Luyện thi trên mạng sẽ giảm sức nóng các lò luyện thi?

0 Thanh Niên Online

Chỉ còn nửa tháng nữa, các học sinh lớp 12 trên toàn quốc sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Công ty đào tạo và phát triển CNTT Hà Nội vừa cho phát hành thẻ luyện thi trên mạng, nhằm giúp cho học sinh cách ôn tập và cách làm bài thi trắc nghiệm khách quan rất hiệu quả.

Tác giả của ý tưởng đưa việc luyện thi lên mạng là của tiến sĩ phương pháp giảng dạy toán Lê Thống Nhất. TS Nhất cho rằng, một trong những giải pháp để thi trắc nghiệm đạt được hiệu quả là phải ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hỗ trợ cho giáo viên và học sinh. Từ ý tưởng này, TS Lê Thống Nhất đã phối hợp với Trung tâm Tin học ĐH KHTN TP.HCM (đơn vị viết phần mềm) và Công ty đào tạo và phát triển CNTT Hà Nội cho ra đời cổng điện tử www.quickhelp.vn.

Các môn thi sẽ được chia làm 2 nhóm: nhóm các môn thi trắc nghiệm năm 2007 gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học và Anh văn, còn lại thuộc nhóm các môn thi tự luận. Ở phần bài giảng, học sinh sẽ được cung cấp những bài giảng mang tính tổng kết, hệ thống lại kiến thức cho học sinh. Tiếp theo là phần Tự luyện kiến thức. Học sinh chọn phần kiến thức cần ôn luyện, sau đó làm những câu hỏi trắc nghiệm. Nếu học sinh chưa có câu trả lời có thể vào ô gợi ý. Nếu học sinh đã ôn tập tốt có thể vào ngay ô đáp án để kiểm tra các câu trả lời của mình đúng hay sai. Khi đã nắm chắc kiến thức phần nào đó, các em có thể chuyển sang chủ đề khác.

Tiếp theo là phần làm đề thi trắc nghiệm. Sẽ có đề thi dành cho học sinh học chương trình phân ban, và đề thi dành cho học sinh không phân ban; Đề thi tốt nghiệp THPT và đề thi ĐH. Ưu điểm của chương trình này là học sinh sẽ biết ngay kết quả bài làm của mình. Chương trình phần mềm còn phân tích bài làm của học sinh, các câu sai thuộc về kiến thức nào để học sinh ôn tập lại. Một tiện ích của chương trình này là phụ huynh học sinh có thể kiểm soát được thời gian và kết quả bài thi thử của con em mình qua những thông tin nằm trong chương trình, vì những thông tin này không thể tẩy xóa được.

Trong quá trình tổ chức thực hiện chương trình này, TS Lê Thống Nhất cũng thừa nhận: Vấn đề khó khăn nhất hiện nay đối với các giáo viên, cũng như chính bản thân ông là tìm ra phương pháp giảng dạy của hình thức thi trắc nghiệm.  TS Lê Thống Nhất cho rằng: "Việc các giáo viên tự mày mò để đi tìm phương pháp dạy trắc nghiệm là điều cực kỳ nguy hiểm", và đó chính là nguyên nhân khiến các trường THPT và các giáo viên lo lắng khi triển khai thi trắc nghiệm khách quan. Bài toán đi tìm phương pháp giảng dạy theo hình thức thi trắc nghiệm cần phải có sự vào cuộc của Bộ GD-ĐT, nhưng trước mắt, TS Lê Thống Nhất tỏ ra lạc quan khi ông cho rằng: Việc luyện thi trên mạng sẽ giảm được sức nóng các lò luyện thi trắc nghiệm, vì học sinh thích ngồi trước máy tính hơn là ngồi trước bảng đen để nghe các bài giảng.

Thu Hồng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm