là một điều gì đó vô cùng may mắn trong cuộc đời.

- Thúy Diễm: Lời đồn thì nhiều không thể đếm xuể. Khi thông tin vợ chồng tôi đang hẹn hò được tiết lộ, không ít người đã nói với Diễm rằng: “Trời ơi đừng có quen Lương Thế Thành, ổng đồng tính đó”. Đôi khi một người đàn ông vui tính, ấm áp quá thì người ta lại dễ đồn như vậy. Nhiều người có cảm tình với tôi lại cảnh báo rằng anh Thành lăng nhăng lắm, quen cô này cô kia... Nhưng người ngoài nói gì cũng không quan trọng bằng việc mình thấu hiểu đối phương. Trước khi cưới, Diễm cũng chưa bao giờ phải đi kiểm tra hay cố chứng thực những lời đồn đó. Bởi anh Thành luôn mang đến cho Diễm một cảm giác ấm áp và vô cùng an toàn, tôi chẳng bao giờ phải lo lắng cả. 

- Lương Thế Thành: Không hiểu sao nghệ sĩ nam, đặc biệt là nghệ sĩ trẻ khi đi chơi cùng các đàn anh thì cứ hay bị mặc định là đồng tính. Nhưng tôi hiểu được rằng đã là nghệ sĩ thì luôn phải sống chung với những dư luận, lời đồn. Muốn làm nghệ sĩ thì phải chấp nhận sống với thị phi, mềm yếu, mỏng manh quá thì sẽ không bao giờ đi được trên con đường nghệ thuật. Mình chỉ cần phải sống sao để không hổ thẹn, nghiêm túc làm nghề thì mọi thứ sẽ ổn thỏa. Nếu suốt ngày cứ quan tâm đến những thị phi bên ngoài thì sẽ chẳng bao giờ có thể tập trung để phát triển sự nghiệp được. Thúy Diễm chưa từng phải hỏi để xác nhận rằng tôi có đồng tính hay không. Đó cũng là do cách sống của tôi đã tạo ra được niềm tin cho người bạn đời của mình.

- Thúy Diễm: Thực sự mà nói, những tin đồn thất thiệt về hai vợ chồng đã dấy lên từ thời xa lắc xa lơ rồi. Còn từ khi chúng tôi lấy nhau đến giờ, thật may mắn vì luôn được khán giả quý mến. Bé Bảo Bảo lại càng được các cô chú thương yêu nhiều hơn nữa.

- Lương Thế Thành: Đúng là những lời đồn chỉ tồn tại trong lúc tôi và Thúy Diễm còn quen nhau. Trong khoảng thời gian bốn năm vợ chồng tôi kết hôn và có cùng nhau một đứa con, tin đồn bỗng dưng chẳng còn nữa, có lẽ những người tung tin đồn tự biết rằng họ đã sai.

- Thúy Diễm: Trước đây tôi rất bất ngờ vì tất cả những gì anh Thành tích góp được trong 10 năm làm nghề trước khi cưới. Anh ấy không suy nghĩ gì sâu xa cho tương lai hay bản thân hết nên tiêu xài rất nhiều cái vô lý. Nên sau khi cưới xong, tôi phải một tay giữ hết mọi thứ và lên kế hoạch cho mọi chi tiêu của gia đình. Anh Thành là người rất đơn giản, có nhiêu tiêu hết bấy nhiêu hoặc đi giúp người này người kia. Anh ấy sau khi cưới cũng nhận ra điều đó nên làm được bao nhiêu sẽ đưa cho vợ hết.

- Lương Thế Thành: Lấy được Diễm là một điều hết sức may mắn với tôi. Như Diễm nói, trước đó tôi đi làm cả chục năm mà chẳng tích góp được bao nhiêu, ở nhà trọ nhà thuê, vẫn đi xe máy đi làm bình thường. Lúc đó sống đơn độc không nghĩ gì nhiều, ba mẹ thì ở quê. Tôi ở thành phố đi làm muốn tiêu gì thì tiêu, muốn làm gì thì làm, đi chơi bạn bè thỏa thích. Bạn khó khăn gì thì cũng giúp, người ta không trả cũng cho luôn. Tôi nghĩ đơn giản vui là chính. Nhưng từ khi có Diễm thì mọi thứ khác lắm, vợ mình hướng mình theo nhiều cái hợp lý, phải tích góp suy nghĩ cho con cái. Bản thân mình cũng nhận ra những điều đó khi đã có vợ con, phải nghĩ cho tương lai, tích góp cho con để có gì nó không như mình phải tự loay hoay lúc còn trẻ.

- Lương Thế Thành: Không có cặp vợ chồng nào mà không có cãi vã. Vợ chồng tôi cũng vậy, cũng có xảy ra mâu thuẫn nhưng những mâu thuẫn đó là những thứ nhỏ nhặt trong đời sống hằng ngày. Nhưng đó giờ hai vợ chồng chưa bao giờ giận nhau quá ba ngày. Nhiều khi chỉ lớn tiếng nhẹ, giận không thèm nhìn. Cũng không hiểu sao tôi luôn cảm giác mình là người có lỗi. Dù mình biết lỗi đó là do bả chứ không phải do mình nên mình cũng ráng thôi kệ, năn nỉ cho qua. Chứ giận hờn mệt lắm! Tôi lúc nào cũng muốn cuộc sống phải vui vẻ, hòa hợp, không cãi vã.

- Thúy Diễm: Thường là hai vợ chồng giận nhau sẽ không nói năng gì hết. Tôi là người làm mặt lạnh đầu tiên. Mặt tôi hình sự quá là anh xã sẽ ngồi kiếm cớ chọc ghẹo. Tính anh Thành là người rất hài hước, vui tính nên anh ấy thường là người kéo hai vợ chồng gần lại với nhau, xóa tan căng thẳng. Cao lắm là qua ngày hôm sau anh ấy đã kiếm chuyện rủ đi ăn ốc hay giả bộ khều khều ngồi cười cười là hết giận.

- Thúy Diễm: Người ta nói sau khi kết hôn mới là khoảng thời gian cam go nhất. Anh Thành có nhiều cái để kể xấu lắm, ví dụ như ngủ nướng. Đặc biệt, hai vợ chồng có đều khá bướng. Khi mới yêu, muốn gì là ảnh chiều đó, còn cưới nhau về lâu ngày thì nhiều khi mình muốn cái gì lại không cho… Nói chung là để sống với nhau đến già thì phải chấp nhận luôn cả những thói xấu của nhau. Bản thân tôi cũng không hoàn hảo nên cũng không thể yêu cầu chồng mình hoàn hảo được.

- Lương Thế Thành: Diễm có khuyết điểm lớn nhất là bướng, lì, cứng đầu. Nhiều khi mình tức lắm, tức mà nói không được. Nhưng mình biết vợ mình có cái tính đó nên riết thành thói quen. Mỗi lần cô ấy có những thái độ đó là mình cho qua luôn. Vì tôi biết có nói cũng không thay đổi được gì vì cô ấy bướng, lì, cứng đầu lắm.

- Thúy Diễm: Từ khi chưa kết hôn thì tôi đã nghe nhiều người nói vợ chồng cùng là nghệ sĩ sẽ dễ đổ vỡ. Tôi nghĩ không chỉ nghệ sĩ đâu, trong xã hội hiện nay đổ vỡ trong hôn nhân rất nhiều. Thậm chí bản thân tôi cũng sinh ra trong một gia đình có ba mẹ chia tay từ khi mình mới 4 tuổi nên tôi rất hiểu nỗi đau của một gia đình không trọn vẹn. Khi kết hôn tôi đã suy nghĩ, đắn đo rất kỹ. Anh Thành luôn mang đến cho tôi cảm giác yên tâm, anh rất lành nên tôi mới lấy. Gia đình của chúng tôi muốn đơn giản hết mọi vấn đề, có chuyện gì thì ngồi xuống nói chuyện với nhau, cùng cố gắng để cho con có một mái ấm gia đình trọn vẹn nhất có thể.

Báo Thanh Niên
08.07.2020