(iHay) Yến sào là một trong những “cao lương mĩ vị” được xem là “đỉnh” trong ẩm thực vì sự bổ dưỡng và đắt tiền của nó, ngày xưa chỉ dành cho những bậc vua chúa. Nay thì nhiều người, nhiều gia đình có điều kiện đã sử dụng yến sào để chăm sóc sức khỏe. Nhưng việc chế biến những món ăn từ yến sào hoặc ăn yến không đúng cách cũng sẽ làm giảm dưỡng chất của loại thực phẩm này.
- Với yến đã tinh chế, cần ngâm nước sơ qua để sợi yến mềm trước khi chế biến nhưng không nên sử dụng nước nóng để ngâm vì sẽ làm giảm dinh dưỡng trong yến
- Yến sào khi chưng cách thủy nên cho vào một cái thố có nắp đậy, rồi mới để vào nồi chưng nhằm đảm bảo chất dinh dưỡng không bị bốc hơi ra ngoài trong quá trình chưng
- Nên chưng đảm bảo thời gian từ khoảng 25 đến 35 phút, không nên chưng quá lâu
|
- Ăn yến nên đều đặn với số lượng nhất định thì mới có hiệu quả. Một người nên ăn một lần khoảng 3gr yến mỗi ngày là tốt nhất. Tiết kiệm hơn thì nên ăn 3 lần mỗi tuần. Tháng đầu tiên có thể ăn liên tục mỗi ngày. Sang tháng thứ 2 thì giảm số lần ăn xuống: 2 ngày ăn 1 lần.
- Ăn yến không cần phải chế biến quá cầu kỳ, những món đơn giản như yến sào chưng với đường phèn hạt sen, chưng với long nhãn hạt sen hoặc nấu súp yến với gà ác. Vì nếu chế biến cầu kỳ quá, những nguyên liệu nấu chung với yến đôi khi không hợp sẽ làm giảm dinh dưỡng của yến. Nên cần tìm hiểu kỹ trước khi chế biến món yến sào với các nguyên liệu khác.
- Ăn yến nên vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng đồng hồ hoặc buổi sáng thức dậy khi bụng còn đói thì mới phát huy hết tác dụng của yến.
Thanh Khang
Ảnh: Hoàng Thụy
>> Chân chất bánh xèo 'bốn mùa' quê hương
>> Đổi vị với cá nục suôn hấp cuốn bánh tráng
>> Món ngon ký ức: Nhớ vị măng rừng
Bình luận (0)