Ly kỳ quá trình tìm thấy 2 bộ hài cốt trong hang động trên núi Chứa Chan

0 Thanh Niên Online

2 bộ hài cốt nghi của cặp tình nhân mất tích cách đây 26 năm vừa được tìm thấy trong hang động trên núi Chứa Chan, thuộc xã Xuân Trường, H.Xuân Lộc, Đồng Nai.

Cửa vào hang động, nơi phát hiện 2 bộ hài cốt /// Ảnh: Lê Lâm
Cửa vào hang động, nơi phát hiện 2 bộ hài cốt
Ảnh: Lê Lâm

Sáng 1.6, tôi được ông Mai Bá Kiếm, Phó quản lý Khu du lịch cáp treo núi Chứa Chan, dẫn đến nơi sư thầy tu thiền để tìm hiểu về câu chuyện, cơ duyên dẫn đến việc tìm thấy 2 bộ hài cốt, nghi của cặp tình nhân mất tích cách đây 26 năm.

[VIDEO] Ly kỳ phát hiện hai bộ hài cốt trên núi Chứa Chan

Đó là một mảnh rẫy nằm dưới chân núi Chứa Chan, sát bên con đường từ TT.Gia Ray vào Di tích thắng cảnh núi Chứa Chan Gia Lào. Trên phần đất ở phía gần đường, sư thầy cho xây một căn nhà nhỏ chứa lương thực, làm nơi nấu ăn. Còn những khi tu thiền, sư thầy leo lên núi, tìm vào các hang, hốc đá để ngồi thiền.

Khi chúng tôi đến, sư thầy không có nhà. Tuy nhiên, chúng tôi may mắn gặp được đệ tử của sư thầy, cũng là người đầu tiên phát hiện ra cửa hang, xuống hang quan sát và kể lại sự việc.

Theo vị đệ tử này, cách đây khoảng nửa tháng, sư thầy bỗng nhiên cho gọi 2 đệ tử đi với mình lên núi, nơi có nhiều hang hốc gần chỗ sư thầy ẩn tu. Qua nhiều giờ lùng sục, đến khu vực có cây bồ đề mọc lên giữa bốn bề là đá vây quanh, vị đệ tử tình cờ phát hiện ra cửa hang, phía sau là một hang động khá rộng, sâu và tối. Để xuống được hang, vị đệ tử phải quay lại chân núi lấy thang thả xuống hang để leo xuống.

Khi leo xuống dưới, qua ánh đèn pin, vị đệ tử nhìn thấy có 2 bộ hài cốt, một nam, một nữ cùng quần áo bộ đội, đôi dép và dây nịt. Bên cạnh 2 bộ hài cốt có 2 chai thuốc trừ sâu, một chai rỗng, một chai còn nắp và một cái ly.

Ly kỳ quá trình tìm thấy 2 bộ hài cốt trong hang động trên núi Chứa Chan - ảnh 1
Đường từ chân núi đến hang động rất gian nan, phải vượt qua nhiều tảng đá, hốc hẻm rất hiểm trở
Ảnh: Lê Lâm

Sau khi tìm thấy 2 bộ hài cốt, 3 thầy trò quay xuống núi, dự tính thông báo với chính quyền địa phương và tổ chức cầu siêu.

Tuy nhiên, chưa kịp trình báo sự việc với chính quyền địa phương thì ông Bùi A Ly Kha (32 tuổi), Phó trưởng Công an xã Xuân Trường, có nhà cách rẫy sư thầy khoảng 300m, hay tin. Ông Kha nghe câu chuyện sư thầy kể giống với người chị gái cùng mẹ khác cha với mình là Phạm Thị Ánh Diễm (sinh năm 1975) và người yêu là Trần Văn Thủy (sinh năm 1973, ngụ xã Gia Lộc, H.Trảng Bàng, Tây Ninh) mất tích cách đây 26 năm nên đã gọi người thân lên tìm kiếm.

Ly kỳ quá trình tìm thấy 2 bộ hài cốt trong hang động trên núi Chứa Chan - ảnh 2
Cửa vào rất khó thấy vào hẹp, chỉ đủ một người chui vào
Ảnh: Lê Lâm

Đến câu chuyện của đôi tình nhân 26 năm trước

Trò chuyện với PV Thanh Niên, ông Kha kể lại: “Sáng 29.5 (lễ Phật Đản) tôi hay tin, lúc đó là 10 giờ, tôi vội vã chạy từ TP.Biên Hòa về nhà. Hơn 12 giờ cùng ngày thì đến nơi, tôi gọi thêm 3 ông anh lên núi tìm theo hướng dẫn của sư thầy. Chúng tôi cũng tìm đến khu vực có cây bồ đề mọc giữa những tảng đá, thậm chí thấy chiếc thang mà  vị đệ tử dùng để leo xuống hang nằm gần đó nhưng lại không tìm ra cửa hang”.

Ông Kha cũng những người trong gia đình thất vọng quay xuống núi, đứng ở nhà sư thầy đợi. Đến 18 giờ ngày 29.5, sư thầy về tới và dẫn mọi người quay lại hang. Theo ông Kha, khi xuống hang, ông thấy 2 bộ hài cốt nằm sát bên nhau, tuy nhiên, do lâu ngày, xương mục nên nửa người trên của 1 trong 2 bộ hài cốt rơi xuống hốc đá phía sau. Thấy vậy, ông Kha đã nhặt lên và đặt vào tảng đá kế đó.

Ly kỳ quá trình tìm thấy 2 bộ hài cốt trong hang động trên núi Chứa Chan - ảnh 3
Bên trong hang động, hài cốt 2 bộ xương cùng các di vật còn sót lại
Ảnh: Lê Lâm

Tiếp đó, ông Kha chạy về nhà câu điện từ nhà đến hang để lấy ánh sáng cho lực lượng chức năng tổ chức khám nghiệm ngay trong đêm. Đến 0 giờ ngày 30.5, công tác khám nghiệm mới hoàn tất.

Nói về việc chị Diễm và người yêu mất tích cách đây 26 năm, ông Bùi Văn Triệu (bố dượng của chị Diễm - PV) cho biết: “Thủy đi bộ đội đóng quân sát nhà, hay qua lại chơi rồi quen con Diễm". Theo ông Triệu, không có chuyện gia đình phản đối chị Diễm và anh Thủy yêu nhau, "cả hai gia đình đều tán thành, thậm chí đã làm đám hỏi rồi, gia đình tôi còn lên danh sách mời thiệp đám cưới nữa mà”, ông Triệu nói.

“Tôi nhớ thời gian đó khoảng rằm trung thu năm 1992, lúc đó Thủy đã xuất ngũ, ở trên Tây Ninh về đây cùng với Diễm phụ tôi làm rẫy. Có một buổi chiều Thủy xách đâu về can rượu 5 lít rủ tôi nhậu, vậy là hai bố con nhâm nhi. Sau đó 1, 2 ngày thì tụi nó kéo nhau đi mất dạng”, ông Triệu nhớ lại. Cũng theo ông Triệu, sau khi chị Diễm và anh Thủy mất tích, hai bên gia đình tìm kiếm khắp nhưng không thấy.

Nói về khả năng chị Diễm và anh Thủy tự vẫn, ông Triệu cho biết: "Một đứa tuổi Mão, đứa tuổi Tí, xung khắc nhau nên có lo lắng là lấy nhau về sống không hợp. Tôi nghĩ chỉ một lý do là tụi nó nghe lỏm được người lớn nói chuyện là tuổi đó lấy nhau không hơp nên buồn rồi mới nghĩ quẫn như vậy".

Ly kỳ quá trình tìm thấy 2 bộ hài cốt trong hang động trên núi Chứa Chan - ảnh 4
Chị Trang kể lại thời điểm năm 1992, chị bắt gặp anh Thủy và chị Diễm leo lên núi
Ảnh: Lê Lâm

Còn bà Đoàn Thị Trang (51 tuổi, nhà gần nhà chị Diễm), người được cho là nhìn thấy anh Thủy và chị Diễm lần cuối, kể lại: “Tôi không nhớ rõ tháng mấy năm 1992, hình như là mùa khô, tôi đang ở nhà thì thấy hai đứa nó tình tứ nắm tay nhau đi lên núi. Thằng Thủy mặc đồ bộ đội. Tôi hỏi đi đâu thì hai đứa nói lên rẫy. Rồi sau đó hai đứa mất tích. Đến khi biết chuyện sư thầy tìm được 2 bộ hài cốt với những đặc điểm miêu tả lại, tôi mới liên tưởng đến hai đứa nó”.

Ngày 1.6, ông Kha cho biết pháp y đã lấy hai mẫu răng của người nam và người nữ từ hai bộ hài cốt, đồng thời lấy mẫu tóc của mình và mẹ anh Thủy để đi xét nghiệm ADN. Dự kiến qua tuần sẽ có kết quả.

Theo quan sát của PV Thanh Niên, hang động nơi phát hiện 2 bộ hài cốt nghi của chị Diễm và anh Thủy rộng khoảng 10m2, có dạng hình nón, trên nhỏ dưới phình to. Cửa hang có hình tựa chữ nhật, dài khoảng 1m, rộng 0,5 m, chỉ đủ một người lọt qua, cửa hang cách mặt hang hơn 2m.

Ly kỳ quá trình tìm thấy 2 bộ hài cốt trong hang động trên núi Chứa Chan - ảnh 5
Phía bên ngoài cửa hang
Ảnh: Lê Lâm

Hang động này nằm sâu giữa các tảng đá, bí hiểm và rất khó kiếm. Hang này nằm trong một khu vực đầy những tảng đá to nhỏ xếp chồng lên nhau, tạo nên vô số những hang, hốc. Vì vậy mà theo người dân địa phương, khu vực này không xa lạ gì, rất nhiều người thường xuyên lên đây tìm vào các hang để tìm nước dùng nhưng không phát hiện ra hang động nơi có 2 bộ hài cốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm