Lý do nào khiến Trấn Thành bất ngờ tung sao kê 1.000 trang từ 9 tỉ đồng nhận từ thiện?

0 Thanh Niên Online

Ngay lúc bị nữ đại gia "gọi tên" nghi ngờ số tiền từ thiện cứu trợ miền Trung lớn hơn 9 tỉ đồng, Trấn Thành có động thái bất ngờ khi sao kê 1.000 trang số tiền quyên góp từ mọi người vào năm ngoái.

Trấn Thành chính thức tung 1.000 trang sao kê giữa ồn ào bị tố không minh bạch từ thiện /// ẢNH: NSCC
Trấn Thành chính thức tung 1.000 trang sao kê giữa ồn ào bị tố không minh bạch từ thiện
ẢNH: NSCC

Bài đăng sao kê của Trấn Thành hiện đang "gây sốt” mạng xã hội với hơn 600 ngàn bình luận, 900 ngàn lượt like, 52 ngàn lượt chia sẻ chỉ trong hơn 1 giờ đồng hồ. Trước đó, Trấn Thành bị nữ đại gia - doanh nhân tố anh kêu gọi được 120 tỉ đồng chứ không phải 9 tỉ đồng như công bố, nên đã thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng mạng.

Số đông khán giả trung dung đứng ngoài cuộc cho rằng nếu các nghệ sĩ “không dám công bố sao kê tài khoản ngân hàng thì ắt hẳn có sự mờ ám, có ăn chặn”. Ai cũng hiểu, một khi nghệ sĩ đã sao kê, thì cũng cần phải giải trình các khoản chi có đúng mục đích từ thiện hay không nữa, nếu muốn dập tắt các cáo buộc đang ồn ào, nóng “như chảo lửa” trên mạng.

Vì thế chiều 7.9, Trấn Thành đã quyết định công khai 1.000 tờ sao kê thành 10 bài đăng trên Facebook (đã đăng trước 100 trang sao kê, vì fanpage Facebook giới hạn số lượng ảnh đăng tải mỗi lần là 100 ảnh).

Lý do nào khiến Trấn Thành bất ngờ tung sao kê 1.000 trang từ 9 tỉ đồng nhận từ thiện?  - ảnh 1

100 trang sao kê từ ngân hàng đầu tiên của Trấn Thành trên facebook. Hiện anh đã gửi kèm đường link để công chúng có thể bấm vào đó xem trọn vẹn 1.000 trang sao kê tiền từ thiện từ tài khoản quyên góp của anh

Ảnh: FBNV

Anh nói rõ lý do vì sao quyết định “chơi lớn” lần này: “Tôi chọn sao kê là vì muốn gửi đến toàn thể những khán giả đã yêu thương Trấn Thành một câu trả lời thỏa đáng khi đã đặt niềm tin nơi tôi, chứ không theo yêu cầu của một cá nhân nào cả”.

Trấn Thành cho biết: “Những ngày vừa qua Trấn Thành đã làm việc với ngân hàng, đến sáng nay, ngân hàng mới có thể gửi tới tay tôi bản sao kê có mộc đỏ và dấu giáp lai. Cho nên, hôm nay, Trấn Thành quyết định công khai bản sao kê ngân hàng của tôi tại Vietcombank với số tài khoản 007100 1121 888 mà tôi đã dùng để "kêu gọi từ thiện" (KGTT) cho đợt bão lũ miền Trung trong 4 ngày từ 15.10.2020 – 18.10.2020 vừa qua”.

Sau Trấn Thành, mẹ Hồ Ngọc Hà lên tiếng về nghi vấn 'ăn chặn từ thiện'

Về những thắc mắc vì sao fanpage 18 triệu follow (lượt theo dõi) sao chỉ quyên góp được có hơn 9 tỉ đồng, Trấn Thành nói: “Tôi chỉ đăng tài khoản này lên trong 4 ngày - Ngay status đầu tiên khi KGTT ngày 15.10.2020, tôi đã viết rất rõ (xin trích nguyên văn như sau): ‘Hôm nay là ngày 15.10.2020. Em sẽ tổng kết số tiền sau 3 ngày đăng status. Hết 18.10.2020 em không nhận nữa. mấy anh chị đừng chuyển nha. Vì sáng 19.10 em cho chuyển tiền đi miền Trung. Ai không để ý chuyển sau ngày đó, em sẽ xài số tiền còn lại cho cô chú nghệ sĩ neo đơn như chú Mạc Can, cô Hoàng Lan...’. Sau ngày 18.10.2020, tôi đã xóa status có số tài khoản KGTT này trên fanpage của mình. Vì vẫn có những khoản tiền lác đác được chuyển vào. Nên đến ngày 21.12.2020, tôi mới tổng kết được toàn bộ số tiền còn lại trong tài khoản và cũng đã gửi hết cho cô Ngọc Hương (mẹ ca sĩ Hồ Ngọc Hà) đem đến miền Trung hỗ trợ sau bão lũ. Công việc từ thiện của tôi trong đợt bão lũ miền Trung này chính thức kết thúc sau ngày 21.12.2020. Hiện tài khoản này cũng được bỏ trống đến nay”.

Trấn Thành cũng giải thích rõ lý do chuyển tiền kêu gọi cho MC Đại Nghĩa và mẹ Hồ Ngọc Hà mà không đích thân vào đến miền Trung. Theo đó, Trấn Thành cho biết: "Trước hết, xin thừa nhận tôi không phải một nhà làm từ thiện chuyên nghiệp. Tôi chỉ làm từ thiện từ cái tâm nên đôi khi không tránh khỏi những cách giải quyết gây tranh cãi. Ngay từ đầu, Trấn Thành thật sự rất muốn đi ra miền Trung để giao tận tay cho bà con. Nhưng vì lúc đó, đoàn phim Bố Già đang quay, Trấn Thành không thể bỏ cả ê kíp để đi được. Tuy nhiên, hậu quả của bão lũ ngày càng dữ dội, hình ảnh thương tâm mỗi lúc một nhiều. Bản thân Thành quá xót xa và hiểu: cứu người như cứu hỏa, nên đã gửi số tiền này cho nghệ sĩ Đại Nghĩa và cô Ngọc Hương - mẹ ruột ca sĩ Hồ Ngọc Hà. Vì trong thời điểm đó, họ là những người trực tiếp đi hỗ trợ người dân ở vùng tâm bão và họ cũng là những người Trấn Thành hoàn toàn tin tưởng".

Lý do nào khiến Trấn Thành bất ngờ tung sao kê 1.000 trang từ 9 tỉ đồng nhận từ thiện?  - ảnh 2

Bài giải trình tất cả tiền từ thiện mới nhất của Trấn Thành trên trang cá nhân của anh

Ảnh: FBNV

Ngoài ra, Trấn Thành cũng cho biết thêm số tiền cá nhân anh góp vào quỹ cứu trợ miền Trung không chỉ dừng lại con số 300 triệu đồng như công bố: "Từ quỹ lần lũ miền Trung năm 2020, Trấn Thành đã gửi tổng cộng: 100.000.000 đồng cho cô chú Mạc Can - Hoàng Lan và 9.453.000.000 đồng cho đồng bào miền Trung. Trong đó tiền cá nhân Trấn Thành đóng góp là: 788.682.496 đồng, nhiều hơn 488.682.496 đồng, so với con số 300 triệu tôi đóng góp như đã thông báo trước đó. Thay vì chỉ cần gửi thêm 213.432.500 đồng là đúng với lời hứa, thì ngày 20.10.2020, khi đáo hạn món tiền gửi tiết kiệm, Trấn Thành khi đó đã gửi luôn hết toàn bộ số tiền 702.114.996 VND vào quỹ. Đã lỡ công bố mình góp 300 triệu trước đó rồi, nên tôi cũng không muốn công bố lại việc tôi cho thêm". Vào ngày hôm nay 7.9, khi kiểm tra lại tài khoản từ thiện này, nam MC thấy còn không quá 10 triệu đồng trong đó, nên đã chuyển toàn bộ số tiền này cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM. Anh nói sau khi hết giãn cách, tài khoản này sẽ bị khóa vĩnh viễn.

Công khai 1.000 trang sao kê, Trấn Thành nói gì về 50 tỉ từ bà Phương Hằng?

Trấn Thành cũng tuyên bố sẽ nhờ luật sư vào cuộc để bảo vệ danh dự cho mình, và gửi lời cảm ơn tới nữ đại gia trước đó tuyên bố tặng anh 50 tỉ đồng nếu sao kê ngân hàng. Nam MC mong muốn nữ doanh nhân chuyển số tiền này cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM: “Tôi xin gửi lời cảm ơn đến vị khán giả đã có nhã ý tặng cho Trấn Thành 50 tỉ đồng nếu tôi sao kê. Tôi nhận thấy, ngoài kia, xã hội còn rất nhiều người nghèo cần chúng ta giúp đỡ nhất là trong lúc này. Nếu quý vị đã có thiện chí như vậy, xin hãy giúp Trấn Thành gửi vào Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM với số tài khoản: 000 870 406 001 484 tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigon Bank), chi nhánh Bình Chánh, phòng giao dịch Kỳ Hòa, TP.HCM”.

Lý do nào khiến Trấn Thành bất ngờ tung sao kê 1.000 trang từ 9 tỉ đồng nhận từ thiện?  - ảnh 3

Trấn Thành với vai diễn trong phim Bố già chiếu rạp hồi đầu năm 2021 có doanh thu trong nước lên tới 450 tỉ đồng, chưa tính đến thị trường nước ngoài

Ảnh: NSCC

Xoay quanh vụ việc này, luật sư - nhà báo Hàn Ni cho biết: “Về phía các nghệ sĩ huy động qua tài khoản cá nhân, thì không bị điều chỉnh theo quy định pháp luật về tổ chức Quỹ từ thiện (phải tuân theo quy định của luật, hằng năm phải trích lục tài khoản, phải khai báo với cơ quan thuế). Đó là giao dịch dân sự, chỉ có người gửi tiền mới có quyền kiện các nghệ sĩ, buộc họ công khai tài khoản. ‘Chỉ có đương sự mới có quyền khiếu nại’, không có bất cứ cá nhân, tổ chức nào khác được quyền yêu cầu. Tuy nhiên, trách nhiệm với người tin tưởng mình, các nghệ sĩ nên tự công khai số thu, chi của mình đầy đủ để đáp ứng lòng tin của công chúng”.

Nữ luật sư nói thêm: “Mọi chuyện trở nên nóng khi ai nắm rõ pháp luật đều biết là người tố cáo cái sai của người khác phải có bằng chứng. Nếu không có bằng chứng thì phạm tội ‘vu khống’, ‘làm nhục người khác’, nếu có bằng chứng mà không cung cấp thì phạm tội không tố cáo tội phạm".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm