Ly kỳ quán 'cà phê bọt' được phụ nữ mê mẩn ở chợ Vinh

0 Thanh Niên Online

Dường như tại nước ta, cà phê là thức uống được nam giới ưa chuộng hơn phái nữ. Tuy nhiên tại quán

Ly kỳ quán 'cà phê bọt' được phụ nữ mê mẩn ở chợ Vinh

Dường như tại nước ta, cà phê là thức uống được nam giới ưa chuộng hơn phái nữ. Tuy nhiên, tại quán cà phê cổ ở chợ Vinh, điều này lại diễn ra ngược lại, phụ nữ “nghiện” cà phê hơn.

Ly kỳ quán 'cà phê bọt' được phụ nữ mê mẩn ở chợ Vinh

Quán nhỏ thực chất là một gian hàng rộng chưa đến 10 m2 tại khu chợ cũ, đan xen là những gian hàng xén, đồ sắt xù xì, bài trí như một mê trận.

Phải vất vả lắm chúng tôi mới tìm đúng địa chỉ quán cà phê Long Lý, nơi khởi nguồn của món “cà phê bọt” tồn tại suốt hơn 20 năm nay tại đây. Chú chủ quán tên Long (SN 1961), là người pha chế chính; thích chơi loa, nghe nhạc vàng, hâm mộ Lệ Quyên. Còn "Lý" là tên dì (“dì” cách gọi của người miền Trung dành cho phụ nữ trung niên), kém chú Long 5 tuổi, đảm nhiệm công việc sổ sách và giao hàng. Thích uống cà phê đen - đặc, nom dáng cá tính, mạnh mẽ hơn chú.

Hai cái phong thái ấy dường như ảnh hưởng khá nhiều đến món cà phê độc đáo mà chúng tôi sắp được thưởng thức.

Cách tạo ra một cốc “cà phê bọt”

Tôi không kịp nhìn kỹ công đoạn đầu tiên của việc pha chế, có lẽ vì chú Long thao tác quá thành thục. Một chiếc ca nhựa đựng sẵn nguyên liệu, để dưới máy đánh trứng 2 phút là có ngay một thứ hỗn hợp đặc sánh, quyện chặt. Chú dốc ngược chiếc ca, thứ hỗn hợp ấy không hề xê dịch.

Hai chiếc cốc thủy tinh được đặt trên bàn. Ban đầu là một lớp sữa đặc, tiếp đến là lớp cà phê đen nguyên chất, sau đó cho một ít đá lạnh đập dập (không dùng đá bào, đá quá nhuyễn) và cuối cùng đổ thứ hỗn hợp đặc sánh lên trên.

Béo, ngọt và đậm đà là ba vị đặc trưng của một cốc cà phê bọt. Có lẽ vì vậy mà tôi thấy đối tượng khách hàng nữ giới chiếm số lượng lớn ở quán.

Phụ nữ “nghiện” cà phê - hình ảnh hiếm thấy

3 cô sinh viên, học ở Hà Nội về quê nghỉ hè đang ngồi trong quán. Một tay cầm điện thoại, tay còn lại cầm thìa xúc cà phê như... ăn chè, rồi quay sang cười nói vui vẻ.

Một lát sau, có hai bà cháu đến lại gọi hai cốc cà phê. Bà thì uống cà phê đen, còn cháu uống... bọt cà phê. Điều này khiến chúng tôi rất bất ngờ. Bởi ở Hà Nội, chắc chắn bạn sẽ không thể tìm thấy một hình ảnh tương tự như thế.

Từ trẻ em cho đến người lớn, ai cũng yêu thích cả phê. Phụ nữ uống cà phê đã lạ, phụ nữ lớn tuổi uống cà phê đặc còn lạ hơn.

Chỉ vào giỏ cốc đã vơi đi nhiều, chú Long chia sẻ khi nào bán hết số cốc này thì nghỉ.

Mỗi sáng, cô Lý còn nhận giao hàng trăm cốc cà phê bọt cho các tiểu thương khác trong chợ thông qua 1 cú điện thoại ngắn gọn. Đến trưa, cô vừa đi thu cốc, vừa thu... tiền một thể.

Giữa cuộc sống lao động tấp nập, bộn bề ở khu chợ sầm uất, dừng lại thưởng thức chút không gian cổ qua cốc cà phê bọt, thấy cuộc đời nhẹ nhàng, lâng lâng như vị bọt ngọt ngào cà phê hòa tan trong tiếng nhạc du dương, êm ái...

Ly kỳ quán 'cà phê bọt' được phụ nữ mê mẩn ở chợ VinhChú Long, chủ quán "cà phê bọt" độc đáo trong chợ Vinh
Ly kỳ quán 'cà phê bọt' được phụ nữ mê mẩn ở chợ VinhHai chiếc ly cối thủy tinh đặt sẵn, đựng một lớp sữa đặc
Ly kỳ quán 'cà phê bọt' được phụ nữ mê mẩn ở chợ Vinh

Lê Nam, Nhật Trường
Ảnh: Lê Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm