Lý do nhà sáng lập WikiLeaks bị trục xuất khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Ecuador Lenín Moreno cáo buộc nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange liên tục vi phạm các điều khoản tị nạn và âm mưu biến sứ quán Ecuador tại London thành “trung tâm gián điệp”, theo tờ The Guardian hôm 15.4.

Ông Julian Assange bị đưa lên xe cảnh sát hôm 11.4
Reuters

Quyết định trục xuất Assange của ông Moreno gây tranh cãi tại Ecuador. Người tiền nhiệm Rafael Correa chỉ trích đồng minh chính trị một thời của mình “đã phạm tội ác mà nhân loại sẽ không bao giờ quên”, đồng thời gọi ông Moreno là “kẻ phản bội khủng khiếp nhất trong lịch sử Ecuador và Mỹ Latin” vì đã giao nộp nhà sáng lập WikiLeaks.

Lý do nhà sáng lập WikiLeaks bị trục xuất khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London - ảnh 1
Cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa
Reuters

Bên cạnh đó đang xuất hiện đồn đoán nói Tổng thống Moreno muốn "tiêu diệt" WikiLeaks vì website này có liên hệ với một nguồn tin tố cáo em trai nhà lãnh đạo dính tới khuất tất tài chính và lập công ty bình phong ở nước ngoài.

Lý do nhà sáng lập WikiLeaks bị trục xuất khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London - ảnh 2
Tổng thống Ecuador Lenín Moreno (trái)
Reuters

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi trục xuất ông Assange khỏi sứ quán, Tổng thống Moreno bác bỏ giả thuyết “trả thù” WikiLeaks, mà thay vào đó cho hay ông Assange bị nghi ngờ có hành vi sử dụng sứ quán Ecuador để can thiệp vào tình hình nội bộ của các nước khác.

Ông Moreno cũng cho biết đã nhận được cam đoan của chính phủ Anh về việc bảo vệ quyền cơ bản đối với ông Assange, và nhà sáng lập WikiLeaks sẽ không bị dẫn độ đến bất kỳ nơi nào có thể tuyên án tử hình nhằm vào ông.

Lý do nhà sáng lập WikiLeaks bị trục xuất khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London - ảnh 3
Tòa án Westminster ở London sẽ là nơi tuyên bố quyết định về số phận của ông Assange
Reuters

Nhà sáng lập WikiLeaks, ông Assange, 47 tuổi, đã bị cảnh sát Anh áp giải khỏi Đại sứ quán Ecuador tại thủ đô London hôm 11.4 sau khi chính phủ quốc gia Nam Mỹ tước quy chế tị nạn chính trị.

Nhà sáng lập WikiLeaks sẽ hầu tòa vào ngày 2.5 về cáo buộc trốn nộp tiền bảo lãnh ở Anh cùng nguy cơ dẫn độ sang Mỹ để xét xử về tội tấn công mạng và rò rỉ hàng trăm ngàn tài liệu mật của nước này.

[VIDEO] Vì sao Mỹ chỉ truy tố nhà sáng lập Wikileaks tội xâm nhập máy tính?

Trong khi đó, Thụy Điển hồi năm 2017 đã hủy bỏ cuộc điều tra nghi án ông Assange cưỡng hiếp một phụ nữ nhưng tuyên bố có thể mở lại.

Hơn 70 nghị sĩ Anh đã kêu gọi chính phủ đảm bảo ưu tiên cho Thụy Điển quyền dẫn độ Assange nếu có yêu cầu chính thức, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm