'Luyện gà chọi' tìm học bổng du học

0 Thanh Niên Online

Những năm học phổ thông của Hoàng Thu Trang tại Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam không diễn ra hoàn toàn trên lớp học.

'Luyện gà chọi' tìm học bổng du học
'Luyện gà chọi' tìm học bổng du học

Cứ cuối tuần, Trang lại trải qua những lớp ôn luyện tiếng Anh, học văn học Mỹ, tham gia hoạt động ngoại khóa... ở một học viện nhằm hướng tới mục đích duy nhất: có học bổng tại một trường ĐH hàng đầu của Mỹ.

Học từ tiếng Anh đến cách biểu lộ cảm xúc

 

Người đi trước rước người đi sau

Trong những năm qua, một số tổ chức phi lợi nhuận như VietAbroader, IVCE... đã hỗ trợ, tư vấn cho các học sinh VN có ý định du học. Đây là những tổ chức do chính những du học sinh VN có thành tích học tập, ngoại khóa xuất sắc ở các trường ĐH hàng đầu ở Mỹ thành lập. Các  tổ chức này đã “chuyền đuốc” cho rất nhiều học sinh khác xin học bổng vào các trường ĐH Mỹ và nhiều nước khác thông qua các cuộc hội thảo.

Cuối cùng, với điểm TOEFL iBT và điểm SAT cao chót vót và hàng loạt thành tích nổi bật từ học thuật đến hoạt động ngoại khóa, Trang đã nhận được học bổng toàn phần của Trường Mount Holyoke College (Mỹ).

Những học sinh VN có định hướng xin học bổng du học tại các trường ĐH hàng đầu trên thế giới như Trang ngày càng nhiều. Thậm chí, nhiều phụ huynh đã hướng cho con mình theo đuổi con đường này ngay từ khi hoàn thành bậc tiểu học. Và những “lò luyện” du học ngày càng ra đời nhiều hơn để giúp phụ huynh, học sinh hiện thực hóa giấc mơ này.

Theo bà Dương Trà Mi, Giám đốc Học viện I.P, ngoài khả năng tiếng Anh, các trường hàng đầu của Mỹ còn xem xét rất nhiều yếu tố về kỹ năng khác để cấp học bổng. Vì vậy, để giúp học sinh đạt được các học bổng này, học viện phải thiết kế một quá trình học tập nghiêm túc từ luyện thi chuyên sâu các chứng chỉ TOEFL, SSAT, SAT cho đến kỹ năng lãnh đạo, xúc cảm, quan hệ cộng đồng, tinh thần thể thao, khả năng hùng biện tranh luận... Đội ngũ giáo viên nước ngoài cũng phải có bằng ĐH trở lên thuộc các chuyên ngành tiếng Anh, văn học, văn hóa, giáo dục từ các trường ĐH top 30 của Mỹ.

Nguyễn Minh Khuê, học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) cũng vừa nhận được học bổng toàn phần tại một trường ĐH tại Phần Lan sau khi theo luyện tại một “lò luyện” khác. Năm học lớp 12, Khuê bắt đầu dành thời gian học thêm tại một công ty tư vấn du học.

Ngoài một số “lò luyện”, những trung tâm tiếng Anh lớn cũng là lựa chọn khi học sinh có ý định xin học bổng.

Bồi dưỡng đọc sách, chuẩn bị một hồ sơ hoàn hảo

Vào đầu mỗi kỳ học, học viên tại I.P sẽ tham gia các buổi giới thiệu về văn hóa và hệ thống giáo dục Mỹ với khách mời là các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm về du học Mỹ hoặc những cá nhân xuất sắc đã được đào tạo tại các trường ĐH hàng đầu của Mỹ. Trong suốt thời gian theo học, học sinh được khuyến khích đọc 50 quyển sách nguyên bản tiếng Anh, nội dung trong sáng, dễ hiểu, với số lượng và mức độ khó của từ vựng tiếng Anh ở mức trung bình. Học sinh không chỉ học từ vựng hay văn hóa Mỹ qua sách mà còn tham gia những buổi thảo luận nhóm hay thuyết trình trước đám đông. Bên cạnh đó, chương trình còn có các hoạt động ngoại khóa đa dạng như từ thiện, tình nguyện, thể thao… giúp học sinh bồi dưỡng thêm kiến thức xã hội cũng như nâng cao sự năng động, tự tin.

Thành tích trong hoạt động ngoại khóa sẽ góp phần hoàn thiện hơn bản CV (sơ yếu lý lịch) khi chuẩn bị hồ sơ vào các trường ĐH Mỹ. Học viên còn tham gia các lớp học chuẩn bị hồ sơ du học (viết luận, khai mẫu đơn chứng minh tài chính, dạy chuẩn bị sơ yếu lý lịch...).

Các lớp luyện thi của một công ty tư vấn du học mà chúng tôi nhắc đến ở trên chia làm 2 khối: thương mại - kinh tế - du lịch, kỹ thuật - dịch vụ xã hội - y tế. Học sinh sẽ được học các môn học bằng tiếng Anh như toán, lý, hóa, tâm lý ứng dụng, kỹ năng phỏng vấn nhóm và cá nhân, kỹ năng viết bài luận...

Đăng Nguyên

 >> Kinh nghiệm tìm học bổng du học ở Anh
>> Kinh nghiệm tự tìm học bổng du học

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm