Lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10

0 Thanh Niên Online

Để tăng cơ hội trúng tuyển, học sinh phải cân nhắc kỹ lưỡng về năng lực học tập trước khi thay đổi nguyện vọng.

Lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10

Tỷ lệ “chọi” cao - thấp

Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố thống kê số lượng học sinh (HS) đăng ký nguyện vọng (NV) vào lớp 10 công lập năm học 2012 - 2013.  Ông Trần Mậu Minh - Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), nhận xét: “Những năm trước, do còn có sự lựa chọn theo cảm tính, cha mẹ nào cũng muốn con mình thử sức thi vào trường nổi tiếng nên tỷ lệ “chọi” NV1 cao và tập trung ở một nhóm trường. Năm nay, tỷ lệ này đã có sự dàn đều, chứng tỏ HS đã lựa chọn NV sát với trình độ học lực của mình”.

Lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10

Tuy nhiên, năm nay 2 trường THPT trực thuộc trường ĐH lại nằm trong số những trường có tỷ lệ “chọi” cao nhất. Chẳng hạn, Trường TH Thực hành (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) có tỷ lệ “chọi” là 3,59, vượt qua Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình) - trường nhiều năm qua luôn dẫn đầu về sự cạnh tranh. Tiếp đó là Trường TH Thực hành Sài Gòn (Trường ĐH Sài Gòn) với tỷ lệ 2,27. Hiệu trưởng một trường THCS ở Q.1 lý giải  có thể vì ở những trường này HS có nhiều thời gian chuyên tâm học hơn, ít phải tham gia các hoạt động thi đua phong trào như những trường THPT khác nên nhiều phụ huynh và HS quan tâm...

Hiệu trưởng một trường THCS tại Q.Tân Bình cho biết thêm năm nay những trường giảm chỉ tiêu như Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), Võ Trường Toản (Q.12), Trần Phú (Q.Tân Phú)... thì số HS đăng ký NV1 tăng đáng kể.  Tuy nhiên, đối với 2 trường giảm chỉ tiêu để thực hiện mô hình trường chất lượng cao như Nguyễn Du (Q.10) và Nguyễn Hiền (Q.11) thì tỷ lệ này lại giảm khá nhiều. 

Dựa vào thực lực

Cách đây khoảng 5 năm, sau khi Sở công bố bảng số liệu đăng ký NV ban đầu, nhiều HS thấy Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3) có tỷ lệ “chọi” thấp, trong khi Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình) khá cao nên đã rủ nhau thay đổi NV. Kết quả năm đó điểm chuẩn của Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cao hơn Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền và khá nhiều HS rớt trong khi đạt điểm cao.

Để tránh tình trạng này, ông Nguyễn Văn Vượng - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (Q.Tân Bình), khuyên: “Bảng số liệu chỉ mang tính chất tham khảo chứ không có tính quyết định. Điều kiện tiên quyết muốn thay đổi NV phải căn cứ vào sức học. Kết quả thi của 3 môn toán, văn, ngoại ngữ sẽ là cơ sở để tham chiếu. Nếu 3 môn này đạt từ 9 - 10 điểm thì các em hãy tự tin đăng ký NV1 vào các trường tốp trên”.

Riêng ở khu vực Q.Bình Thạnh, ông Nguyễn Bá Hoàng - Hiệu trưởng Trường THCS Hà Huy Tập, tư vấn: “Năm nay Q.Bình Thạnh đưa vào sử dụng mới Trường THPT Bình Lợi Trung với hơn 700 HS vậy mà NV1 chỉ có chưa đầy 250 HS đăng ký. Đây sẽ là cơ hội cho những HS có học lực trung bình khá”. Còn bà Nguyễn Nữ Kim Xuân - Hiệu trưởng Trường THCS Phú Mỹ (Q.Bình Thạnh) lưu ý: “Các em hãy cân nhắc thật kỹ về lực học của mình. Sau vài tuần ôn tập nhận thấy kiến thức của mình như thế nào, giáo viên giao những bài tập nâng cao có làm được không… nếu thấy 3 NV đã đăng ký không phù hợp thì hãy thay đổi”.

Bích Thanh

 >> Ngoại ngữ là môn thi thứ 3 vào lớp 10 tại TP.HCM
>> Để vào lớp 10 đúng nguyện vọng
>> Tuyển sinh lớp 10 ở các địa phương
>> Công bố môn thi thứ ba tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm